คำขอร้องของประชาชน

ข่าว

  คำขอร้องของประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   21 มิ.ย. 2564 05:01 น.

   ขอต้อนรับเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คนใหม่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ผู้เคยประกาศว่าเป็นพลังสำคัญในการดึงดูดพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี จัดตั้งรัฐบาลผสมหลายพรรค และเผยเคล็ดลับว่าถ้าลิงร้องรบกวน ต้องเอากล้วยป้อนลงให้เงียบปาก

   เลขาธิการพรรค พปชร.คนใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ซึ่งอาจทำใน 1–2 ปี ส่วนนโยบายหลักของพรรค คือทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ขณะที่รองหัวหน้าพรรคคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่าพรรคจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีกในสมัยหน้า

   เป็นอันแน่ชัดว่าพรรค พปชร.จะไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือจัดทำใหม่ทั้งฉบับ สอดคล้องกับ ส.ว.บางคนที่ประกาศว่า ส.ว.จะควํ่าร่างแก้ไขทุกฉบับที่ “ลุแก่ อำนาจ” ยังอาจตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี จึงเป็นอันชัดเจนว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า แม้เลขาธิการพรรคจะใหม่ แต่ใช้กติกาเดิม

   พปชร.มุ่งมั่นที่จะเป็นแกนนำรัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป จึงขอเรียกร้องให้ประกาศนโยบายในการบริหารประเทศให้ชัดเจน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และโควิด ไม่ใช่ประกาศแบบกำปั้นทุบดินว่า “ทำเพื่อประเทศชาติ” ประชาชนอยากรู้ว่าทำอย่างไร จะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ หรือจะเดินหน้าประชาธิปไตย

   พรรค พปชร.สายใต้ เลขาธิการพรรคคนใหม่ จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ไม่แตะอำนาจ ส.ว.) แต่แก้มาตรา 144 และ 185 เปิดช่องให้นักการเมืองก้าวก่ายแทรกแซง การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ งบการจัดทำโครงการของหน่วยงานรัฐ เพื่อหาเสียงด้วยภาษีประชาชน หรืออาจนำไปสู่เรื่องอื้อฉาวอย่างในอดีต

   หากพรรค พปชร.คิดที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นคุณต่อประเทศ ขอฝากให้พิจารณาแก้ไขมาตรา 98 ว่าด้วยบุคคลต้องห้ามเป็น ส.ส.หรือรัฐมนตรี โดยเฉพาะผู้ต้องคำพิพากษาจำคุก ในความผิดกฎหมายยาเสพติด ในฐานะผู้ผลิต ผู้นำเข้า ส่งออกต้องแก้ไขให้ชัดเจนสิ้นสงสัย แม้จะเป็นคำพิพากษาศาลไทยหรือต่างประเทศ ก็เป็นความผิด

   เรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ การเลือกตั้งคราวหน้ายังทำตามกติกาเดิมที่พรรค พปชร.ได้เปรียบทุกประตู จนยอมรับกันว่ารัฐธรรมนูญ “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” เพราะมี 250 ส.ว.แต่งตั้งอยู่ในมือ โดยไม่ต้องไปไหว้ขอเสียงจากประชาชน การเลือกตั้งต้องสุจริตและเที่ยงธรรม ห้ามใช้ภาษีประชาชนและอำนาจรัฐหาเสียง กลัวประชาชนจะทนไม่ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคพลังประชารัฐธรรมนัส พรหมเผ่าพรรคการเมืองแก้ไขรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาเลขาธิการพรรคบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 16:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์