ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุน ปิดสวิตช์ ส.ว.ชี้ ส.ว.คนใด กล้าโหวตสวน รบ.อยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
19 มิ.ย. 2564 18:50 น.
SHARE

วันชัย สอนศิริ ส.ว. ยืนยัน หนุนปิดสวิตช์ 250 ส.ว.เชื่อ หาก ส.ส.รวมตัวได้เกินกึ่งหนึ่ง ไม่มี ส.ว.คนใด อยากสวนมติประชาชน ชี้ ส.ว.คนใด กล้าโหวต รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน

วันชัย สอนศิริ ส.ว. ยืนยัน หนุนปิดสวิตช์ 250 ส.ว.เชื่อ หาก ส.ส.รวมตัวได้เกินกึ่งหนึ่ง ไม่มี ส.ว.คนใด อยากสวนมติประชาชน ชี้ ส.ว.คนใด กล้าโหวต รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน

วันที่ 19 มิ.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 23-24 มิ.ย.นี้ว่า ตนยืนยันจุดยืนเดิมในการสนับสนุนมาตรการปิดสวิตช์ 250 ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วน ส.ว.คนอื่นจะคิดอย่างไร สนับสนุนหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ความจริงจะมี ส.ว.หรือไม่มี ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ไม่อยากให้ ส.ส.หรือพรรคการเมืองหลงประเด็น ต่อมาตรานี้ ซึ่งจะมีมาตรานี้หรือไม่ ส.ส.ก็เป็นใหญ่อยู่แล้ว เพราะตามรัฐธรรมนูญอำนาจของรัฐบาล และใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ ส.ส.และพรรคการเมืองทั้งสิ้น ไม่ได้เกี่ยวกับ ส.ว. แม้จะมีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรี ก็จะโหวตตามที่ ส.ส.มีเสียงรวมกันได้เกินกึ่งหนึ่ง ฉะนั้นถ้า ส.ส.รวมตัวกันได้เกินกึ่งหนึ่ง เช่น 270-300 เสียง ส.ว.ก็จะต้องโหวตให้คนนั้นเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพราะคนจะเป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นรัฐบาลได้นั้น จะต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่ากึ่งหนึ่ง จึงจะบริหารประเทศได้

ข่าวแนะนำ

“หาก ส.ว.โหวตคนที่มีเสียงในสภาไม่เกินกึ่งหนึ่ง หรือว่า ส.ว.สวนกระแสประชาชน รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน กฎหมายใดเข้าสภาก็ล้ม จึงไม่อยากให้ ส.ส.และพรรคการเมืองหลงประเด็นและโจมตี ส.ว. และที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่ใช่เพราะ ส.ว. แต่เพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเล็กพรรคน้อย ที่โหวตท่าน ส.ว.จึงโหวตตาม หาก ส.ส.รวมกันได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ผมเชื่อว่า ไม่มี ส.ว.คนใดที่จะขวางมติประชาชนแน่” นายวันชัยกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256แก้ไขรัฐธรรมนูญวันชัย สอนศิริสมาชิกวุฒิสภาส.ว.พรรคการเมืองปิดสวิตช์ 250 ส.ว.250 ส.ว.วุฒิสภาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:48 น.