ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัดมหาดไทย ตอบปมเอกชนขอรับวัคซีน ชี้ สำรวจความต้องการ ยังไม่ได้จัดสรร

ไทยรัฐออนไลน์
20 มิ.ย. 2564 14:24 น.
SHARE

ปลัดมหาดไทย ตอบปมบริษัทเอกชนขอสนับสนุนการรับวัคซีนโควิด-19 เป็นการสำรวจความต้องการขององค์กรขนาดใหญ่ทั้งรัฐและเอกชน ยัน ไม่ใช่การจัดสรร

วันที่ 20 มิ.ย. 2564 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการและประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานเลขาธิการ ศบค. หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอรับการสนับสนุนวัคซีนโควิด-19 สำหรับฉีดให้บุคลากรในสังกัดจากหลายองค์กร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน อาทิ ส่วนราชการหลายหน่วยงาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมตลาดสดไทย สมาคมการค้าตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย บริษัทและสถานประกอบการขนาดใหญ่

ทั้งนี้ ศบค.มท. ได้แจ้งข้อมูลการขอรับการสนับสนุนวัคซีนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นข้อมูลประกอบการวางแผน ให้การจัดการฉีดวัคซีนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เน้นย้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หารือคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด วางระบบการฉีดวัคซีนให้เป็นมาตรฐานเดียวกันครอบคลุมไม่เลือกปฏิบัติ โดยให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ยังไม่ได้รับวัคซีน กลุ่มอาชีพเสี่ยงติดเชื้อ ผู้มีอาชีพกิจการที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพของประชาชน เช่น สาธารณูปโภค อาหาร ยา ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัว และประชาชนทั่วไป

ผู้สื่อข่าวถามว่านอกจากบริษัทเอกชนตามที่เป็นข่าวขอสนับสนุนวัคซีนเข้ามาแล้ว มีบริษัทใดขอรับการสนับสนุนเข้ามาอีกบ้างหรือไม่ นายฉัตรชัย ตอบว่า ข่าวที่ออกไปไม่ใช่การจัดสรรวัคซีน แต่เป็นเพียงการสำรวจความต้องการวัคซีนขององค์กรขนาดใหญ่ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งขณะนี้มีแสดงความประสงค์มาแล้วหลายหน่วยงาน องค์กร ตามที่กล่าวไป ยืนยันเป็นการสำรวจไม่ใช่การจัดสรร เมื่อสำรวจแล้วก็จะดำเนินการกระจายวัคซีนตามแผนของ ศบค. ดังนั้น หน่วยงานไหนบริษัทใดต้องการวัคซีนก็สามารถแจ้งเข้ามาได้ เพื่อที่ภาครัฐจะได้นำข้อมูลไปบริหารจัดการวัคซีนอย่างทั่วถึงโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดกระทรวงมหาดไทยจัดสรรวัคซีนฉัตรชัย พรหมเลิศศบค.ศบค.มหาดไทยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 18:37 น.