ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย ท้า "บิ๊กตู่" เอาตำแหน่งเป็นประกัน หาก 120 วันเปิดประเทศไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 11:07 น.
SHARE

“พิชัย” เรียกร้อง “พล.อ.ประยุทธ์” เอาตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นประกัน หลังประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน ชี้ หากทำไม่ได้ต้องลาออก ห่วงไทยเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน ขอรัฐบาลทำแผนรองรับ

วันที่ 21 มิ.ย. 2564 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า กรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ประกาศว่าจะเปิดประเทศไทยใน 120 วัน ซึ่งจะตรงกับวันที่ 14 ต.ค. 2564 และจะมีวัคซีนโควิด-19 จำนวน 105.5 ล้านโดส มาฉีดให้ประชาชนก่อนเปิดประเทศ จึงอยากให้ทำให้สำเร็จเพื่อเศรษฐกิจไทยจะได้เริ่มลืมตาอ้าปากได้บ้าง

แต่เนื่องจากที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ ล้มเหลวในการบริหารและผิดคำพูดซ้ำแล้วซ้ำอีก จึงอยากให้รักษาสัญญาประชาคมโดยเอาตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเป็นประกัน หากทำไม่ได้หรือล้มเหลวอีก จะต้องประกาศไม่ดำรงตำแหน่งอีกต่อไปทั้งในปัจจุบันและในอนาคต เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เนื่องจาก พลเอกประยุทธ์ แทบไม่เหลือเครดิตให้ประชาชนได้เชื่อถือได้อีกแล้ว พร้อมทั้งอย่าให้ประชาชนคิดว่าเป็นเพราะ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม ที่ประกาศในคลับเฮาส์ว่าจะเปิดประเทศได้ภายใน 6 เดือน จึงทำให้ พลเอกประยุทธ์ เต้นตามและประกาศเป็น 120 วัน เพียงเพื่อเบิ้ลบลัฟฟ์นายโทนี่หรือไม่

นายพิชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ออกมาประกาศว่า การเปิดประเทศ 120 วันนั้น นับจากวันที่ 1 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป ซึ่งไม่ตรงกับที่ พลเอกประยุทธ์ ประกาศไว้ ถือเป็นการตบหน้า พลเอกประยุทธ์ อย่างแรง และต่อมาโฆษกรัฐบาลยังตบหน้าซ้ำอีกโดยประกาศว่าไม่ใช่เป็นการเคาต์ดาวน์ แต่เป็นแค่หลักการ ยิ่งทำให้เครดิตของ พลเอกประยุทธ์ ที่มีน้อยอยู่แล้วต้องกลายเป็นติดลบทันที

"การเร่งเปิดประเทศเพื่อให้เศรษฐกิจไทยกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วซึ่งส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสูง ราคาสินค้าเริ่มมีราคาสูงขึ้นอย่างมาก โดยราคาน้ำมันมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นไปอีก ในขณะที่สหรัฐอเมริกาอัตราเงินเฟ้อได้พุ่งสูงสุดในรอบ 13 ปี หรือเงินเฟ้อสูงขึ้นถึง 5% และเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาปีนี้จะขยายตัวได้ถึง 7% หลังจากปีที่แล้วติดลบที่ -3.5% ซึ่งทำให้คาดการณ์กันว่าดอกเบี้ยในสหรัฐฯอาจจะต้องขึ้นเร็วกว่าที่คาดกันไว้เดิม โดยอาจต้องขึ้นดอกเบี้ยในต้นปีหน้า ซึ่งทั้งอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบมาถึงเศรษฐกิจไทยอย่างแน่นอน และอาจเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน หรือ Stagflation ได้ ซึ่งเป็นสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และน่ากลัวที่สุด"

ดังนั้น การที่จะเปิดประเทศได้ต้องมีแผนรองรับทั้งแนวทางสาธารณสุขและแนวทางการฟื้นเศรษฐกิจ ซึ่งพลเอกประยุทธ์ต้องคิดให้ครบทั้ง 2 ด้าน เนื่องจากยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นกว่า 3,000 รายทุกวัน และเสียชีวิตวันละ 20-30 ศพ โดยยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง วัคซีนโควิด-19 ก็ยังขาดแคลนและยังไม่มีหมายกำหนดการที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีข้อมูลยืนยันออกมาว่าวัคซีนซิโนแวคไม่สามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาที่มาจากประเทศอินเดียได้ และไวรัสสายพันธุ์นี้จะระบาดมากในไทย เหมือนกับที่ประเทศชิลีที่มีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนแล้วกว่าครึ่งประเทศ แต่ใช้วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนหลักกว่า 70% กลับไม่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ ต้องปิดประเทศอีกครั้ง จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดไม่เลือกใช้วัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่มีราคาใกล้เคียงแต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงกว่า หรือเป็นเพราะสหรัฐอเมริกามีมีนโยบายห้ามการจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดเปิดประเทศประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีพิชัย นริพทะพันธุ์วัคซีนโควิด-19ซิโนแวคสายพันธุ์เดลตาไฟเซอร์โมเดอร์นาโควิดสายพันธุ์อินเดีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:56 น.