ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กป้อม” ยันผมยังอยู่ ปัดพลังประชารัฐร้าว หลัง “ธรรมนัส” นั่งเลขาใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 มิ.ย. 2564 05:25 น.
SHARE

“ลุงป้อม” รีบปิดรอยร้าว มั่นใจ พปชร.ไม่มีกระเพื่อม บอก “ผมยังอยู่ ไม่มีอะไรหรอก” “จุรินทร์” ดักคอปรับ ครม.สร้างเงื่อนไขใหม่ทำการเมืองไม่นิ่ง ก่อปัญหาโดยไม่จำเป็น “ส.ว.วันชัย” โชว์หล่อ ย้ำจุดยืนเดิมปิดสวิตช์ ส.ว. เตือนฝ่ายค้านอย่าหลงประเด็น พท.ฉะทีม ก.ม.สภา อ้างคำวินิจฉัยบางส่วน อัดศาล รธน.ทำให้ทุกอย่างอึมครึม แนะบรรจุไปก่อนแล้วค่อยมาว่ากันในสภา ก้าวไกลตอกด่วนตีความไม่เหมาะสม “โรม”โวยเกมการเมืองสกัดกั้น “วัชระ” เผย “สรศักดิ์”โดนผิดวินัยร้ายแรงคุกคามทางเพศ ขรก.สาว

หลังพรรคพลังประชารัฐปรับโครงสร้างใหม่ ที่ขั้วอำนาจหนุน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรค สร้างรอยร้าวภายในกับกลุ่มก๊วนอื่น ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. รีบออกมาดับกระแส ยืนยันไม่มีแรงกระเพื่อมในพรรค

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กป้อม” มั่นใจไม่มีกระเพื่อม

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ เป็นเลขาธิการพรรค พปชร.คนใหม่ว่า ไม่มีอะไรเลย ไม่มีความขัดแย้ง เมื่อถามว่าไม่มีแรงกระเพื่อมภายในพรรคอีกแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวยืนยันว่า ไม่มี การปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคครั้งที่แล้ว ก็ไม่มีแรงกระเพื่อม มีแต่สื่อที่เขียนกันเอง “ผมยังอยู่ ไม่มีอะไรหรอก” เมื่อถามว่ามีการเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามมาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า คนละเรื่องกัน เปลี่ยนกรรมการบริหารเป็นเรื่องของพรรค จะเกี่ยวกับการปรับ ครม.ได้อย่างไร ส่วนที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากได้ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค ก่อนสมาชิกจะเลือกกลับมาใหม่อีกครั้ง

“จุรินทร์” ดักคอไม่ควรปรับ ครม.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีการปรับ ครม.หรือไม่ ไม่ทราบว่าพรรค พปชร.จะส่งสัญญาณอย่างไร แต่ยืนยันในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า หากการเมืองไม่นิ่ง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในช่วงโควิดจะได้รับผลกระทบ การทำให้การเมืองนิ่งพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ทำให้การเมืองเกิดปัญหา หรือมีแรงกระเพื่อมโดยไม่จำเป็น ยกเว้นกระทบเงื่อนไขสำคัญ ในระหว่างนี้จะทำทุกวิถีทางให้การเมืองเดินหน้า และร่วมมือกันแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ รวมถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น

