เปิดเกณฑ์เปิดประเทศ 3 ข้อ นักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มที่ WHO รับรอง

ข่าว

เปิดเกณฑ์เปิดประเทศ 3 ข้อ นักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มที่ WHO รับรอง

ไทยรัฐออนไลน์

22 มิ.ย. 2564 18:38 น.

รัฐบาล เผยเกณฑ์เปิดประเทศ 3 ข้อ นักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 2 เข็ม ตามที่ WHO รับรอง พื้นที่นำร่อง ภูเก็ตและสุราษฎร์ธานีต้องติดตามนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด

วันที่ 22 มิ.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเปิดประเทศ ภายใน 120 วัน และต้องทบทวนเรื่อง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หรือไม่ หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นและกระจายไปทั่ว 12 จังหวัดภาคใต้ โดยนายอนุชา กล่าวว่า ในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้หารือเรื่องดังกล่าว 3 เรื่อง คือ

1. การเปิดพื้นที่นำร่องในการรับนักท่องเที่ยว ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต รวมถึงเกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า ใน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นความตกลงร่วมกันระหว่างประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ โดยคำนึงถึงสถานการณ์โควิด-19 ทั้งความพร้อมด้านสาธารณสุข และการฉีดวัคซีน โดยจังหวัดจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด
2. การเปิดพื้นที่อื่นๆ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเป็นผู้พิจารณาเรื่องความต้องการของพื้นที่ ก่อนนำข้อสรุปมาที่ ศบค. ในการพิจารณา
3. การรับนักท่องเที่ยว จะดำเนินการตามมาตรฐานว่าผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ต้องได้รับวัคซีนตามกำหนดของประเทศไทย 2 เข็ม หรือตามประเภทวัคซีน หรือตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยจะต้องฉีดวัคฉีดโควิด-19 มาอย่างน้อยครบ 2 เข็มหรือ 1 เข็ม ตามที่มีการรับรองจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ก่อน

อย่างไรก็ตามในแต่ละจังหวัดจะมีการจัดศูนย์ปฏิบัติการแพทย์และสาธารณสุขประจำจังหวัด เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ กรณีมีผู้ติดเชื้อ หรือติดเชื้อกระจายหรือเพิ่มขึ้น

ขณะที่ข้อกังวัลว่าการเปิดประเทศอาจส่งต่อระบบการรักษาพยาบาลหากเกิดการระบาดในระลอกที่ 4 โดยอาจทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ระบาดหนัก และประสิทธิภาพวัคซีนลดลง นายอนุชา กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับฟังเรื่องนี้ แต่ต้องรักษาสมดุลทั้งเรื่องเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเป็นเหตุผลในการทำ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” หากเปิดนักท่องเที่ยวเข้ามาก็จะสามารถควบคุม ก่อนเปิดประเทศในจุดอื่นๆ

ส่วนเรื่องการขออนุญาตเรื่องการจัดหาวัคซีนของบริษัทเอกชน ทางกระทรวงมหาดไทยได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวแล้ว ว่าองค์กรและภาครัฐ ที่ต้องการวัคซีนโควิด-19 ให้กับบุคลาการ สามารถแจ้งไปที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนั้นๆ ได้ ส่วนองค์กรขนาดใหญ่ที่มีบุคลากรหลายจังหวัด หรือองค์กรต่างชาติ หรือองค์กรระหว่างประเทศ ให้ทำหนังสือแจ้งความประสงค์มาที่อธิกรมควบคุมโรคเพื่อขอรับวัคซีนไปฉีดให้กับบุคลากรในสังกัด โดยหาสถานพยาบาลรองรับในการฉีดวัคซีนได้เอง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เรื่องการเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วย โดยให้แต่ละจังหวัดพิจารณาเพิ่มเติม เช่น โรงพยาบาลสนาม ที่มีการรับผู้ป่วยในเกณฑ์สีเขียวให้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ หรือจากสีเหลืองให้เป็นสีแดงได้ คล้ายกับที่มีการเปิดโรงพยาบาลบุษราคัม ที่ จ.นนทบุรี รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ หากมีความจำเป็นขอให้เร่งดำเนินการแจ้งความประสงค์มา รัฐบาลพร้อมสนับสนุน

ทั้งนี้ เรื่องการเปิดเทอม หากพื้นที่ใดมีปัญหาให้ดำเนินการปิดชั่วคราวเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง แต่หากพื้นที่ใดไม่มีปัญหาสามารถดำเนินการอย่างต่อเนื่องได้ จึงให้พิจารณาเป็นจุดๆ ไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดประเทศโควิด-19วัคซีนโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุชา บูรพชัยศรีภูเก็ตแซนด์บอกซ์ภูเก็ตสุราษฎร์ธานีโรงพยาบาลสนามกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 14:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์