ไลฟ์สไตล์
100 year

สมช. แจง เอกชน-องค์กร ขอรับวัคซีนโควิดได้ ย้ำ ต้องเข้าเกณฑ์เร่งด่วน

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 10:08 น.
SHARE

“พล.อ.ณัฐพล” เลขาฯ สมช. แจง เอกชน-องค์กร ขอรับวัคซีนโควิด-19 ได้ แต่ต้องเข้าหลักเกณฑ์ความเร่งด่วน ย้ำ ไม่ใช่หน่วยงานไหนขอก่อนได้ก่อน ระบุ ฉีดเฉพาะพนักงาน ไม่รวมครอบครัว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 2564 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ภาคเอกชนขอรับการสนับสนุนวัคซีนโควิด-19 จากกระทรวงมหาดไทยให้กับบุคลากรในองค์กร ว่า ความจริงหากจำได้เมื่อช่วงกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เรามีแนวทางการขอรับวัคซีน คือทางแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” หรือแอปพลิเคชันอื่น ผ่านอาสาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือฝ่ายปกครอง หรือผ่านองค์กร หรือแนวทางลงทะเบียน ณ จุดฉีดวัคซีน ซึ่งการขอรับวัคซีนในรูปแบบองค์กรก็มีหลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนขอมา บางทีขอไปที่กระทรวงมหาดไทยหรือขอไปที่กระทรวงสาธารณสุข แต่หลักเกณฑ์ที่ออกไปเป็นรูปแบบของการขอลงทะเบียน โดย ศบค.ได้กำกับเรื่องความเร่งด่วนเข้าไปด้วย ดังนี้

1. บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า อสม.
2. เจ้าหน้าที่อื่นด่านหน้า หรืออาชีพเสี่ยง
3. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้มีโรคประจำตัว
4. ประชาชนทั่วไป

เพราะฉะนั้น ขั้นตอนปฏิบัติต้องดูตามลำดับเหล่านี้ต้องพิจารณารูปแบบการลงทะเบียนและความเร่งด่วน

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงการขอสนับสนุนฉีดวัคซีนให้องค์กรสามารถทำได้แต่ต้องดูความเร่งด่วนใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ตอบว่า ใช่ เพราะช่วงที่ผ่านมาจะพบว่าการระบาดจะเกิดในสถานประกอบการ โรงงาน แคมป์คนงาน ไซต์ก่อสร้าง เป็นธรรมดาที่สถานประกอบการมีความห่วงใยว่าจะเกิดการแพร่เชื้อในหน่วยงาน จึงขอรับการสนับสนุนมา แต่การขอรับการสนับสนุนจะไม่รวมถึงบุคคลในครอบครัว และในทางปฏิบัติในแต่ละพื้นที่ต้องดูความเร่งด่วนที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

ส่วนกรณีมีข้อสังเกตว่าการขอในรูปแบบองค์กรอาจมีการใช้เส้น หรือมีข้อกำหนดพิเศษยกเว้นเฉพาะบางองค์กรหรือไม่ ถึงติดต่อมาที่ ศบค. และกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้ติดต่อทางช่องทางปกติ โดย พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า อย่าไปมองอย่างนั้น ยกตัวอย่างหน่วยงานหนึ่งมีคนประมาณ 2,000-3,000 คน การจะให้แต่ละคนมาลงทะเบียนขอฉีดเอง กับการที่เราไปฉีดให้ทั้งองค์กรทีเดียวก็จะสะดวกกว่า

“ขอย้ำว่าไม่ใช่หน่วยงานไหนขอมาแล้วขอก่อนได้ก่อน เพราะสาธารณสุขในพื้นที่จะดูความเร่งด่วนตามที่ ศบค.ได้กำหนดหลักเกณฑ์เอาไว้”

นอกจากนี้ พล.อ.ณัฐพล ยังตอบเพิ่มเติมว่า ไม่มีการกำหนดกรอบปริมาณที่จะสนับสนุนวัคซีนให้แต่ละองค์กร เพราะหน่วยงานก็ขอตามจำนวนคนที่มีอยู่ แต่ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่มี หากมีก็สามารถให้ได้ แต่หากวัคซีนมีจำกัดก็ยังให้ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กรณีภูเก็ตแซนด์บอกซ์ และที่จะเดินทางไปดูความพร้อมในวันที่ 25 มิ.ย. ก่อนจะมีการเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้มีผู้แทนจาก ศบค. ร่วมคณะไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดศบค.ณัฐพล นาคพาณิชย์ฉีดวัคซีนวัคซีนโควิด-19เอกชนขอรับวัคซีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:13 น.