ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” งดแจงสื่อฯหลังประชุม ครม. เรียก “อนุทิน” พบตามเรื่องกระจายวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2564 18:42 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี งดตอบคำถามสื่อมวลชนหลังประชุมคณะรัฐมนตรี มอบโฆษกรัฐบาลแจงแทน แต่เรียก "อนุทิน" เข้าพบตามเรื่องกระจายวัคซีนโควิด-19 และภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ปัดเตรียมชะลอเปิดประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เจ้าหน้าที่สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งสื่อมวลชนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม งดการแถลงข่าว ส่วนประเด็นคำถามที่สื่อมวลชนส่งผ่านทางทีมงานนายกรัฐมนตรีมาล่วงหน้า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตอบคำถามแทน

อย่างไรก็ตาม ต่อมาเมื่อเวลา 14.20 น. นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้เรียกนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข อาทิ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าพบที่ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อสอบถามความคืบหน้าการกระจายวัคซีนโควิด-19 และการเตรียมความพร้อมเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังมีจำนวนสูงขึ้น

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเรียกเข้าพบเพื่อให้มารายงานเรื่องวัคซีน การจัดเตรียมความพร้อมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในวันที่ 1 ก.ค. เพื่อจะได้พูดคุยว่า เมื่อนายกรัฐมนตรี มีนโยบาย 120 วันแล้ว จะต้องนำนโยบายดังกล่าวมาจัดเตรียมความพร้อมเพื่อให้นายกรัฐมนตรีได้รับข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจเมื่อถึงเวลา

ส่วนจะเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ต่อหรือไม่ แม้ตัวเลขการระบาดจะเพิ่มขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อสั่งการคือคำสั่ง เมื่อนายกรัฐมนตรีสั่งการก็ต้องหาวิธีทาง หากเปิดประเทศแล้วมีคนติดเชื้อก็ต้องดูว่ายาและเตียงมีความพร้อมหรือไม่ หากจัดเตรียมความพร้อมได้ ก็สามารถที่จะประกอบการตัดสินใจได้ แต่จะชะลอหรือไม่ กล่าวว่าไม่เกี่ยวข้อง เพราะครั้งนี้มารายงาน และเสนอในสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขได้นำนโยบายนายกรัฐมนตรี ไปวางแผนและเตรียมการเพื่อที่จะทำให้นโยบายการเปิดประเทศของนายกรัฐมนตรีมีความเป็นไปได้ให้มากที่สุด

ขณะที่หลายฝ่ายต้องการชะลอการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไปก่อนเนื่องจากเกิดคลัสเตอร์หลายจังหวัดในภาคใต้ทั้ง จ.ยะลา และ จ.สงขลา นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่บอกควรชะลอก็ต้องมานั่งฟังความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ที่เสนอความเห็นผ่านไปยังศบค. ว่าเหตุผลต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง

"ไม่ใช่ว่านายกฯบอกเปิดใน 120 วัน แล้วถึงอย่างไรก็ต้องเปิดให้ได้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อย่างนั้นไม่ได้ จะต้องประเมินความเสี่ยง ความคุ้ม ความไม่คุ้มทุกอย่าง ต้องทำอย่างมีเป้าหมาย ไม่ใช่ว่าจะให้นายกฯอยู่เฉยๆโดยไม่ต้องทำอะไรเลย โดยให้โควิด-19 สูญสิ้นไปจนหมดเสียก่อนแล้วค่อยเริ่มทำอะไรๆ มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะนี่เราก็ปิดมา 2-3 เดือนแล้ว ทุกคนก็ทุกข์ใจไม่น้อย"


นายอนุทิน ยังกล่าวถึง กรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ออกมาทวงถามเนื่องจากได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวนน้อยมาก ว่า ดราม่าก็คือดราม่า เรื่องการจัดสรรวัคซีนได้พูดอยู่ทุกวัน ว่าส่งไปตามสูตรการกระจาย และเป็นข้อตกลงของศบค.และหน่วยงานต่างๆ กับกรมควบคุมโรค ทุกอย่างเป็นไปตามระบบ และการฉีดวัคซีนทุกคนก็เห็นว่าฉีดได้วันละถึง 3 แสนคน ประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนก็มีและยังมีการจัดส่งอยู่ทุกสัปดาห์ เมื่อมีสายพันธุ์อินเดียก็มีนักวิชาการ อาจารย์แพทย์ที่ดูแลนโยบายวัคซีนก็กำลังศึกษาว่าควรจะมีการฉีดกระตุ้นหรือไม่ หรือ จะฉีดผสมต่างยี่ห้อได้หรือไม่ โดยกำลังศึกษาอยู่ ซึ่งก็ต้องมีความพร้อมในการจัดซื้อจัดหามาให้ทันเวลาและเพียงพอต่อประชาชน