กระตุกอย่าสร้างเงื่อนไขเพิ่ม

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะอยู่ครบวาระหรือไม่ นายจุรินทร์ตอบว่า ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ไม่มีใครตอบได้ล่วงหน้า ทุกรัฐบาลเวลามีการยุบสภาฯ หรือมีเหตุให้เปลี่ยนแปลงทางการเมือง ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า ยกเว้นที่กำหนดไว้แต่ต้น เหมือนสมัยรัฐบาลชวน 2 แต่หลายกรณีไม่อยู่ในเงื่อนไขที่จะเตรียมการไว้ล่วงหน้า เพราะสถานการณ์ ณ เวลานั้นและเงื่อนไขอื่นทางการเมือง ล้วนมีผลว่าการเมืองจะไปได้แค่ไหน อยู่ครบวาระหรือไม่ แต่ที่สำคัญถ้าอยากมีเวลาแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ รัฐบาลต้องไม่ไปสร้างเงื่อนไขทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองโดยไม่จำเป็น เป็นเรื่องที่ควรขีดเส้นใต้ไว้ เมื่อถามย้ำว่าสถานการณ์ปัจจุบันไม่สมควรปรับ ครม.ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม กล่าวสั้นๆว่าสิ่งที่พูดไปชัดพอสมควรแล้ว

เลขาฯ พท.ลั่นพร้อมชนทุกเมื่อ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พรรค พปชร.เปลี่ยนตัวเลขาฯ คนใหม่ เราพร้อมลงสนามเลือกตั้งทุกสถานการณ์ และตลอดเวลา มีการเตรียมคัดสรรผู้สมัคร ส.ส.แต่ละพื้นที่ไว้แล้ว พรรคเคยชนะมาหลายครั้ง และมี ส.ส.มากที่สุด ยืนยันไม่กังวลว่าจะมี ส.ส.ถูกดูดออกไป เรามั่นใจในนโยบายพรรคตามที่ประชาชนคาดหวัง และมั่นใจว่าเราจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาประเทศในภาวะวิกฤติ เพราะมีผลงานเด่นชัด เมื่อถามว่าหากมีการเลือกตั้งสัดส่วนคะแนนของพรรคเพื่อไทยจะถูกเฉลี่ยไปให้กับพรรคอื่นที่เกิดขึ้นใหม่ เช่น พรรคไทยสร้างไทย นายประเสริฐตอบว่า ขอให้ดูเงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนว่ากติกาจะออกมาเป็นอย่างไร ภาพต่างๆคงชัดเจนมากขึ้น

“วันชัย” ย้ำจุดยืนปิดสวิตช์ ส.ว.

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญวันที่ 23 มิ.ย. ว่า ขอยืนยันจุดยืนเดิมของตัวเอง สนับสนุนการปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ส่วน ส.ว.คนอื่นจะคิดอย่างไร สนับสนุนหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่อยากให้พรรคการเมืองหลงประเด็น เพราะความจริงจะมีหรือไม่มี ส.ว.โหวตนายกฯ ส.ส.ก็เป็นใหญ่อยู่แล้ว ตามรัฐธรรมนูญใครจะเป็นนายกฯ อยู่ที่ ส.ส.และพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวกับ ส.ว. แม้ ส.ว.มีสิทธิโหวตแต่ต้องโหวตตามที่ ส.ส.มีเสียงรวมกันได้เกินกึ่งหนึ่ง ถ้า ส.ส.รวมกันได้เกินกึ่งหนึ่ง หรือ 270-300 เสียง คนจะเป็นนายกฯ และรัฐบาลได้ต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกึ่งหนึ่งจึงจะบริหารประเทศได้

เตือนฝ่ายค้านอย่าหลงประเด็น

นายวันชัยกล่าวต่อว่า หาก ส.ว.โหวตคนที่มีเสียงในสภาไม่เกินกึ่งหนึ่ง หรือสวนกระแสประชาชน รัฐบาลคงอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน กฎหมายเข้าสภาก็ล้ม ไม่อยากให้ ส.ส.และพรรคการเมืองหลงประเด็น แล้วมาโจมตี ส.ว. การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯได้ ไม่ใช่เพราะ ส.ว. แต่เพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเล็กพรรคน้อยโหวตเลือก ส.ว.จึงโหวตตาม หาก ส.ส.รวมกันได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง เชื่อว่าไม่มี ส.ว.คนใดขวางมติประชาชนแน่

