ไลฟ์สไตล์
100 year

อัยการนำตัว แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ส่งฟ้องศาลคดีสาดสีหน้า สน.สำราญราษฎร์

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 12:37 น.
SHARE

พนักงานอัยการคดีศาลเเขวงดุสิต นำตัวแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ มาฟ้องต่อศาลในคดีสาดสี จากเหตุการณ์หน้า สน.สำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2563 นัดตรวจหลักฐาน 11 ต.ค. 64 ก่อนปล่อยตัวโดยการให้สาบานตน

ที่ศาลเเขวงดุสิต วันที่ 17 มิ.ย. 64 พนักงานอัยการคดีศาลเเขวงดุสิตนำตัว นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ มาฟ้องต่อศาลทําร้ายร่างกายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391, ทำให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 และ ทำให้ปรากฏซึ่งรูปรอยใดๆ บนถนนหรือที่สาธารณะ” ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12 ในคดีสาดสี จากเหตุการณ์หน้า สน.สำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2563

ข่าวแนะนำ

นายแอมมี่ ไชยอมร กล่าวว่า เนื่องจากแต่เดิมตนถูกกล่าวหาว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด และความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมเป็นทำร้ายเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นการกล่าวหาที่เกินกว่าเหตุไปมาก ตนมองว่าการแจกจ่ายคดีเป็นจำนวนมากให้แก่แกนนำในการชุมนุมต่างๆ ถือเป็นยุทธศาสตร์ของรัฐไทยที่จะใช้ก่อกวน แล้วก็สร้างความลำบากให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย

แอมมี่ กล่าวต่อว่า วันนี้โดยหลักจะเป็นการไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีที่ถูกทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งตนมองว่าการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการสาดสีใส่เครื่องแบบตำรวจที่ได้ทำไป เป็นงานศิลปะที่มีคุณค่า อยากจะขอนำมาเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทั้งนี้ ตนไม่ได้มีความกังวลอะไร ขอเพียงให้ออกมาในรูปแบบที่สามารถพูดคุยกันได้ เพราะไม่เคยมองเจ้าหน้าที่รัฐเป็นศัตรู คิดว่าการให้เกียรติกัน คือ ทางออกที่ดีทั้งสำหรับคดีนี้ และสำหรับประเทศด้วย หากใครได้เห็นหลักฐานคลิปภาพเหตุการณ์ในวันนั้น ก็จะรับรู้ว่าเป็นการโดนตัว ฉุดยื้อกันตามปกติ เผลอๆ อาจเป็นมวลชนดันเข้ามาด้วยซ้ำ

นายไชยอมร กล่าวอีกว่า ดังนั้น มองว่าการสัมผัสตัวในลักษณะนี้จึงไม่ควรถูกนำมาใช้ในการกล่าวหาว่าเป็นการทำร้ายร่างกาย คดีของตนเป็นเครื่องสะท้อนถึงปัญหาเชิงโครงสร้าง ของการบังคับบัญชาแบบบนสู่ล่าง ที่ส่งผลให้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาต้องเกิดความลำบากใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยภายหลังยื่นฟ้องเเล้วศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยโดยใช้วิธีสาบานตน เเละนัดพร้อมสอบคำให้การตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 11 ต.ค. 64 เวลา 9.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการณ์ในวันดังกล่าว นาย ไชยอมร ได้ทำการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งยืนอยู่หลังแผงเหล็กหน้า สน.สำราญราษฎร์ ส่วนกลุ่มนักศึกษา นักกิจกรรม และศิลปินแรป ถูกออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหากรณีเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 ทีผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมแอมมี่ ไชยอมรแอมมี่ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์แอมมี่มาศาลแอมมี่สาดสีสาดสีใส่ตำรวจศาลเเขวงดุสิตสน.สำราญราษฎร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 19:48 น.