เพื่อไทย อัด “ลุงตู่” รีบเปิดประเทศภายใน 120 วัน เต้นตาม “โทนี่ วู้ดซัม”

ข่าว

เพื่อไทย อัด “ลุงตู่” รีบเปิดประเทศภายใน 120 วัน เต้นตาม “โทนี่ วู้ดซัม”

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 12:27 น.

บันทึก

“เพื่อไทย” ชี้ “ประยุทธ์” เต้นตาม “โทนี่ วู้ดซัม” รีบประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน เรียกร้องแจกแจงจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ก่อนรับนักท่องเที่ยว หวั่นเป็นวัคซีนทิพย์ ติงอย่าคิดแต่กู้เงินไปวันๆ


วันที่ 17 มิ.ย. 2564 นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม ร่วมพูดคุยผ่านคลับเฮาส์ แคร์ คิด เคลื่อนไทย ถึงการบริหารจัดการเรื่องวัคซีนโควิด-19 แบบมืออาชีพ ว่า เรื่องดังกล่าวถึงกับทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องตื่นจนเสียทรง ถึงขั้นประกาศแถลงข่าวด่วนช่วงเย็นเมื่อวานนี้ รีบเปิดประเทศภายใน 120 วัน จนทำให้สังคมเกิดคำถามว่า วันนี้วัคซีนอยู่ที่ไหน จะจัดสรรวัคซีนได้เมื่อไหร่ และประชาชนที่ถูกเลื่อนฉีดจะได้วัคซีนวันไหน ทั้งที่นายโทนี่เคยแนะนำให้เลิกแจกเงิน แล้วมาทำโครงการวัคซีนฟรี มีวัคซีนทุกยี่ห้อ สามารถเลือกฉีดวัคซีนได้ และเมื่อฉีดวัคซีนได้ปริมาณมากพอก็เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว เศรษฐกิจเดินหน้าได้ พร้อมสอนมวย พล.อ.ประยุทธ์ ว่าการตั้งงบกู้เงินช่วงนี้แล้วนำไปแจก เท่ากับการเอาไปปิดแผลเก่า ไม่ได้ช่วยอะไร เนื่องจากไม่มีโอกาสที่จะไปลงทุนเพราะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย ท่องเที่ยวไม่มา มีเท่าไรก็คือเจ๊ง และยกตัวอย่างโครงการคนละครึ่ง ที่เหลือจำนวนคนลงทะเบียนจำนวนมาก โดยอ้างว่าเป็นเพราะคนไม่มีเงินไปใช้

ขณะเดียวกัน นางสาวตรีชฎา ยังยกตัวอย่างกรณี นายแอนดรูว์ ดูโอโม ผู้ว่าการนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่จัดงานเฉลิมฉลองประกาศชัยชนะเหนือโควิด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังล็อกดาวน์นครนิวยอร์กเพื่อควบคุมโรคมานาน 15 เดือน เพราะจัดการฉีดวัคซีนให้ประชากรเกิน 70% จนยกเลิกการใส่หน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่าง เช่นเดียวกับอีกหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา แต่ประเทศไทยยังติดปัญหาไม่มีวัคซีนฉีดให้ประชาชน แถมยังเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด และจำนวนการฉีดวัคซีนไม่ถึง 10% ของจำนวนประชากร

ขณะที่เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาแถลงว่า กำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนรายใหม่ๆ อีก 6 ราย ยืนยันการจัดหา ลงนามในสัญญาจองหรือสัญญาซื้อไปแล้ว 105.5 ล้านโดส จะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้โดยเฉลี่ยประมาณเดือนละกว่า 10 ล้านโดส หากวัคซีนส่งมาเพียงพอในแต่ละเดือน และประมาณต้นเดือนตุลาคมจะมีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยเข็มแรกแล้วจำนวน 50 ล้านคน จึงอยากถามว่าเป็นวัคซีนทิพย์หรือไม่ เพราะกลางปีไทยยังขาดวัคซีน และที่ผ่านมาเห็นแต่อภิมหากู้แต่เอามาแจกประชาชนแบบกระปริบกระปรอย ส่วนนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ก็เคยออกมาเตือนเรื่องพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่าผิดวินัยการเงินการคลัง อย่าคิดแต่กู้เพียงต้องการใช้ไปวันๆ แต่ต้องคิดวิธีหาเงินใช้หนี้ด้วย เพราะการใช้เงินอีก 5 แสนล้านบาทดังกล่าวจะทำให้หนี้สาธารณะของไทยพุ่งทะลุเกินเพดาน 60% ของจีดีพี

“ต้องรีบแก้ไขรัฐธรรมนูญควบคู่กับแก้เศรษฐกิจเพื่อหาทางรอดให้ประเทศ ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมองไปในอนาคตอันใกล้ที่มองเห็นอนาคตอันไกล และคนเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ควรออกมาขอโทษในความผิดพลาดในการบริหารประเทศบ่อยๆ ท่านเป็นคนทนทานจริงๆ ถ้าเป็นผู้นำประเทศอื่นเขาลาออกไปนานแล้ว เปลี่ยนจากคำขอโทษเป็นคำว่าลาออกเถอะค่ะ เปลี่ยนผู้นำประเทศนั่นคือทางรอดของประเทศและประชาชน เพราะผนงรจตกม” นางสาวตรีชฎา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 02:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์