วันชัย สอนศิริ ส.ว. ยืนยัน หนุนปิดสวิตช์ 250 ส.ว.เชื่อ หาก ส.ส.รวมตัวได้เกินกึ่งหนึ่ง ไม่มี ส.ว.คนใด อยากสวนมติประชาชน ชี้ ส.ว.คนใด กล้าโหวต รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน
วันที่ 19 มิ.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 23-24 มิ.ย.นี้ว่า ตนยืนยันจุดยืนเดิมในการสนับสนุนมาตรการปิดสวิตช์ 250 ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วน ส.ว.คนอื่นจะคิดอย่างไร สนับสนุนหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ความจริงจะมี ส.ว.หรือไม่มี ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ไม่อยากให้ ส.ส.หรือพรรคการเมืองหลงประเด็น ต่อมาตรานี้ ซึ่งจะมีมาตรานี้หรือไม่ ส.ส.ก็เป็นใหญ่อยู่แล้ว เพราะตามรัฐธรรมนูญอำนาจของรัฐบาล และใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ ส.ส.และพรรคการเมืองทั้งสิ้น ไม่ได้เกี่ยวกับ ส.ว. แม้จะมีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรี ก็จะโหวตตามที่ ส.ส.มีเสียงรวมกันได้เกินกึ่งหนึ่ง ฉะนั้นถ้า ส.ส.รวมตัวกันได้เกินกึ่งหนึ่ง เช่น 270-300 เสียง ส.ว.ก็จะต้องโหวตให้คนนั้นเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพราะคนจะเป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นรัฐบาลได้นั้น จะต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่ากึ่งหนึ่ง จึงจะบริหารประเทศได้
“หาก ส.ว.โหวตคนที่มีเสียงในสภาไม่เกินกึ่งหนึ่ง หรือว่า ส.ว.สวนกระแสประชาชน รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน กฎหมายใดเข้าสภาก็ล้ม จึงไม่อยากให้ ส.ส.และพรรคการเมืองหลงประเด็นและโจมตี ส.ว. และที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่ใช่เพราะ ส.ว. แต่เพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเล็กพรรคน้อย ที่โหวตท่าน ส.ว.จึงโหวตตาม หาก ส.ส.รวมกันได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ผมเชื่อว่า ไม่มี ส.ว.คนใดที่จะขวางมติประชาชนแน่” นายวันชัยกล่าว
...