พท.ฉะอ้างคำวินิจฉัยบางส่วน

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทํางานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการประสานงานและเสนอความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร มีมติไม่บรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า เป็นการยกเอาคําวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพียงบางส่วนมาอ้างเท่านั้น ถ้าอ่านคําวินิจฉัยโดยรวม ทั้งคําวินิจฉัยในปี 2555 และปี 2564 ศาลรัฐธรรมนูญมิได้ห้ามจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รัฐสภาสามารถจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ เพียงแต่ให้ประชาชนลงประชามติก่อน ศาลรัฐธรรมนูญก็มิได้บอกว่าผิดหรือทําไม่ได้ อาจกล่าวได้ว่าคําวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีความไม่ชัดเจน แม้คําวินิจฉัยกลางออกมาก็ยังหาข้อยุติไม่ได้ จึงไม่ควรหยิบยกเฉพาะบางส่วนบางตอนของคําวินิจฉัยมากล่าวอ้าง ต้องพิจารณาคําวินิจฉัยโดยรวมทั้งหมด

อัดศาล รธน.ทำทุกอย่างอึมครึม

นายชูศักดิ์กล่าวอีกว่า การตีความว่าญัตติของฝ่ายค้านขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพราะมิใช่เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จะกลายเป็นเดดล็อกทําอะไรไม่ได้เลย ต้องใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ไปชั่วนิจนิรันดร ต้องรอดูเหตุผลจากประธานรัฐสภา และจะหารือกันเพื่อหาทางออก เพราะกรรมการบอกญัตติยังไม่ตกไป ส่วนตัวเห็นว่าปัญหาสำคัญอยู่ที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่ชัดเจนส่วนหนึ่ง แต่อยากเรียกร้องทุกฝ่ายว่า รัฐธรรมนูญ 2560 คือปัญหาของประเทศ และควรมีรัฐธรรมนูญของประชาชนหรือไม่ เราเคยมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนมาแล้ว หากอยากปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปประเทศ ทางเดียวคือจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยประชาชน

ยุบรรจุไปก่อนค่อยว่ากันในสภา

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากให้สภาบรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เข้าสู่วาระประชุม เพราะเคยผ่านการบรรจุมาแล้ว ให้ไปพิสูจน์กันในรัฐสภา ไม่อยากให้ใครกล่าวหาสภาฯว่าพอจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทำไมอุปสรรคขวากหนามมันเยอะเหลือเกิน ทั้งที่คนส่วนมากพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารัฐธรรมนูญปี 60 คือจุดอ่อนของประเทศ พรรคเพื่อไทยยืนยันเดินหน้าแก้ไข ตามที่เคยนำเสนอไว้ก่อนเลือกตั้ง นั่นคือสัญญาประชาคมที่เราพูดกับประชาชน ส่วนการคาดหวังว่าจะแก้ไขได้สำเร็จหรือไม่ ทำใจไว้แล้วว่ายาก ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัญญาต่อหน้าสมาชิกรัฐสภาว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็ว ยังไม่ทำเลย แต่ ส.ส.เพื่อไทยจะช่วยกันผลักดันต่อไป

ก้าวไกลตอกด่วนตีความไม่เหมาะ

ขณะที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเห็นว่ารัฐสภามีอำนาจพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่พรรคเพื่อไทยเสนอได้ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า หากจะจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ต้องให้ประชาชนลงประชามติเห็นชอบก่อน และไม่ได้ระบุว่าต้องทำในขั้นตอนใด ไม่ได้บอกว่ารัฐสภาไม่สามารถพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้มี ส.ส.ร.มายกร่างได้ นี่เป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่ไปด่วนตีความเสียเอง ทั้งที่เสนอญัตติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ หากจะหาข้อยุติว่าต้องไปจัดทำประชามติก่อนจะพิจารณาวาระที่ 1 ได้ ก็ควรเป็นมติของรัฐสภาไม่ใช่ความเห็นของคณะกรรมการชุดนี้

