ไลฟ์สไตล์
100 year

"ก้าวไกล" ย้ำ แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ก่อน ชี้ระบบเลือกตั้งเรื่องรอง

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 18:10 น.
SHARE

“สุรเชษฐ์” แนะยึดเป้าใหญ่ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ก่อนหารือระบบเลือกตั้ง ขู่พลังประชารัฐหากโหวตคว่ำมาพร้อมโหวตคว่ำกลับ ย้ำ ระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ แบบเยอรมัน สะท้อนเจตนารมณ์ประชาชน

นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการแก้ไขเพิ่มเติ่มรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยเฉพาะระบบเลือกตั้งว่า ความจริงแล้วตอนนี้ประเด็นสำคัญที่สุดที่ทุกฝ่ายควรพุ่งเป้าให้ชัดร่วมกัน คือการต่อสู้กับเผด็จการทหารและการสืบทอดอำนาจผ่านกลไกสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. หรือการแก้มาตรา 272 เพื่อ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ไม่ให้มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีได้ หากฝ่ายรัฐบาลจับมือกับ ส.ว. โหวตคว่ำการแก้ไขมาตรานี้ของพรรคร่วมฝ่ายค้านไป เชื่อว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านก็คงไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องไปรับข้อเสนอหรือโหวตผ่านญัตติใดของพรรคพลังประชารัฐเช่นกัน 

ข่าวแนะนำ

ส่วนประเด็นรองลงมาคือเรื่องระบบเลือกตั้ง ที่ยังไม่เป็นที่ตกผลึก เรื่องนี้หากจะบอกว่า ข้อเสนอเกี่ยวกับระบบการเลือกตั้งที่แตกต่างไปจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 40 หรือแนวคิดระบบจัดสรรปันส่วนผสมเป็นระบบ “กลายพันธุ์” อาจเป็นความคิดที่คับแคบ ทำไมจึงไม่มองให้เป็นเรื่องที่สามารถถกเถียงแลกเปลี่ยนกันได้ว่าระบบที่ว่านั้นคืออะไร แต่หากจะบอกว่า ระบบเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบจะต้องเป็นระบบตามรัฐธรรมนูญ 40 เท่านั้น ที่สะท้อนเจตนารมณ์ได้มากที่สุด ตรงนี้ยังเป็นข้อถกเถียงอยู่ทั้งในทางวิชาการและสภาพการณ์ของปัจจุบัน เพราะความจริงระบบจัดสรรปันส่วนผสมไม่ใช่เรื่องกลายพันธุ์แต่ถูกทำให้กลายพันธุ์ไปก่อน

“ผมคิดว่าระบบเลือกตั้งที่เป็นข้อถกเถียงกันเวลานี้กำลังเดินอยู่บนทางแยกระหว่าง การเมืองเก่ากับ การเมืองใหม่ มากกว่า ซึ่งความแตกต่างในแนวร่วมประชาธิปไตยที่ประชาชนมีสิทธิเลือกคือ เสน่ห์ของระบอบประชาธิปไตย พรรคการเมืองแต่ละพรรคก็มีสิทธิ์เสนอแนวทางและเหตุผลของตน แม้ว่าจะมีแนวทางที่แตกต่างกันบ้างในรายละเอียด เช่น พรรคก้าวไกล เห็นต่างจากพรรคเพื่อไทย ในกติกาการคำนวณคะแนน แต่เราเห็นตรงกันว่าควรใช้บัตร 2 ใบ “เลือกคนที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบ” เหมือนกัน จุดต่างคือ พรรคก้าวไกลต้องการใช้ระบบแบบเยอรมัน หรือ MMP ในการคำนวณให้ได้จำนวน ส.ส. ในสัดส่วนที่ถูกต้องตามที่ประชาชนเลือก แทนที่ระบบเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 40 ที่ทำให้พรรคที่ชนะการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตมาก และได้สัดส่วน ส.ส. โดยรวมมากกว่าที่ควรจะเป็น และมีคะแนนตกน้ำหรือคะแนนที่ไม่ถูกนำมาคิดอยู่มาก หากมองในแง่นี้ ระบบ MMP ก็จะตอบสนองเจตนารมณ์ของประชาชนที่มากกว่าในความคิดของพรรคก้าวไกลและในทางวิชาการ”  

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าสำหรับระบบเลือกตั้งคือการโหวตให้ญัตติของพรรคพลังประชารัฐ โดยที่ยังไม่ได้แก้ไขมาตรา 272 เรื่องอำนาจของ ส.ว. และมาตราอื่นๆ ที่เป็นมรดกอำนาจของ คสช. เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้ “ระบอบประยุทธ์” เดินหน้าต่อได้อย่างแข็งแรงขึ้น ผ่านการฟอกตัวด้วยการเลือกตั้งที่ถูกยอมรับ โดยการประชามติแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. อาจไม่มีโอกาสได้เกิดเพราะอาจมีการเลือกตั้งแทรกขึ้นก่อนและเมื่อได้รัฐบาลก็สามารถอ้างต่อได้ทันทีว่า มาตามระบบเลือกตั้งที่ชอบธรรมโดยไม่มีความจำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญอีก เพราะต่อให้พรรคเพื่อไทยชนะ แต่การจะได้เสียงจำนวนมากพอที่จะชนะพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ว. 250 คนได้ในสถานการณ์ที่รัฐบาลคุมทั้งอำนาจรัฐ อำนาจทุนและอิทธิพลในพื้นที่ อาจทำให้พรรคเพื่อไทยกลายเป็นแค่ฝ่ายค้านที่มีเสียงมากขึ้น อาจทำให้ระบอบประยุทธ์ “ยุคที่สาม” เกิดขึ้นและมีความมั่นคงยิ่งกว่าเดิม.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272พรรคก้าวไกลปิดสวิตช์ ส.ว.ระบบเลือกตั้งระบอบประยุทธ์คสช.พรรคพลังประชารัฐสสร.แก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:04 น.