ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มไทยไม่ทน มา สน.ชนะสงคราม รับทราบข้อหา กรณีชุมนุมที่สวนสันติพร

ไทยรัฐออนไลน์
20 มิ.ย. 2564 12:38 น.
SHARE

กลุ่มไทยไม่ทน 14 คน เข้ารับทราบข้อหาละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จัดชุมนุมสวนสันติพรช่วงต้น เม.ย.64 ที่ผ่านมา ที่ สน.ชนะสงคราม ด้านจตุพรลั่น 4 โมง วันที่ 24 มิ.ย. จะไปทำเนียบฯ เพื่อบอกให้นายกฯ ลาออก

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 20 มิ.ย. ที่ สน.ชนะสงคราม นายอดุลย์ (คงคณิต) เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา35 นายจตุพร พรหมพันธุ์ และกลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย รวมจำนวน 14 คน ประกอบด้วย 1.นายจตุพร พรหมพันธุ์ 2.นายยศรริศ ชูกล่อม 3.นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ 4.นายไทกร พลสุวรรณ 5.นายอดุลย์ (คงคณิต) เขียวบริบูรณ์ 6.นายณัทพัช อัคฮาด 7.นาย เมธา มาสขาว 8.นายพงศ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง 9.นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง 10.นายเศวต ทินกูล 11.สิบเอก ณรงศ์ชัย อินทรกวี 12.นายจอมพล รุ่งเรืองชูเลิศ 13.นายศักดิ์ณรงค์ มงคล 14.นางพะเยาว์ ฮัคฮาด

ข่าวแนะนำ

เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม และพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ร่วมกันฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคงฯ (ฉบับที่ 5) กรณีห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือการทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากและมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้โดยง่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และฝ่าฝืนข้อกำหนดฉบับที่ 15 พ.ศ.2563 ที่ออกมาโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548” กรณีที่ได้จัดเวทีอภิปรายสาธารณะในวันที่ 4-7 เมษายนที่ผ่านมา ณ สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม

นายอดุลย์ กล่าวว่า ก็รู้สึกสนุกดี เพราะไม่เคยโดนหมายเรียก อยู่มา 50 ปีแล้ว วันนี้ก็พาคณะมาทั้งหมด

ด้าน นายจตุพร ตัวแทนกลุ่มไทยไม่ทน กล่าวว่า ได้รับการแจ้งจากพนักงานสอบสวนให้มารายงานตัว ในความเป็นจริงทางทีมทนายความได้มีการนัดหมายในวันที่ 29 กรกฎาคม แต่เนื่องจากมีบรรดาผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใครได้สั่งการให้มีการเร่งรัดคดี โดยให้มารายงานตัวก่อนการชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ เพราะฉะนั้นที่เราบอกว่าต้องการปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เพราะผู้มีอำนาจเข้าไปแทรกแซงในชั้นพนักงานสอบสวน หลายกรณีก็เกิดขึ้นตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่างๆ

"คดีนี้พวกผมทุกคนไม่มีอะไรจะไหวหวั่น ผมต้องโทษคดีประหารชีวิตแล้ว ฉะนั้นกรณีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งความจริงรัฐบาลชุดนี้ใจดำมาก เพราะพวกเราจัดที่สวนสันติพรข้าง สน.ชนะสงคราม สน.ชนะสงครามก็ขอใช้พื้นที่คุณอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ในฐานะผู้จัดผู้ขออนุญาตเป็นประธานกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กระดูกของลูกก็อยู่ที่นี่ พร้อมกับบรรดาวีรชน แต่การลุแก่อำนาจไม่รู้อะไรควรอะไรไม่ควรก็ไปแจ้งความดำเนินคดีเป็นรายวัน" ตัวแทนกลุ่มไทยไม่ทน กล่าว

