"นพดล" ปัดแก้รัฐธรรมนูญ ม.256 หวังเพื่อไทยชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์

ข่าว

"นพดล" ปัดแก้รัฐธรรมนูญ ม.256 หวังเพื่อไทยชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์

ไทยรัฐออนไลน์

20 มิ.ย. 2564 13:32 น.

“นพดล” ย้ำ พรรคเพื่อไทยเสนอแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เปิดทางตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ตัดอำนาจ ส.ว. ปัดทำพรรคชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ยืนยันบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ สะท้อนเจตจำนงประชาชน

วันที่ 20 มิ.ย.2564 นายนพดล ปัทมะ ประธานคณะกรรมการนโยบายและวิชาการพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย เสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า ทางพรรคมีหลักคิดในการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ดังนี้

1. พรรคเพื่อไทยขอย้ำจุดยืนที่มั่นคงในเรื่องประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะต้องแก้ไขให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

2. พรรคเพื่อไทย ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มี ส.ส.ร. จากการเลือกตั้งโดยประชาชน เป็นผู้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ไม่แก้ไขและไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 และเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราบางประเด็น เช่น การเพิ่มสิทธิและเสรีภาพประชาชน ระบบเลือกตั้ง การตัดอำนาจสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ในการให้ความเห็นชอบผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรี

3. การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตั้ง ส.ส.ร. มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยกเว้นหมวด 1 และหมวด 2 ควบคู่กันไปกับการแก้ไขรายมาตราข้างต้น เนื่องจากมองว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะต้องมีการทำประชามติและอาจต้องใช้เวลา กว่าจะผ่านการพิจารณาของสภา ไปจนเลือก ส.ส.ร. และ ส.ส.ร. มาดำเนินการยกร่างใหม่ก็อาจต้องใช้เวลา 6-8 เดือน กว่าจะนำกลับมาลงประชามติอีกครั้ง อาจใช้เวลานานเกิน 1-2 ปี ระหว่างนี้หากเกิดการยุบสภาและต้องมีการเลือกตั้งก่อนมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงเห็นว่าต้องแก้ไขกติกาให้เป็นประชาธิปไตยในบางประเด็นไปก่อนด้วย ซึ่งประเด็นที่สำคัญที่สุด คือ การตัดอำนาจ ส.ว. ไปก่อนแล้วให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. เป็นผู้ให้ความเห็นชอบในตัวนายกรัฐมนตรี และแก้ระบบเลือกตั้ง

4. การแก้ไขระบบเลือกตั้ง เสนอให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ที่เคยใช้มาแล้วในรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 ซึ่งประเด็นนี้เมื่อปี 2563 พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ได้ร่วมลงนามเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคเพื่อไทยมาแล้ว

5. การยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เป็นไปเพื่อประโยชน์ประชาชน เพื่อให้มีกติกาที่ชัดเจน เป็นธรรม และเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

นายนพดล ยังระบุอีกว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตัวเองชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ เพราะต้องเคารพเสียงของประชาชน ส่วนการเสนอให้ใช้ระบบเลือกตั้งแบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบนั้น เนื่องจากมองว่าสามารถสะท้อนเจตจำนงของประชาชนได้มากที่สุด โดย ส.ส.ร. 2540 เป็นผู้ออกแบบให้ ส.ส. มาจาก 2 ส่วนคือ "ส.ส.เขต" เขตละคน เพื่อให้ใกล้ชิดกับประชาชน คล้ายระบบของอังกฤษ และ "ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์" โดย 2 แบบจะแยกจากกันชัดเจน ไม่ได้มาจากคะแนนเลือกตั้งเดียวกัน ซึ่งจะมีความชัดเจนในการคำนวณคะแนน โดยกติกานี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคใด และพรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นผู้คิดค้นระบบนี้ ซึ่งจุดสำคัญที่พรรคเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นนี้ เพราะต้องการให้มีรัฐบาลที่เข้มแข็ง มีเสถียรภาพ มีฝ่ายบริหารที่สามารถแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาพรรคเพื่อไทยนพดล ปัทมะตัดอำนาจ ส.ว.แก้ไขรัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้ง 2 ใบส.ส.ร.ข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 19:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์