ไลฟ์สไตล์
100 year

เดิมพันอำนาจ

สายล่อฟ้า
21 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

กลืนเลือด มิติ “สามมิตร” นั่นคือสภาพความเป็นจริงทางการเมืองในพลังประชารัฐหลังจากที่มีการปรับโครงสร้างพรรคใหม่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองหัวหน้าพรรค

ข่าวแนะนำ

“สมศักดิ์ เทพสุทิน” ยังไม่มีตำแหน่ง แม้มีข่าวว่าจะตั้งให้เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค ที่ พล.อ.ประวิตรเคยเป็นมาก่อน

พูดง่ายๆ “สายป้อม” ขึ้นมาคุมอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด นั่นก็เป็นวิถีทางการเมืองที่เปลี่ยนผ่านมาอีกขั้นหนึ่งอย่างที่ “สมคิด” และ 4 กุมาร ที่เริ่มต้นก่อตั้งพรรคนี้มา

แต่ก็ต้องจากไปเมื่อเงื่อนไขและสภาพการณ์เปลี่ยนไป ดีที่ “สมคิด-4กุมาร” ไม่ใช่มืออาชีพนักการเมืองโดยตรง แต่มีความอยากที่จะเข้ามาทำงาน เพราะมั่นใจว่ามีความรู้ ความสามารถ

อีกทั้งได้รับการผลักดันจาก “3 ป.” ให้มาเป็นหัวขบวนในการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อรองรับจนประสบผลสำเร็จ

แม้จะไม่สันทัดการเมือง แต่มีภาพลักษณ์ที่ดีจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ได้รับการเลือกตั้งจนเป็นพรรคอันดับหนึ่ง ที่รวบรวมนักการเมืองหลายก๊ก หลายพวก ทั้งเก่าและใหม่เข้ามาสมทบและได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ความผูกพันระหว่าง “3 ป.” นั้น น่าจะเป็นความเชื่อมต่อระหว่าง “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” กับ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหลัก เพื่อต้องการสนับสนุนให้เป็นผู้นำประเทศ

แต่เนื่องจาก “4 กุมาร” ไม่มีประสบการณ์ในการเมืองเป็นนักการเมืองมาก่อน หรือ ดร.สมคิดแม้จะทำงานการเมืองมานั้นกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

แต่ก็เป็นกลไกที่ไม่เกี่ยวกับนักการเมืองเท่าใดนัก เพราะ “ทักษิณ” ควบคุมเอาไว้ทั้งหมดจนกระทั่งเกิดปัญหาขัดแย้ง ต่างคนต่างไป และยังติดค้างคาใจกันอยู่จนถึงวันนี้

การมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็เป็นเพราะเรื่องนี้ด้วย ฉากผ่านของพลังประชารัฐภายใต้เลขาธิการพรรคคนใหม่ก็ประกาศไปแล้วว่า พลังประชารัฐไม่ใช่ “พรรคเฉพาะกิจ” แต่จะทำให้เป็น “สถาบันการเมือง” อยู่คู่ไทยต่อไป

1.จะต้องชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไปนี้ให้ได้

2.สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไป

ก็ชัดเจนถึงแนวทางที่จะดำเนินการต่อไป ก็ต้องคอยดูฝีมือกันต่อไปว่าจะแน่สักแค่ไหน เพราะการเลือกตั้งใหญ่ไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อม

เป็น “เดิมพัน” สำคัญของขั้วอำนาจปัจจุบันที่แพ้ไม่ได้.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐสามมิตรประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าประยุทธ์ จันทร์โอชาสมศักดิ์ เทพสุทินกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 04:05 น.