ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งสัญญาณผ่านฉลุยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ : ปิดประตูตายนายกฯคนนอก

ทีมข่าวการเมือง
21 มิ.ย. 2564 05:15 น.
SHARE

เดินอยู่บนถนนสายนิติบัญญัติมายาวนาน ผ่านเส้นทางร่างรัฐธรรมนูญยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน ผลักดันแผนปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไปไม่ถึงฝั่งฝัน

วันนี้ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ได้ฉายภาพร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (รธน.) 14 ฉบับ ซึ่งเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะประเด็นแก้ไขระบบเลือกตั้งถูกจับตามองที่สุด ซึ่งกลับมาใช้บัตร 2 ใบและกำหนดให้มี ส.ส.เขต 400 คน บัญชีรายชื่อ 100 คน เพราะพรรคใหญ่อย่าง “เพื่อไทย-พลังประชารัฐ” ที่เป็นขั้วตรงข้ามทางการเมือง แต่มีมุมคิดทิศทางเดียวกัน

นายเสรี ระบุว่า การแก้ไขต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ รธน.ที่กำหนดไว้ผ่านด่านเสียงในรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่ง ซึ่งต้องมีเสียงของฝ่ายค้าน 20% ส.ว.สนับสนุนอย่างน้อย 84 เสียง โดยเฉพาะในวาระหนึ่งและวาระสาม

บางประเด็นต้องเดินตามคำวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจรัฐสภาในการแก้ไข รธน.ของศาลรัฐธรรมนูญ ข้อเสนอของฝ่ายการเมืองคงกลัวถูกวิจารณ์ว่าแก้ รธน.เพื่อตัวเอง ก็เลยเสนอแก้ไขคุ้มครองสิทธิเสรีภาพเพิ่มให้ประชาชนด้วย

ประเด็นขอแก้ไขหากเป็นปัญหาจริง ประโยชน์ที่ได้รับ ส.ว.ควรพิจารณาและสนับสนุน ถ้าเป็นประเด็นที่ไม่ควรแก้ไข ไม่ใช่ปัญหาจริง เชื่อมั่น ส.ว.ไม่เห็นด้วย

ยิ่งบรรยากาศของการแก้ รธน.ในช่วงนี้ ไม่เหมือนกับช่วงแรกที่เสนอแก้ รธน.แล้วตกไป จังหวะนั้นมีการชุมนุมนอกสภาเป็นแรงกดดัน ตอนนั้นเชื่อว่าทุกคนต่างตกอยู่ในภวังค์

พลังของประชาชนที่บริสุทธิ์ ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงผ่าน รธน. ความคิดเห็นในวุฒิสภาก็แกว่ง แบ่งออกเป็นฝ่าย แต่เสียง ส.ว.ส่วนใหญ่ยังกุมสภาพรวมกันได้อยู่

แต่หลังการชุมนุมเรียกร้อง ได้เริ่มปรากฏให้เห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ข้อเรียกร้องดังกล่าวไม่ได้มาจากเสียงบริสุทธิ์ของประชาชน

เริ่มจากเรียกร้องตามบริบททางการเมือง ขับไล่รัฐบาล ไล่นายกฯ กดดันให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว หรือให้ยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ จังหวะนี้ ประชาชนออกมาร่วมเยอะเหมือนกัน แต่เมื่อรู้ว่ามันมาจากความต้องการของกลุ่มการเมืองหนึ่ง

เรียกร้องหลายเรื่องที่เกินบริบททางการเมือง ก้าวล่วงสถาบัน ประชาชนจำนวนมากไม่เอาด้วย เพราะสถาบันเป็นเสาหลักของประเทศ

ที่สำคัญคนอยู่เบื้องหลังไม่ปรากฏตัว ต่างกับแกนนำที่ออกมาชุมนุมถูกดำเนินคดีเยอะแยะไปหมด ขณะที่สภาพปัญหาการเมือง ยังไม่พ้นความขัดแย้งทางความคิด การยั่วยุส่งเสริมให้คนทำเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