“โรม” โวยเกมการเมืองสกัดกั้น

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ความจริงเราไม่เห็นด้วยกับพรรคเพื่อไทยในเรื่องเนื้อหาสาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ในหลักการปฏิบัติประธานสภาฯมีอำนาจหน้าที่คือการบรรจุเข้าสู่วาระเท่านั้น จะมาสกัดไม่ได้ มิเช่นนั้น เท่ากับว่าทำตัวเป็นสภาฯแทนพวกเรา เมื่อถามว่ามองว่าเป็นเกมการเมืองหรือเรื่องข้อตัวบทกฎหมาย นายรังสิมันต์ตอบว่า มองว่าประธานสภาฯคงเชื่อว่าทำไม่ได้ แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ออกมาก็มีสิทธิคิดว่าเป็นเกมการเมืองหรือไม่ เพราะตอนนี้ทุกฝ่ายมุ่งแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยไม่สนใจว่าจะมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้หรือไม่ ฝ่ายค้านยืนยันว่าเราต้องการเห็นการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ แต่เมื่อโดนสกัดแบบนี้ถือว่าไม่เป็นคุณกับประชาชน

“จุรินทร์” ตีปี๊ปฟื้น ศก.เมืองย่าโม

ช่วงเที่ยงที่ จ.นครราชสีมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานการประชุมหารือร่วมระหว่างทีมเซลล์แมน จ.นครราชสีมา หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด และภาคธุรกิจ ที่ห้องประชุมโรงแรมแคนทารีโคราช จ.นครราชสีมา นายจุรินทร์กล่าวว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกัน 4 ประเด็น คือ 1.ช่วงเดือน ธ.ค.จะมีการจัดงาน “ไทยแลนด์ เบียนนาเล่ โคราช 2021” ส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวราว 1,000,000 คน มีเงินสะพัดประมาณ 1,600 ล้านบาท ต้องเปิดเมืองอย่างน้อย 4 อำเภอคือ อ.เมือง อ.ปากช่อง อ.วังน้ำเขียว และ อ.พิมาย 2.สภาอุตสาหกรรม จ.นครราชสีมา จะร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จัดงาน Agro FEX 2021 ส่งเสริมการตลาดสินค้าเกษตร ใน จ.นครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง วันที่ 5-7 พ.ย. ให้ตรงกับงานส่งเสริมการนำเข้าส่งออกของจีนที่เซี่ยงไฮ้ China International Import Expo (CIIE) เพื่อเปิดตลาดจีน 3.จัดอบรมให้ความรู้การค้าออนไลน์ และระบบอีคอมเมิร์ซ ส่งเสริมการขายไปตลาด CLMV

ฟัน “สรศักดิ์” ผิดวินัยร้ายแรง

อีกเรื่อง นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ลงวันที่ 31 พ.ค.2564 แจ้งผลการสอบสวนที่ร้องเรียนนายสรศักดิ์ เพียรเวช อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กระทำผิดวินัยร้ายแรงคุกคามทางเพศข้าราชการสาวซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ผลการสืบสวนเห็นว่ามีมูลควรกล่าวหานายสรศักดิ์กระทำผิดวินัยร้ายแรง และเตรียมรายงานต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อดำเนินการตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการรัฐสภามาตรา 72 วรรค 1 ต่อไป มีโทษปลดออก หรือไล่ออก นอกจากเรื่องนี้แล้วยังถูกร้องเรียนเรื่องเบิกค่ารถยนต์ประจำตำแหน่ง รวมถึงกรณีอนุมัติให้บริษัทผู้รับเหมาสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ขยายเวลาก่อสร้างจากเดิม 900 วัน ออกไปถึง 4 ครั้ง รวม 1,864 วัน ขัดต่อมติ ครม. ทั้ง 2 เรื่องยังค้างอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐปรับครม.ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 02:35 น.