ยุคเสื่อมศรัทธาการเมือง

ข่าว

  ยุคเสื่อมศรัทธาการเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 มิ.ย. 2564 05:04 น.

   แม้ผลการสำรวจความเห็นประชาชน เกี่ยวกับคะแนนนิยมของผู้ที่เห็นควรเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นผู้ชนะในสองสำนักโพลติดต่อกัน แต่นายกรัฐมนตรีก็คงจะไม่ถึงกับเป็นปลื้ม ถึงกับนอนไม่หลับ เพราะคะแนน นิยมล้วนแต่อยู่ในเกณฑ์สอบตกยกชั้น สะท้อนถึงความเสื่อมศรัทธานักการเมือง ของประชาชน

   ผลการสำรวจของซูเปอร์โพล พล.อ.ประยุทธ์มีคะแนนนิยม 30.8% ตามด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 14.9% นายอนุทิน ชาญวีรกูล 4.8% นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ 3.1% นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ 2.1% ส่วนผลการสำรวจในเวลาใกล้เคียงกันของนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ก็ได้ผลที่ไม่ต่างกันมากนัก

   นิด้าโพลให้คะแนนนิยม พล.อ.ประยุทธ์ 19.32% ตามด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ 13.64% พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส 8.75% นายพิธา 5.45% นายกรณ์ จาติกวณิช 3.62% ทั้งยังสำรวจความนิยมต่อพรรค การเมือง พบว่าเสียงข้างมากของประชาชน 32.68% ไม่เลือกพรรคการเมืองใด สะท้อนว่าคนเสื่อมศรัทธาทั้งพรรคและนักการเมือง

   พรรคการเมืองที่มีคะแนนนิยมอันดับ 1 (แต่ยังแพ้คะแนนโนโหวต) ได้แก่พรรคเพื่อไทย 19.48% ตามด้วยพรรคก้าวไกล 14.51% ส่วนพรรคพลังประชารัฐ มาเป็นอันดับ 3 ได้ 10.7% ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผลการสำรวจความเห็นคนไทย พบว่านักการเมืองและพรรคการเมือง ล้วนแต่ได้รับคะแนนนิยม สอบตกยกชั้น

   เหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์มีคะแนน นิยมสูงสุด แต่ก็ยังสูงไม่พอ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนักการเมืองเพียงคนเดียวในปัจจุบัน ที่มีบทบาทและอำนาจในการปกครองประเทศ ควบคุมงบประมาณรายจ่าย ปีละกว่า 3 ล้านล้านบาท สามารถจัดทำโครงการอะไรก็ได้ และยังควบคุมข้าราชการทั้งประเทศ มีทั้งอำนาจและบารมี

   ส่วนบรรดาผู้นำพรรคร่วมรัฐบาล อื่นๆ มีอำนาจบารมีในวงจำกัด แม้บางคนจะได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลภารกิจสำคัญยิ่ง เช่น การแก้วิกฤติโควิด-19 แต่ผลงานไม่ประทับใจ ขณะที่ผู้นำพรรคฝ่ายค้านไม่มีอำนาจแสดงฝีมือ ทำได้แค่อภิปราย โจมตีรัฐบาลเป็นครั้งคราว และขณะนี้ยังไม่มีการเปิดตัวผู้นำการเมืองใหม่ๆ

   ระยะเวลาของสภาชุดปัจจุบัน เหลืออยู่เพียงไม่ถึง 2 ปี ก็จะครบวาระนักการเมืองจึงต้องเร่งสร้างความเชื่อถือในหมู่ประชาชน ไม่ใช่รอแจกเงินซื้อเสียงอย่างเดียว ประชาชนจะเสื่อมศรัทธายิ่งขึ้น อีกทั้งยังมอมเมาประชาชนด้วยวัฒนธรรมการเมืองผิดๆ ปลูกฝังคติ “เงินไม่มากาไม่เป็น” ต้องชูธงประชาธิปไตยให้ประชาชนศรัทธา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผลสำรวจประยุทธ์ จันทร์โอชาซูเปอร์โพลคะแนนนิยมนิด้าโพลพรรคการเมืองบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 20:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์