ความจริงเหล่านี้ค่อยๆปรากฏให้ประชาชนตัดสินใจว่า ควรแสดงออกหรือควรมีจุดยืนอย่างไร แม้ขณะนี้โควิดระบาดระลอกใหม่ อาจเป็นเหตุให้การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนเบาบางลง แต่ยังมีกลุ่มที่ไม่เอารัฐบาลรวมตัวกัน เคลื่อนไหวผ่านคลับเฮาส์บ้าง ผ่านการยื่นหนังสือถึงองค์กรต่างๆเพื่อกดดันรัฐบาลบ้าง

แต่ไม่น่าเป็นห่วง รัฐบาลอยู่หรือไปขึ้นอยู่กับเสียงข้างมากในสภา ขณะที่การเคลื่อนไหวของภาคประชาชน ให้ร่วมลงชื่อแก้ไข รธน. นับเป็นบทบาทตามอุดมการณ์ทางการเมือง มีแนวโน้มใช้ช่องทางนี้เสนอเข้ามา

ขอให้แนวคิดเสนออะไรที่เป็นไปได้ ไม่ขัดต่อความรู้สึกของประชาชน กระทบต่อสถาบัน จะเป็นชนวนให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติได้ แล้วสุดท้ายแก้ รธน.ไม่สำเร็จ

ขนาดหลายประเด็นที่พรรคการเมืองต่างๆเสนอเข้ามา ส.ว.ควรพิจารณาดูเป็นรายฉบับในแต่ละร่างๆ เน้นมีข้อดี ข้อเสีย ประโยชน์ที่ได้รับ และสภาพปัญหา อาทิ ประเด็นการปิดสวิตช์ ส.ว. ไม่ผ่านแน่นอน วิพากษ์วิจารณ์ ส.ว.เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ขอถามว่าเสนอเข้ามาเพื่ออะไร

ทั้งที่รู้ว่าด่านตัดสินที่สำคัญขึ้นอยู่กับบรรดา ส.ว.หรือคุณประกาศเอาประชาชน มาสนับสนุนช่วยผลักดัน รู้ได้อย่างไรประชาชนสนับสนุน ประชาชนอยากได้ ส.ว.แบบนี้ เพราะรธน.60 ผ่านประชามติ

ฉะนั้น อย่าไปคิดเองเออเองว่า ส.ว.แบบนี้ไม่ดี มีอำนาจเลือกนายกฯ เป็นเพียงข้อเสนอของบางฝ่าย เพื่อสร้างจุดสนใจให้กับตัวเองเท่านั้น แต่มันไม่มีผล ส.ว.ไม่ยอม เพราะยอมไม่ได้ เหมือนเป็นการท้าทาย ส.ว.

เพราะหน้าที่ของ ส.ว.ช่วง 5 ปีมันมีเงื่อนไข โดยเฉพาะการแก้ปัญหาวิกฤติของบ้านเมืองในยามที่ประเทศขาดผู้นำ เช่น ไปร่วมเลือกนายกฯ ไปยกเลิกบางมาตราใน รธน. เพื่อเอาชื่อคนนอกเข้ามาร่วมโหวตเป็นนายกฯได้

มีภาคประชาชนบางกลุ่มเคลื่อนไหวกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากนายกฯ และผู้อยู่เบื้องหลังภาคประชาชนกลุ่มนี้ได้เดินสายประสานเสียง ส.ว. เพื่อโหวตเลือกนายกฯคนนอก นายเสรี บอกปฏิเสธว่า เรื่องนี้ไม่มี

ตอนนี้สภาวะบ้านเมืองไม่ได้วิกฤติ หรือมีอะไรต้องทำให้มีนายกฯคนนอก เห็นมีเฉพาะฝ่ายค้านเสนอให้นายกฯลาออก เพื่อตั้งนายกฯคนใหม่ แต่มันเป็นไปไม่ได้ เพราะฝ่ายค้านมีเสียงน้อยกว่ารัฐบาล และถ้ารัฐบาลยังมีเสียงข้างมากอยู่ รับรองไม่มีนายกฯคนนอก

ที่สำคัญทั้งหมดขึ้นอยู่กับ ส.ส.มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งสามารถตัดสินได้ว่าใครควรเป็นนายกฯ แม้ ส.ว.ลงเสียงเลือกคนอื่นก็ไม่มีผล ฉะนั้นปิดสวิตช์ ส.ว.เพื่ออะไร

