ไลฟ์สไตล์
100 year

120 วันอันตราย

หมัดเหล็ก
21 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

แนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะเร่งให้ เปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ภายใน 120 วัน ไม่ว่าจะนับจากวันที่ 15 มิ.ย. หรือวันที่ 1 ก.ค. ก็ไม่มีผลแตกต่างอะไรมากนัก การยึดเอาโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เป็นโครงการนำร่องเปิดประเทศ เพื่อความชัวร์ กับการที่รัฐบาลเอาคอเป็นประกันว่าจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ภายใน 120 วันจากนี้ หรืออยู่ที่ประมาณเดือน ต.ค. กลายเป็นการที่รัฐเอาเรื่องนี้ไปผูกมัดอยู่กับ การเร่งฉีดวัคซีน ให้ครบ 100 ล้านโดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ร้อยละ 70 ให้กับประชากรจำนวน 50 ล้านคน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

ข่าวแนะนำ

คำนวณจากการฉีดวัคซีนโควิด ในแต่ละวัน เฉลี่ย 2-3 แสนโดส ทั้งเข็มแรกเข็มสอง ซึ่งสามารถฉีดไปได้แล้วรวมกว่า 5 ล้านโดส ยังเหลืออีก 94 ล้านโดสกว่าๆ กับข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาและจำนวนวัคซีนโควิด-19 งานนี้ รัฐบาลเสี่ยงอันตราย ทั้งการกลับมาระบาดรอบที่สี่รอบที่ห้าของโควิด-19 ที่มีสารพัดสายพันธุ์ในบ้านเราและเสี่ยงที่จะกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศและความเดือดร้อนของประชาชน

จะเพิ่มมาตรการเยียวยา เพิ่มโรงรับจำนำ หรือแจกขันน้ำเพิ่ม ก็ช่วยอะไรไม่ได้ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 4 จังหวัด กทม. นนทบุรี สมุทรปราการ และ ปทุมธานี ยังพบ คลัสเตอร์ขนาดใหญ่ หมุนไปเวียนมาไม่มีท่าทีจะลดจำนวนลงแต่อย่างใด ในขณะที่ พื้นที่ควบคุมสูงสุด อีก 11 จังหวัดรอบๆ กทม.และปริมณฑล ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง นครปฐม ปัตตานี เพชรบุรี สงขลา สมุทรสาคร สระบุรี ยะลา และนราธิวาส โควิด-19 ก็ยังระบาดเป็นไฟลามทุ่ง ผลุบๆโผล่ๆ

เฉพาะ จ.ภูเก็ต ที่จะเดินหน้านำร่องโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ มีรายงานว่าการฉีดวัคซีนทำไปได้ร้อยละ 60 แล้ว เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ จากประชากรทั้งหมด 5.4 แสนคน ในจำนวนนี้ได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวนประมาณ 3.5 แสนคน เข็มที่สองประมาณ 1.6 แสนคน ซึ่งจะให้พร้อมจริงๆควรจะฉีดวัคซีนครบสองเข็มให้ได้ทั้งหมด

ปัญหา คือ วัคซีนโควิดจะมาทันตามนัดไหม ขนาด ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยังต้องปิดการจองวัคซีนซิโนฟาร์ม หลังจากเปิดให้จองแค่ 4 วันเท่านั้น ยอดจองทะลุ 1.7 หมื่นองค์กร ที่รวมประชากรกว่า 4.8 ล้านคน มีทั้งจากภาคบริการ ภาคอุตสาหกรรม องค์กรปกครองท้องถิ่น ภาคการสื่อสารการบันเทิง ภาคการเกษตร ภาคขนส่งและโลจิสติกส์ กลุ่มองค์กรการกุศล เอสเอ็มอี มากันครบ

ด้วยสถานการณ์ที่สับสนในการรับมือกับโควิด-19 รอบนี้ 120 วันเปิดประเทศ เท่ากับเป็นดาบที่จะกลับมาเชือดคอตัวเอง 120 วันกับอนาคตรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำได้ก็เท่าทุน ถ้าทำไม่ได้ ทุนหายกำไรหด

ดูจากลีลาท่าทีพรรคการเมืองและนักการเมืองทั้งหลาย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กำลังเดินเข้าสู่ทางตัน ต่อให้ทำใจดี สู้เสือขนาดไหน หนีไม่พ้น ต้องโบกมือลา ยุบสภา ลูกเดียว.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์โควิด-19วัคซีนโควิดเปิดประเทศเปิดประเทศ 120 วันคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 10:46 น.