ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" เผย สัปดาห์นี้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาแล้วกว่า 1.5 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 16:45 น.
SHARE

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข เผย สัปดาห์นี้ รับแอสตราฯ แล้วกว่า 1.5 ล้านโดส เร่งส่งลงพื้นที่ตาม ศบค.กำหนด

วันที่ 18 มิ.ย. ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ทางกรมควบคุมโรค ได้ทำการตรวจรับวัคซีนแอสตราเซเนกา จำนวน 1 ล้านโดส คาดว่า จะกระจายไปแต่ละพื้นที่ตามแผนของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ภายในวันพรุ่งนี้ รวมสัปดาห์นี้ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา แล้วกว่า 1.5 ล้านโดส และแต่ละสัปดาห์ก็จะมีวัคซีนของแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ทยอยเข้ามาเรื่อยๆ ตามสัญญาที่ได้ทำไว้กับผู้ผลิต

ในส่วนของวัคซีนจากแอสตราเซเนกา การบริหารจัดการเป็นเรื่องของกรมควบคุมโรค กับบริษัทแอสตราฯ ส่วนการกระจายวัคซีนเป็นเรื่องของกรมควบคุมโรค กับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งวัคซีนที่ได้รับมาแต่ละรอบจะต้องผ่านการตรวจสอบตามขั้นตอน เพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด ก่อน เร่งส่งไปในทุกพื้นที่ตามสัดส่วนที่ ศบค. กำหนด

และขณะนี้ทุกหน่วยบริการฉีดวัคซีน แพทย์ พยาบาล มีความคุ้นชินกับการฉีดแล้ว โดยเฉพาะวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่กำหนดว่า ต้องฉีดโดสละ 0.5 ซีซี ผู้ปฏิบัติงาน มีความชำนาญ และสามารถใช้วัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

"เราจะฉีดวัคซีนได้ตามเป้า ทาง ศบค. ก็รับทราบว่า เรามีวัคซีน 105 ล้านโดสอยู่แล้ว แล้วทางกรมควบคุมโรค ก็ขอจัดซื้อเพิ่มอีกให้ครบ 150 ล้านโดส พร้อมกับมองเผื่อสำหรับปีหน้าด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน" นายอนุทิน กล่าว.... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขวัคซีน AstraZenecaวัคซีน Sinovacแอสตราเซเนกาซิโนแวคข่าวการเมืองกรมควบคุมโรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:25 น.