รวมถึงการยกเลิกนิรโทษกรรม คสช. มันคือกระบวนการเอาผิดเอาโทษ ฟื้นฝอยหาตะเข็บ อาจกลายเป็นชนวนเกิดรัฐประหารขึ้นได้อีกรอบ

ฉะนั้น ขอแนะนำให้ยึดประโยชน์ของประเทศเป็นตัวตั้ง แก้ปัญหาปัจจุบันเดินไปสู่อนาคต ต้องการบัญญัติห้ามการปฏิวัติใน รธน. ก็เขียนไปได้

สุดท้ายโดนฉีกหมด เพราะไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ รธน. มันขึ้นอยู่กับ นักการเมือง พฤติกรรมของคนใช้อำนาจไม่ชอบ แสวงหาผลประโยชน์ จะทำอย่างไรถึงสร้างนักการเมืองที่ดีได้

ขณะที่ประเด็นที่มีโอกาสผ่านด่าน ส.ว. อาทิ การเพิ่มสิทธิเสรีภาพ ทั้งสิทธิทางกฎหมาย สิทธิชุมชน สิทธิส่วนบุคคล สิทธิกระบวนการยุติธรรม การให้รัฐสภาติดตามงานปฏิรูปประเทศ ซึ่งเดิมให้อำนาจเฉพาะวุฒิสภา

ทีมการเมือง ถามว่า ปกติตามโครงสร้างประชาธิปไตยที่ดีต้องมีการถ่วงดุล โดยเฉพาะการออกแบบที่มาขององค์กรอิสระ หลังจากเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ

ถ้าพรรคพลังประชารัฐเกิดปรากฏการณ์ชนะถล่มทลายขึ้นมาหลังเลือกตั้ง กลไกไหนจะตรวจสอบได้ เพราะองค์กรอิสระมาจากวุฒิสภา วุฒิสภามาจาก คสช.พรรคพลังประชารัฐดูเป็นเนื้อเดียวกับ ส.ว.

นายเสรี บอกว่า อย่ามอง ส.ว.เป็นเนื้อเดียวกับรัฐบาล-พรรคพลังประชารัฐทั้งหมด มันไม่ใช่ อาจถูกมองเช่นนั้นได้ เพราะมีที่มาแบบนี้ แต่เป้าหมายสำคัญไม่ได้ออกแบบให้ ส.ว.ชุดนี้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่กำหนดหลักสำคัญให้ทำหน้าที่แก้ปัญหาวิกฤติของประเทศ ในยามที่ประเทศขาดผู้นำ

การออกแบบที่มาองค์กรอิสระ ในวุฒิสภาก็ขอเสนอเปลี่ยนการได้มาขององค์กรอิสระเหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรทุกฝ่ายต้องยอมรับหลักการอยู่ร่วมกันของเสียงข้างมาก ถ้ายังไม่ยอมรับ มีอคติ เอาความไม่ชอบตัวบุคคลเข้ามาตัดสินปัญหา บ้านเมืองก็ตกอยู่ในสภาพแบบนี้ การเมืองไม่พัฒนาไปไหน

ถ้าเลือกตั้งครั้งหน้า พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯอีก ฝ่ายตรงข้ามก็บอกว่าสืบทอดอำนาจ ฉะนั้นควรยอมรับกติกา ไม่ใช่แพ้ในสนามเลือกตั้งแล้วไปชุมนุมนอกสภา โอกาสใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบในการเลือกตั้งครั้งต่อไปมีแค่ไหน

นายเสรี บอกว่า สภายังอยู่ได้อีก 2 ปี นับจากนี้ไปประเทศคงไม่เกิดวิกฤติ โดยเฉพาะการชุมนุม ฉะนั้นประเด็นแก้ไข รธน.ปิดสวิตช์ ส.ว. คงไม่ผ่านแน่นอน

ประเด็นการเพิ่มสิทธิของประชาชน มีโอกาสผ่าน แถมมีโอกาสได้ใช้บัตร 2 ใบในการเลือกตั้งครั้งต่อไป.

ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรี สุวรรณภานนท์เลือกตั้งเลือกตั้ง2ใบนายกรัฐมนตรีคนนอกประชาธิปไตยแก้ไขรัฐธรรมนูญวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:28 น.