รัฐสภาถกร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด หลัง "สมศักดิ์" พยายามผลักดันมานาน รวมกฎหมาย 24 ฉบับเป็นหนึ่งเดียวให้สะดวกกับการใช้งาน อัพเดตทันสมัยสอดคล้องสถานการณ์ ลดคนล้นคุกจากคดียา เน้นยึดทรัพย์ตัดวงจรทลายเครือข่ายตามหลักแวลูเบท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.... ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดและร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด (ฉบับที่..)พ.ศ.... ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นผู้พยายามผลักดันร่างกฎหมายให้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา โดยร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด มีทั้งสิ้น 182 มาตรา กมธ.ปรับแก้ 35 มาตรา ซึ่งการร่างประมวลกฎหมายขึ้นมาใหม่ เนื่องจากกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามและควบคุมยาเสพติด รวมถึงการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดได้กระจายอยู่ในกฎหมายหลายฉบับ และการดำเนินการตามกฎหมายแต่ละฉบับเป็นหน้าที่และอำนาจของหลายองค์กร ทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่มีความสอดคล้องกัน บทบัญญัติของกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดบางประการไม่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน จึงรวบรวมกฎหมายที่เกี่ยวกับยาเสพติด 24 ฉบับ จัดทำเป็นประมวลกฎหมายยาเสพติด เพื่อประโยชน์ในการอ้างอิงและใช้กฎหมายที่จะรวมอยู่ในฉบับเดียวกันอย่างเป็นระบบ และปรับปรุงให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน
นอกจากนี้ จากการปรับโทษใหม่ให้เหมาะสม จะช่วยลดปัญหาผู้ต้องขังล้นคุกได้อีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันในเรือนจำมีผู้ต้องขังคดียาเสพติดมากถึง 80% โดยประมวลกฎหมายยาเสพติดจะเน้นไปที่มาตรการยึดทรัพย์สินเครือข่ายการค้ายาเสพติด ที่กําหนดให้นําหลักการริบทรัพย์สินตามมูลค่าหรือแวลูเบท มาใช้เพื่อทําลายโครงสร้างหรือเครือข่ายการค้าและการลักลอบค้ายาเสพติด หรือมาตรการในการแก้ไขปัญหาผู้เสพ หรือผู้ติดยาเสพติดที่มุ่งเน้นการแก้ไขฟื้นฟู และให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์แก่ผู้เสพหรือผู้ติดยาเสพติด เพื่อให้ได้รับการบําบัดรักษาตาม หลักทางการแพทย์หรือกระบวนการทางสาธารณสุข เพื่อลดภาระและความเดือนร้อนให้กับประชาชน
...