“สมศักดิ์” เผยร่าง JSOC ป้องกัน 7 คดีร้ายแรงเสร็จแล้ว เตรียมดันเข้าสภาฯ

ข่าว

  “สมศักดิ์” เผยร่าง JSOC ป้องกัน 7 คดีร้ายแรงเสร็จแล้ว เตรียมดันเข้าสภาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 มิ.ย. 2564 16:11 น.

  “สมศักดิ์” เผย ร่างกฎหมายเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชนเสร็จแล้ว เชื่อป้องกันผู้ต้องหา 7 คดีร้ายแรง ไม่ให้กลับไปทำผิดอีกได้ เตรียมดันเข้าที่ประชุมสภาฯ คู่กับพรรคพลังประชารัฐ

  วันที่ 21 มิ.ย. 2564 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการของศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน (JSOC) ว่า ล่าสุดได้ให้ฝ่ายกฎหมายร่างกฎหมายเบื้องต้นเสร็จแล้ว โดยใช้ชื่อว่า ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการกระทำผิดซ้ำของผู้กระทำผิดอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. .... โดยหลักสำคัญคือการควบคุมและเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้ที่กระทำความผิดในคดีร้ายแรง 7 ประเภท คือ

  • ฆ่าข่มขืน
  • ฆ่าข่มขืนเด็ก
  • ฆาตกรต่อเนื่อง
  • ฆาตกรโรคจิต
  • ปล้นฆ่าชิงทรัพย์
  • ฆ่าสังหารหมู่
  • ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ 

  นอกจากนี้ ยังรวมถึงผู้ต้องหาคดีสำคัญที่ต้องเฝ้าระวัง ที่พ้นโทษออกมาไม่ให้กลับไปกระทำผิดซ้ำอีก โดยเบื้องต้นกระทรวงยุติธรรมได้มีการจัดตั้งศูนย์ JSOC ขึ้นมา เพื่อเฝ้าระวังและเผยแพร่ข่าวสารให้สังคมรับรู้ ว่าถ้าผู้พ้นโทษเหล่านี้อยู่ที่ใด จะได้มีความระมัดระวังและเตรียมพร้อมรับมือให้มีความปลอดภัย ซึ่งการมีกฎหมายฉบับนี้ออกมารองรับจะทำให้การทำงานของศูนย์ JSOC มีประสิทธิภาพและทำให้สังคมเกิดความปลอดภัยมากขึ้น

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใช้กำไล EM ในการควบคุมผู้ต้องหาเหล่านี้ รวมถึงการจำกัดบริเวณก่อนที่จะพ้นโทษ ให้สังคมรับรู้ว่าบุคคลเหล่านั้นกำลังจะพ้นโทษออกมาสู่สังคมแล้ว เพื่อให้เกิดการเฝ้าระวัง รวมทั้งให้ผู้ที่จะพ้นโทษเกิดการปรับตัวอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ ซึ่งเรื่องนี้ได้สำรวจความคิดเห็นไปแล้วหลายครั้ง กำลังทำต่อเนื่อง เปิดรับความคิดเห็นให้มากที่สุด เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับสิ่งที่กำลังจะทำ

  ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประสานติดตามการเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งทราบมาว่าทางกลุ่ม ส.ส.หญิงพรรคพลังประชารัฐ ก็จะเสนอร่างกฎหมายในลักษณะแบบนี้ด้วยเช่นกัน และคงจะมีการหารือเพื่อเสนอประกบเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรไปในคราวเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินJSOCคดีร้ายแรงฆ่าข่มขืนศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชนฆ่าข่มขืนเด็กฆาตกรต่อเนื่องฆาตรกรโรคจิตปล้นฆ่าชิงทรัพย์ฆ่าสังหารหมู่ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่กำไล EMพรรคพลังประชารัฐพ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำของผู้กระทำผิดอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์