ส่วนกรณีที่วิจารณ์ราคาวัคซีนระหว่างซิโนแวค ที่ซื้อในราคาแพงกว่าแอสตราเซเนกา นายอนุทิน กล่าวว่า

"ตอนนี้ ถ้าไม่ซื้อซิโนแวค วัคซีนที่พร้อมจะส่งให้ทุกเดือนตั้งแต่เดือน มี.ค. เป็นต้นมา ทั้งที่ซิโนแวค สั่งไว้ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา และเริ่มส่งตั้งแต่ มี.ค. เป็นต้นมา จนถึงทุกวันนี้ก็ส่งให้เราอยู่ เพราะเราเป็นลูกค้าที่ดี โดยเป็นการซื้อโดยตรงไม่ผ่านใคร เป็นวัคซีนที่เขาสามารถกันจำนวนการผลิตให้กับประเทศไทยได้ อย่างกรณีวัคซีนไฟเซอร์ ที่เซ็นสัญญาไปตอนแรกก็บอกคิว 3 แต่เมื่อถึงเวลาจริงก็บอกคิว 4 แล้วอย่างนี้เราจะรอไหวหรือ ในสถานการณ์ระบาดขนาดนี้ อย่างน้อยวัคซีนที่มานี้ ก็ต้องย้ำกันว่าไม่มีวัคซีนใดในโลกที่จะป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ป้องกันการเสียชีวิตกับการมีอาการหนักได้ 100% จึงมีความตั้งใจที่จะฉีดให้คนทุกคนในประเทศไทย ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขต้องจัดหาวัคซีนให้มาให้ได้ "

ขณะที่กรณีที่นักวิชาการต้องการให้รัฐบาลอธิบายว่าเหตุใดจึงซื้อซิโนแวคในราคาที่แพงกว่าแอสตราเซเนกา นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนที่แอสตราเซเนกามาขาย ได้ใช้นโยบาย ซีเอสอาร์ โนโพรฟิตโนลอส (ไม่ได้กำไรและไม่ขาดทุน) และมาผลิตอยู่ในประเทศไทย ค่าใช้จ่ายจึงถูกลงแน่นอน และวัคซีนทั่วไปที่ซื้ออยู่ ก็ซื้อตามราคาตลาด ไม่ได้ซื้อแพงกว่าคนอื่นจึงสามารถไปดูได้ ส่วนยี่ห้ออื่นๆ หากมีความจำเป็นต้องใช้ก็ต้องซื้อ เพราะทุกอย่างอยู่ภายใต้กฎหมายและระเบียบ ไม่ได้ซื้อผ่านผู้ค้าคนกลางที่ใดเลย เพราะในการซื้อ ทางสถานทูต รัฐบาล และการซื้อซิโนแวค รัฐบาลต้นทางคือจีนก็ต้องอนุมัติการส่งออกทุกครั้ง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีใครทำผิดกฎหมาย

ส่วนราคา ผู้ขายเป็นคนกำหนด เพราะถ้าผู้ซื้อกำหนดได้คงดี เนื่องจากตอนแรกที่เสนอมาก็ไม่ใช่ราคานี้ มีการต่อแล้วต่ออีก ต่อแม้กระทั่งให้รวมค่าขนส่งด้วย ทุกอย่างมีการต่อรองตลอด แต่ปัญหาก็คือว่าจะเอาหรือไม่ในเมื่อตอนนี้ไทยต้องใช้ ตอนนี้ซื้อในราคา 15 เหรียญสหรัฐต่อโดส และถ้าสถานการณ์อย่างนี้ต่อให้ขาย 30 เหรียญต่อโดส ก็ต้องซื้อ แต่ต้นทางก็ไม่ได้เพิ่มราคา ทุกคนมองว่านี้คือเรื่องจำเป็นของโลก จึงไม่ได้เอารัดเอาเปรียบในเชิงพาณิชย์มากนัก

ทั้งนี้ จะต้องฉีดซิโนแวค เข็ม 3 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของวิชาการ ส่วนตัวทำทุกอย่างในฐานะเป็นผู้สนับสนุนเป็นผู้ทำให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใช้วัคซีนยี่ห้อใด จำนวน ฉีดผสมได้หรือไม่ ก็มีคณะกรรมการวิชาการทางการแพทย์จะเป็นคนบอก รัฐมนตรีสาธารณสุขก็ทำตามคำแนะนำนั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุทิน ชาญวีรกูลครม.เปิดประเทศ 120 วันวัคซีนโควิด-19ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ซิโนแวคแอสตราเซเนกาคลัสเตอร์ศบค.ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 03:33 น.