ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมอหนู" กำชับ สธ.ต้องพร้อม หลัง นายกฯ เล็ง เปิดประเทศใน 120 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 18:25 น.
SHARE

"อนุทิน" กำชับ ก.สาธารณสุข ต้องเตรียมพร้อม หลัง นายกฯ เล็ง เปิดประเทศภายใน 120 วัน ขณะปัญหากระจายวัคซีน ยอมรับอาจขลุกขลักในช่วงต้น ยัน จ.บุรีรัมย์ ได้รับการจัดสรรวัคซีนเหมาะสม 

วันที่ 18 มิ.ย. จากกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศเป้าหมายว่าจะเปิดประเทศใน 120 วัน ล่าสุด 18 มิถุนายน 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เป็นเป้าหมายของฝ่ายผู้บริหารให้หน่วยงาน และประชาชนต่างๆ ได้รับทราบว่า ประเทศไทย มีแผนการไว้แบบนี้ เพื่อการเตรียมพร้อม และให้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยกระทรวงสาธารณสุข เมื่อทราบเป้าหมายมาแล้ว ก็ต้องไปหาทางสำรองยา จัดสรร วางแผนทรัพยากร หากเปิดประเทศขึ้นมา ทางกระทรวงจะได้เป็นหน่วยงานสนับสนุนได้เลย

รองนายกฯ รมว.สธ. กล่าวต่อว่า ทางผู้บริหาร ท่านอาจจะมองว่า ประเทศไทย ในอีก 120 วัน เราจะฉีดวัคซีนได้มากแล้ว และปัจจุบัน ไทยมีศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยที่ดีมีมาตรฐาน ผู้ป่วยต้องไม่ถูกทอดทิ้ง ที่ผ่านมาประเทศไทย มีผู้ป่วยไม่แสดงอาการ 80% มีผู้ป่วยอาการหนัก 5% ก็อยู่ในจุดที่รับมือได้ ท่านน่าจะคิดมาถี่ถ้วนแล้ว หน่วยงานต่างๆ เมื่อทราบแผนการแล้ว ก็ต้องเตรียมตัว

เมื่อถามถึงปัญหาการจัดการวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ตอบว่า เป็นปัญหาขลุกขลักในช่วงเริ่มต้น อย่าลืมว่า ไทยได้เริ่มกระจายวัคซีนเป็นวงกว้างได้เพียง 2 อาทิตย์ เท่านั้น ต้องแก้ไขกัน การให้บริการต้องเดินหน้า

ทั้งนี้ อำนาจการบริหารจัดการ ให้ ศบค.มีอำนาจสูงสุด ศบค.มีลักษณะเป็นบอร์ด ประกอบด้วบหลายหน่วยงานที่เข้ามาช่วยกันตัดสินใจ เป็นฝ่ายกำหนดนโยบาย กระทรวงสาธารณสุข กรม กองต่างๆ เป็นฝ่ายปฏิบัติ

ส่วนเรื่องวัคซีนโควิด 19 หากมองกันให้ดี ผู้ผลิตยังส่งวัคซีนให้ได้ตามกำหนด อาทิ แอสตร้าฯ ระบุว่า จะเริ่มส่งในเดือนมิถุนายน นี่ก็ส่งมาแล้ว 3.8 ล้านโดส และยังได้วัคซีนจากซิโนแวคอีก 3.5 ล้านโดส ขณะที่ผู้ปฏิบัติงานในส่วนของการให้บริการ ก็มีความชำนาญในการดึงวัคซีนให้ได้มาตรฐาน เมื่อกำหนดไว้ว่าต้องดึงให้ได้ 0.5 CC ก็ต้องดึงให้ได้จำนวนนั้น

"จังหวัดบุรีรัมย์เองก็ได้รับจัดสรรวัคซีน ซึ่งเป็นไปตามความเหมาะสม มีการแสดงความต้องการผ่าน ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายแพทย์ สสจ.ขึ้นมาให้ ศบค.พิจารณา จากนั้น ศบค.มีสูตรคำนวณคือ เอาจำนวนวัคซีน หารจังหวัด เทียบอัตราส่วน แล้วเอาความเสี่ยงเข้าไปวิเคราะห์ร่วม คิดกันจนได้ตัวเลขที่เหมาะสม จึงส่งวัคซีนลงไป มีการบอกว่า บุรีรัมย์ได้วัคซีนมาก ไม่เป็นธรรม ทั้งที่ได้วัคซีนไปไม่ถึง 10% ของจำนวนประชาชนด้วยซ้ำ ขณะที่บางจังหวัดได้ไปแล้ว 70%" นายอนุทิน กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:45 น.