ไลฟ์สไตล์
100 year

"ไทยสร้างไทย" ย้ำ 3 ข้อ แก้โควิด-19 หวั่น เปิดประเทศใน 120 วัน รัฐทำไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 16:55 น.
SHARE

"ไทยสร้างไทย" ย้ำ 3 มาตรการ แก้โควิด-19 หวั่นรัฐบาลทำไม่ได้อย่างที่แถลง เปิดประเทศใน 120 วัน ขณะตั้ง คกก.ขับเคลื่อนพรรค พร้อมเดินหน้ารับฟังปัญหาของประชาชนทั่วประเทศ 

วันที่ 17 มิ.ย. นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในกิจกรรมต่างๆ 5 ด้าน ดังนี้ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ ดร.โภคิน พลกุล เป็นประธาน คณะกรรมการกฎหมายและการเมือง นายวัฒนา เมืองสุข เป็นประธาน คณะกรรมการบริหารพื้นที่ ดร.พงศกร อรรณนพพร เป็นประธาน คณะกรรมการอำนวยการและพัฒนาพรรค น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นประธาน และคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น เป็นประธาน

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้กำหนดให้มีสำนักงานเพื่อสนับสนุนคณะกรรมการ แต่ละชุดให้มีประสิทธิภาพ อาทิ ศูนย์นโยบาย น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ เป็นผู้อำนวยการ ศูนย์นวัตกรรมข้อมูล นายเทพฤทธิ์ สีน้ําเงิน เป็นผู้อำนวยการ และศูนย์อํานวยการพรรค ดร.ณรงค์ รุ่งธนวงศ์ เป็นผู้อำนวยการ

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการบริหารพรรคก็ได้มีมติแต่งตั้งรองโฆษกพรรค 3 คน คือ นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดร.สุวดี พันธุ์พานิช และ ดร.เกณิกา ตาปสนันทน์ เพื่อรับผิดชอบภารกิจด้านการประชาสัมพันธ์

ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึง แถลงการณ์เมื่อวานนี้ของนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศจะเปิดประเทศใน 120 วัน ว่า ไทยสร้างไทย เห็นด้วย แต่กลัวว่า รัฐบาลจะทำไม่ได้ตามสัญญา อย่างที่เคยเป็นมาโดยตลอด โดยคุณหญิงสุดารัตน์ ได้เพียรเสนอแผนรับมือโควิด มาตั้งแต่มกราคม ว่า ต้องเร่งสั่งวัคซีนและสั่งมาหลากหลายเทคโนโลยี รวมถึงการเร่งการตรวจเชิงรุก มาถึงวันนี้ไทยมีสายพันธุ์ของโรคมากกว่ายี่ห้อวัคซีนที่มีอยู่ในประเทศ ไทยสร้างไทย ยืนยันว่า จะต้องฉีดให้จบโควิดให้ได้ภายในปีนี้ โดยต้องจัดหาวัคซีนมากถึง 150 ล้านโดส เพื่อคืนชีวิตปกติสุข คืนการทำมาหากิน และเปิดประเทศภายในปีนี้ให้ได้

มาตรการที่ 1. วัคซีนต้องฉีดได้เดือนละ 15 ล้านโดส หรือวันละ 500,000 โดส ที่ผ่านมาแม้วัคซีนมาไม่มาก ฉีดได้ไม่ทุกพื้นที่ แต่เราสามารถฉีดได้ถึงวันละ 4 แสนคน สะท้อนศักยภาพของหมอและพยาบาลพร้อม แต่วัคซีนไม่พร้อม

มาตรการที่ 2.เร่งสยบโรค ไม่ปล่อยให้ผู้ติดเชื้อต่อเนื่องวันละ 2,000 ราย ทำให้กลายเป็น new normal ที่ยาวนานกว่า 2 เดือนบังคับให้ประชาชนต้องจำยอม เราเสนอให้มีการตรวจเชื้อเชิงรุก ให้ทุกคนเข้าถึงการตรวจ และมีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับคนรอผลตรวจ เพื่อแยกคนติดเชื้อ ออกจากคนทั่วไปให้ได้เร็วที่สุด เพื่อสร้าง trust และ confidence ประชาชนมั่นใจออกมาทำมาหากิน รวมถึงการจับจ่ายใช้สอย

ด้าน น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย เสริมว่า มาตรการที่ 3 ที่พรรคไทยสร้างไทยเสนอ คือ การเร่งเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดย พ.ร.บ.เงินกู้ที่รัฐบาลอนุมัติให้ผ่านสภามานั้น ยังเหลืองบประมาณอีกกว่า 3 แสนล้านบาท ยังไม่ลงไปถึงคนตัวเล็ก SMEs ที่เดือดร้อน กลับกู้ไม่ได้

สุดท้ายนี้ อยากบอกท่านนายกฯ ว่าพรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วยกับคำแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ต้องเร่งเปิดประเทศ แต่ควรเป็นไปตามแผน 3 ขั้นตอนนี้ ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ ได้ประกาศไปตั้งแต่เดือนมกราคมแล้วว่า แผนการนี้จะสามารถทำให้เปิดประเทศได้ภายในสิ้นปี สัญญาต้องเป็นสัญญาและขอให้ทำได้จริง น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดไทยสร้างไทย3 มาตรการแก้โควิด-19สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ต่อพงษ์ ไชยสาส์นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 21:31 น.