ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือด “นายกฯ-บิ๊กป้อม” ถูกเสียดสี ชี้ รธน.ปี 60 กดเพื่อไทยไม่ให้กลับมาใหญ่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
23 มิ.ย. 2564 15:26 น.
SHARE

พลังประชารัฐ เดือด “นายกฯ-บิ๊กป้อม” ถูกเสียดสี รธน.60 กดเพื่อไทยไม่ให้กลับมาใหญ่ แต่ตอนนี้ต้องการแก้ไขให้ตัวเองได้ประโยชน์ ด้าน ส.ว.สุรชัย แขวะ หยุดเอาสิทธิ เสรีภาพ เป็นตัวประกัน

ข่าวแนะนำ

วันที่ 23 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลุกขึ้นอภิปรายด้วยลีลาเสียงดัง วิจารณ์การกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อย่างรุนแรง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ต้องการทำเพื่อตัวเองให้กลับมาเป็นใหญ่ จากเดิมรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ก็กดไม่ให้พรรคเพื่อไทยกลับมาใหญ่ แต่ตอนนี้ต้องการแก้ไขเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ ขอให้พรรคพลังประชารัฐถอนญัตติไป หากดันทุรังแก้ไข แล้วเลือกตั้งแพ้พรรคเพื่อไทยอีก อย่าไปแย่งจัดรัฐบาล ขอให้มียางอาย ทำให้ ส.ส.พลังประชารัฐ หลายคนพากันประท้วงว่า พูดพาดพิงไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร แต่ นายวิรัตน์ ยังคงอภิปรายเสียดสีพาดพิงถึง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร อยู่เป็นระยะๆ จน นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม ต้องตักเตือนบ่อยครั้ง เพื่อควบคุมการประชุมไม่ให้มีการประท้วงกันบ่อยๆ จนกระทั่งอภิปรายจบ

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว.อภิปรายว่า เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อดห่วงไม่ได้ว่า จะถอยหลังไปสู่รัฐธรรมนูญ ปี 2540 ที่ไม่มีหลักการใหม่ช่วยพัฒนาระบบการเมืองประเทศให้เป็นสถาบันการเมืองของประชาชน เพราะไปตัดสิทธิ มาตรา 45 การมีส่วนร่วมของประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองออก ขณะที่การแก้ไขมาตรา 144 เรื่องการห้าม ส.ส.และ ส.ว.แทรกแซงการแปรญัตติงบประมาณนั้น มีการไปตัดบทลงโทษของ ส.ส. และ ส.ว. ที่ไปแทรกแซงงบประมาณลงไป ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมสนใจ จึงเห็นกระแสต่อต้านค่อนข้างสูง ส่วนการตัดมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ นั้น ตนไม่ขัดข้อง เพราะ ส.ว.เป็นแค่อำนาจปลายทางในการเห็นชอบนายกฯ แต่ต้นทางอยู่ที่ ส.ส.เป็นผู้เสนอชื่อ ประเด็นทั้งหมดที่เสนอเข้ามาเรื่องสิทธิ เสรีภาพประชาชน เชื่อว่า ส.ว.เห็นด้วย แต่อย่าเอาเรื่องสิทธิเสรีภาพเป็นตัวประกันไปผูกรวมเรื่องอื่น ส.ว.หนักใจในการให้ความเห็นชอบที่มัดมือชก เอาสิทธิ เสรีภาพบังหน้า เอาประโยชน์ ส.ส.มาผูกรวมกัน นี่คือความจำเป็นต้องมีสองสภาคอยกลั่นกรอง นี่คือคำตอบว่ามี ส.ว.ไว้ทำไม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยวิรัตน์ วรศสิรินเสรีรวมไทยพลังประชารัฐเลิกอำนาจส.ว.เลือกนายกฯข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:28 น.