นายจตุพร กล่าวอีกว่า พวกผมในฐานะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยนั้นในวันที่ 24 มิถุนายน เวลา 16.00 น. จะไปทำเนียบรัฐบาล แม้จะต้องมีตู้คอนเทนเนอร์เต็มไปหมด ให้ประชาชนรอฟังจุดทำเนียบรัฐบาลคนขี้ขลาดตาขาวมักจะลงมือก่อนคือจะตั้งตู้คอนเทนเนอร์รอบไม่ให้เข้าไป ฉะนั้นจุดนัดพบอาจไม่ใช่ทำเนียบรัฐบาล แต่เป้าหมายคือทำเนียบรัฐบาล และขอเชิญชวนพี่น้องคนไทยทุกคนในวันที่ 23 มิถุนายน เวลา 19.00 น. ให้เฟซบุ๊กไลฟ์หรือไลฟ์ในสื่อโซเชียลของตัวเองจัดรายการในหัวข้อประยุทธ์ออกไป ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมาเดือดร้อนอะไรบ้าง ส่วนในวันที่ 24 นี้ที่จะไปทำเนียบรัฐบาล ยืนยันว่าหากรัฐบาลฉลาด ไม่โง่ ไม่บ้าอำนาจ ต้องปล่อยให้ประชาชนไปที่ทำเนียบรัฐบาล และผมยืนยันว่าจะไม่บุกเข้าไปที่ข้างในทำเนียบรัฐบาลโดยเด็ดขาด จะไปด้วยมิตรไมตรี จะพูดด้วยท่วงทำนองมุธรสวาจา จะได้อธิบายว่าทำไมต้องมาขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งนี้ยังยืนยันว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น หากความรุนแรงเกิดขึ้นคือเกิดได้อย่างเดียวมาจากทางรัฐ ทางพวกผมเองจะใช้แนวทางสันติวิธีเจรจากันทุกขั้นตอน จึงอยากส่งเสียงไปถึงพลเอกประยุทธ์ว่าปี 2553 ก็เป็นบทเรียนกับท่านมากมายแล้ว ให้เจราจากันด้วยสันติวิธี เพราะเราก็เป็นคนไทยด้วยกัน ความเห็นแตกต่างกันไม่จำเป็นต้องฆ่ากัน วิธีที่จะลดปัญหาคือพวกผมยืนยันว่าจะไม่เข้าไปในทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมดจำนวน 23 คน ประกอบด้วย 1.นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ 2.นายจตุพร พรหมพันธ์ 3.นายการุณ ใสงาม 4.นายวีระ สมความคิด 5.นายยศวริศ ชูกล่อม (เจ๋ง ดอกจิก) 6.นางพะเยาว์ อัคฮาด 7.นายณัทพัช อัคฮาด 8.นายวสันต์ สิทธิเขตต์ 9.นายเมธา มาสขาว 10.นายศักดิ์ณรงค์ มงคล 11.นายสุวิช สุมานนท์ 12.นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง 13.นายพงศ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง 14.นายไทกร พลสุวรรณ 15.นายสมบูรณ์ ทองบุราณ 16.นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ 17.น.ส.วรรณพร ฉิมบรรจง 18.พ.ท.หญิง กมลพรรณ์ ชีวพันธ์ศรี 19.นายเศวต ทินกูล 20.ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี 21.นายธนเดช ศรีสงคราม 22.นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา และ 23.นายจอมพล รุ่งเรืองชูเลิศ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ สน.ชนะสงคราม ว่ามีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จำนวน 20 นาย คอยดูแลความสงบเรียบร้อย และได้วางแผงเหล็กบริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจเพื่อจัดจุดตรวจวัดอุณหภูมิ และมีเจลแอลกอฮอล์วางไว้ตรงทางเข้าตามมาตรการป้องกันโควิด-19 นอกจากนี้มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ คดีนี้ได้มีการตั้งคณะพนักงานสอบสวนจาก บก.น.1 เพื่อทำการสอบสวนผู้ต้องหา เนื่องจากผู้ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาหลายคน โดยขั้นตอนเจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อหาให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาได้รับทราบและทำการสอบสวน ก่อนจะพิมพ์ลายนิ้วมือ โดยหลังจากให้การในชั้นพนักงานสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะปล่อยตัวทั้งหมด โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวแต่อย่างใด ทั้งนี้หากให้การรับสารภาพเจ้าหน้าที่จะสรุปสำนวนภายใน 48 ชั่วโมง หากให้การปฏิเสธก็จะทำการรวบรวมสำนวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ก่อนส่งสำนวนให้อัยการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมกลุ่มไทยไม่ทนฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินสวนสันติพรจตุพร พรหมพันธุ์ม็อบหน้าทำเนียบ24 มิ.ย. 2475ทำเนียบรัฐบาลรับทราบข้อหาสน.ชนะสงครามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:38 น.