ไลฟ์สไตล์
100 year

ตามคาด "ธรรมนัส" ผงาดยึดเลขาฯ พปชร. "สามมิตร" คั่วเก้าอี้สำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 00:03 น.
SHARE

พปชร.เคาะโครงสร้างใหม่ลงตัว "บิ๊กป้อม" เบิ้ลต่อเก้าอี้หัวหน้าพรรค "สุริยะ-สันติ-วิรัช-ไพบูลย์" รั้งรองหัวหน้า "ธรรมนัส" เสียบเลขาฯ "สมศักดิ์" คั่ว ปธ.ยุทธศาสต์ฯ ด้าน "จักรพันธ์-ประสิทธิ์" โผล่นั่ง กก.บห. แทน "ตั้น-บี"

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ จ.ขอนแก่น ในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) ต้องจับตาไปที่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริหารใหม่ โดยเฉพาะตำแหน่งเลขาธิการพรรค ซึ่งในวันพรุ่งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค จะเข้าร่วมประชุมด้วย หลังมีรายงานข่าวได้ยื่นลาราชการในวันที่ 18 มิ.ย.64 โดยจะมี ส.ส.เกือบทั้งหมดเข้าร่วมประชุม ขาดเพียงไม่กี่คนจากที่แจ้งชื่อไว้ รวมถึง ส.ส.กลุ่มสามมิตร และ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ เข้าร่วมประชุมด้วย ขณะที่สมาชิกพรรคจะมาจาก จ.นครราชสีมา 120 คน และ จ.ขอนแก่น 250 คน

ข่าวแนะนำ

ส่วนการปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่นั้น พล.อ.ประวิตร จะลาออกจากหัวหน้าพรรค จากนั้นที่ประชุมจะเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคใหม่ โดยที่ประชุมจะกำหนดจำนวนกรรมการบริหารพรรคก่อน จากนั้นเสนอชื่อผู้เข้ารับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรค  เลขาธิการพรรค เหรัญญิก และนายทะเบียน ซึ่งจะเลือกตั้งตามลำดับ โดยเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคตามเดิม ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคเวลานี้ไม่น่ามีอะไรพลิกโผแล้ว จะมีการเสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ จากเดิมเป็นรองหัวหน้าพรรค ขยับไปเป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่ แทน นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่ตำแหน่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง คือ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เป็นเหรัญญิกพรรค และ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค 

ส่วนตำแหน่งอื่นๆ อย่างรองหัวหน้าพรรค และ ผอ.พรรค ซึ่งจะเป็นอำนาจหัวหน้าพรรคแต่งตั้งนั้น คาดว่า พล.อ.ประวิตร จะแต่งตั้งภายหลัง และจากรองหัวหน้าพรรค 10 คน จะปรับลดลงเหลือ 4-5 คน ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ปัจจุบันเป็นรองหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งปัจจุบันเป็น ผอ.พรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล และ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ในส่วนของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่ปัจจุบันเป็นรองหัวหน้าพรรค มีกระแสข่าวว่าจะได้ตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคแทน ซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมของ พล.อ.ประวิตร ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ ยังมีชื่อเป็นกรรมการบริหารพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงสร้างพรรคดังกล่าวเป็นที่ตกลงกันได้ของแกนนำพรรคทุกกลุ่ม นอกจากนั้นในส่วนของรายชื่อ กก.บห.ส่วนใหญ่สัดส่วนแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่จะมีนายจักรพันธ์ พรนิมิตร และ นายประสิทธิ์ มะหะหมัด ส.ส.กทม. เข้ามาแทนที่ใน กก.บห. แทน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่ต้องคดีชุมนุมกลุ่ม กปปส. จนต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี และส่งผลกระทบกับตำแหน่งภายในพรรค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าธรรมนัสพลังประชารัฐเลขาธิการพรรคเลขาฯพลังประชารัฐเลขาฯ พปชร.ปรับโครงสร้างพรรคพปชร.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:07 น.