ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม หนุนทำ ก.ม.พิจารณาคดีคราวเดียวกัน อำนวยความยุติธรรมผู้ต้องขัง

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 18:50 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม หนุน สภาฯ ตั้ง กมธ. ทำกฎหมายพิจารณาคดีคราวเดียวกัน เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้ผู้ต้องขัง หวังต่อไปจะช่วยลดปัญหานักโทษแน่นคุก

วันที่ 17 มิ.ย. 64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ตอบกระทู้ถามทั่วไปในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของ นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต่อการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่ออำนวยความยุติธรรมในคราวเดียว ว่า ตนเล็งเห็นปัญหาต่อการพิจารณาคดีของผู้ต้องหาที่ต้องคดีหลายคดีในหลายจังหวัด และจะถูกพิจารณาลงโทษทีละคดี และทีละจังหวัด ทำให้ผู้ต้องหาที่ถูกพิพากษาลงโทษ เช่น ถูกจำคุก 5 ปี ในคดีความ 3 คดี ใน 3 จังหวัด ซึ่งการสอบสวนและพิจารณาคดีนั้น ต้องรอให้คดีแรกที่ถูกจำคุกได้รับการลงโทษจนเสร็จสิ้นก่อนที่จะสืบสาวราวเรื่อง ทั้งที่เมื่อรวมคดีและการลงโทษใน 3 คดี จะมีการลงโทษรวมกัน 15 ปี หากพิจารณาไปทีละคดีและลงโทษ จะทำให้นักโทษเสียสิทธิต่อการพิจารณาลดโทษ ตามที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เช่น ลดโทษครึ่งหนึ่ง คือ ต้องได้รับโทษอีก 7.5 ปี แต่หากพิจารณาคดีแรกจนจบ ไม่ดำเนินคดีที่สองต้องเริ่มนับใหม่ เสียโอกาสการอำนวยความยุติธรรม เป็นเรื่องสำคัญ

ข่าวแนะนำ

"สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น ผมยินดีที่สภาฯ จะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และสิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัด คือ ให้พิจารณาคดีไปพร้อมกันได้นั้น ซึ่งตนเห็นด้วยที่จะพิจารณาหลายคดีในนักโทษคนเดียวให้เสร็จสิ้นกระบวนความ เพราะราชทัณฑ์ไม่ต้องการขังคน ผมพิจารณาว่า จะใช้มาตรฐานคนไทย 1.2 ตร.ม. ต่อคนแน่นมาก ดังนั้นให้ส่วนราชการ พิจารณาห้องน้ำและส่วนอื่นๆ เพียงพอต่อการขังคน 3 แสนคนหรือไม่ ขอให้ทำให้เป็นรูปธรรมที่สุด นอกจากนั้นได้ปรับลดเวลาเลื่อนระดับนักโทษ จากปกติใช้เวลา 6 เดือน ได้ปรับเป็น 3 เดือนเพื่อเลื่อนลำดับ จากชั้นกลางเป็นชั้นดี และเป็นชั้นดีเยี่ยม เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรม" นายสมศักดิ์ ชี้แจง

นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม ยังกล่าวชี้แจงด้วยว่า การพิจารณาคดีของผู้ถูกกล่าวหา เป็นนิสัยใจคอของแต่ละคนที่สุภาพบ้างไม่สุขภาพบ้าง เข้าใจไม่ลึกซึ้งทำให้ไม่ถูกใจ ตนยินดีหากพวกเรามองว่าอะไรที่จะปรับให้เป็นกฎหมาย และต้องเร่งด้วยเพราะสภาฯ มีเวลา 1 ปี 9 เดือน มั่นใจหรือไม่ว่าจะทำเสร็จได้ เพราะกฎหมายแต่ละฉบับใช้เวลา 1 ปีกว่า ส่วนการแก้ปัญหาพื้นที่ภาคใต้ ต้องใช้ความจริงใจและจริงจัง ดังนั้นการแก้ปัญหาต้องนำมานั่งคุยกัน และตนยินดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกฎหมายพิจารณาคดีคราวเดียวจังหวัดชายแดนภาคใต้อำนวยความยุติธรรมอาดิลัน อาลีอิสเฮาะส.ส.ยะลาพลังประชารัฐพลังประชารัฐข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:00 น.