ไลฟ์สไตล์
100 year

22 แกนนำคณะราษฎร สืบพยานคดี ม.112 และอื่นๆ ในเหตุชุมนุม 19-20 ก.ย.63

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2564 12:43 น.
SHARE

22 แกนนำคณะราษฎร มาศาลอาญา ตามที่ศาลตามนัดสอบพยานคดี ม.112 และ ความผิดอื่นๆ จากเหตุชุมนุมเมื่อ 19-20 ก.ย.63 เพนกวิน บอกชุมนุม 24 มิ.ย. ไม่ละเมิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนด ด้านรุ้งบอกวันนี้ไม่กังวล

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 ที่ศาลอาญา ศาลนัดสอบถาม ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวก รวม 22 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง รวมทั้งความผิดอื่นๆ กรณีชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวงปีนรั้วธรรมศาสตร์วันที่ 19-20 ก.ย.63

ข่าวแนะนำ

โดยในวันนี้ จำเลยรายสำคัญทยอยเดินทางมาศาลแนวร่วมกลุ่มราษฎร รวม 22 คน อาทิ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่ และนายอานนท์ นำภา และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เป็นต้น

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการนัดสืบพยานในคดีชุมนุม 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา เดิมทีนัดสืบพยานในคดีนี้ต้องมีมาตั้งแต่ พ.ค. แล้วแต่ต้องเลื่อนมาถึงวันนี้เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกอบกับจำเลยบางคนมีอาการเจ็บป่วย
ทั้งนี้การพิจารณาครั้งก่อนหน้ามีจำเลยบางคนที่ตัดสินใจถอนทนายความทำให้วันนี้เกิดปัญหาเล็กน้อย ที่จำเลยไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ อย่างไรก็ตามทนายความยืนยันว่าจำเลยทุกคนได้รับหมายเรียกสืบพยานในวันนี้ทั้งหมดแต่จะมีบางส่วนที่ติดธุระก็จะให้ครอบครัวมาดำเนินการขอเลื่อน

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าทนายความมีความกังวลหรือไม่ว่าจะมีจำเลยบางส่วนเดินทางไปร่วมกิจกรรมในวันที่ 24 มิ.ย. นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ไม่มีความกังวล เพราะทนายเองมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลจำเลยให้เป็นไปตาม กฎหมายรัฐธรรมนูญ การร่วมกิจกรรมชุมนุมเองก็ถือเป็นสิทธิ์ของเขาเป็นสิทธิ์รัฐธรรมนูญ ทางศาลมีการพูดคุยกับทนายตลอดเวลาที่ผ่านมา ให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดเงื่อนไขที่ศาลได้กำหนดไว้แต่สุดท้ายนี้ศาลก็ไม่อาจล่วงเกินตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ได้

นายกฤษฎางค์ ยกตัวอย่างหนึ่งในเงื่อนไข ที่ศาลกำหนดว่าไม่ให้จำเลยกระทำการใดๆ ที่เป็นอันเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาการต่อสู้ของกลุ่ม แกนนำ ก็มีการยืนยันมาตลอดว่าไม่เคยกระทำการใดๆ ที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบัน อย่างไรก็ตามสำหรับวันนี้ตนเองไม่กังวลในส่วนของการพิจารณาคดีเพียงแต่กังวลในเรื่องการจำกัดคน ให้เฉพาะคนในครอบครัวเข้าฟังการนัดสืบพยาน ในห้องพิจารณาคดี เพราะการเข้าฟังการพิจารณาคดีใดๆ ต้องเป็นการพิจารณาแบบเปิดเผย

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จะเดินทางมายื่นขอคัดค้านการประกันตัวของนายสมยศ จากกรณีที่นายสมยศเดินทางมา ให้กำลังใจแกนนำราษฎรในการพิจารณาคดีครั้งที่ผ่านๆ มา

ด้าน นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎร ในวันที่ 24 มิ.ย. ว่า การที่ประชาชนหลายกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่า การคงอยู่ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่เป็นข้อดี ฉะนั้นแล้วถ้าพี่น้องประชาชนเล็งเห็นว่าการมีอยู่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้น ก็ขอให้ออกมาร่วมชุมนุม

เพนกวิน กล่าวต่อว่า ส่วนในกลุ่มราษฎรยังคงยืนยันหลักการเดิม 3 ข้อเรียกร้อง ที่กลุ่ม คณะราษฎร เคยประกาศว่าจะเป็นจุดยืน ได้แก่ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และองคาพยพ ลาออก 2. รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้การเคลื่อนไหวกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ตนมองว่า ไม่ละเมิดออกเงื่อนไขที่ศาลกำหนดเพราะที่ผ่านมา การขอให้ปฏิรูปสถาบัน เป็นการขอให้สถาบันพัฒนาในทางที่ดีขึ้นไม่ได้ประสงค์ทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ส่วนการออกมาชุมนุมก็ไม่เคยก่อความวุ่นวายใดๆ

ส่วนกรณีที่ตำรวจนครบาล ออกมาแถลงว่า จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ให้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ในส่วนของ การแถลงว่าดำเนินคดีไปแล้วมากกว่า 150 คดีในการทำกิจกรรมทางการเมืองนั้น เพนกวินกล่าวว่า ถ้าตำรวจคิดว่าทำถูกก็เอามาอีก 150 คดี

ขณะที่ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง กล่าวว่า ขอให้ศาลทำให้เชื่อมั่นว่ากระบวนการนี้ยังคงยุติธรรม ส่วนการนัดสืบพยานในวันนี้ไม่มีข้อกังวลใดๆ

นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ดาวดิน กล่าวถึงการเคลื่อนไหวที่กำลังจะเกิดขึ้น ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ว่า กิจกรรมที่กำลังจะจัดชุมนุมถือว่าเป็นการรวมกลุ่มทั้งหมดของคณะราษฎร ซึ่งจะมีกิจกรรมตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงช่วงกลางคืน การเรียกร้องที่สำคัญ ที่จะต้องพูดถึงคือเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งที่ผ่านมารัฐสภาปัดตกรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยพรรคฝ่ายค้านมาเสมอและรับรองแค่ฉบับที่ฝั่งรัฐบาลยื่น ส่วนตัวมองว่ารัฐธรรมนูญ เป็นหลักแรกที่สำคัญและจะต้องมาจากประชาชน ความไม่มั่นคงที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนตัดสินใจออกมาเคลื่อนไหวและแสดงจุดยืน

นอกจากนี้ ตอนการพิจารณานายไชยอมร แก้ววิบูรย์พันธ์ หรือ แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ ได้ถือรูปภาพเขียนด้วยสีเทียน เป็นรูปหัวสัตว์ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นงานศิลปะ และกล่าวว่า ตนไม่อาจพูดอะไรได้มากเกรงว่าจะผิดเงื่อนไขศาล แต่ขอพูดเพียงว่าเวลานี้ยังมีน้องๆ มีคนหลายคนยังถูกจับกุมดำเนินคดีอยู่ถือว่าเป็นการคุกคามสิทธิของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมชุมนุม 24 มิถุนายนม็อบ 24 มิ.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563ม็อบ 19 กันยาม.112ศาลนัดสืบพยานศาลอาญาแกนนำกลุ่มราษฎรเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์รุ้ง ปนัสยาไผ่ ดาวดินไมค์ ภาณุพงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:17 น.