ไลฟ์สไตล์
100 year

"ลุงป้อม" ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมฯ หนุนเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 13:09 น.
SHARE

"ลุงป้อม" ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ผ่านระบบ VDO conference หนุนเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน พร้อมเชื่อมโยงคมนาคม เพื่อประโยชน์ของประชาชน

วันที่ 21 มิ.ย. 2564 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ครั้งที่ 3/2564 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ผ่านระบบ VDO conference โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

ข่าวแนะนำ

สำหรับที่ประชุมฯ ได้มีการพิจารณารายงาน EIA จำนวน 8 โครงการ เพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน ตามแผน PDP 2018 เพื่อเชื่อมโยงการคมนาคมในพื้นที่ EEC และพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ได้แก่

1. โครงการโรงไฟฟ้าน้ำพองทดแทน จังหวัดขอนแก่น
2. โครงการสถานีเก็บรักษาและแปรสภาพก๊าซธรรมชาติจากของเหลวเป็นก๊าซแบบลอยน้ำ (Floating Storage and Regasification Unit: FSRU) พื้นที่อ่าวไทยตอนบน
3. โครงการท่าเทียบเรือ FSRU
4. โครงการก่อสร้างทางแนวใหม่ สายทางเลี่ยงเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
5. โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโกลก จังหวัดนราธิวาส
6. โครงการก่อสร้างอาคารที่พักข้าราชการ กองบัญชาการกองทัพไทย
7. โครงการจัดตั้งวัดบ้านห้วยน้ำผัก ที่พักสงฆ์เทิดพระเกียรติสิรินธร จังหวัดเลย
8. โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด จังหวัดจันทบุรี

ทั้งนี้ เจ้าของโครงการ ต้องดำเนินการตามมาตรการฯ ที่กำหนดในรายงานฯ อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งรับความเห็นของคณะกรรมการฯ ไปดำเนินการ และให้นำเสนอคณะรัฐมนตรีตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ได้พิจารณาเกี่ยวกับมาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล มาตรฐานควบคุมการปล่อยทิ้งไอน้ำมันเบนซินจากคลังน้ำมันเชื้อเพลิง และมาตรฐานการระบายค่าควันดำจากรถยนต์ใช้งานที่ใช้เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยการอัด เพื่อปรับปรุงมาตรฐานให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีและกฎหมายที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งพิจารณารายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในส่วนกลางจำนวน 9 คณะ และในจังหวัดที่กระจายภารกิจจำนวน 12 คณะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณลุงป้อมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพลังงาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:06 น.