ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือด! ส.ว.ลั่น ไม่ยอมปิดสวิตช์ ประกาศคว่ำร่างแก้รธน.ริบอำนาจโหวตนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 15:03 น.
SHARE

เดือด! ส.ว.ลั่น ไม่ยอมปิดสวิตช์ ประกาศคว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญ ริบอำนาจโหวตนายกฯ ชี้ ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา ซัด ลุแก่อำนาจ เล็ง ไฟเขียวเฉพาะฉบับของพรรคพลังประชารัฐ

วันที่ 16 มิ.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการยื่นญัตติแก้ รธน.รายมาตรา ของพรรคฝ่ายค้าน ที่มีเนื้อหาแก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ ว่า การแก้ไข รธน.สามารถทำได้ แต่ต้องมีเนื้อหาเหมาะสม ไม่ใช่ทำเพื่อประโยชน์ตัวเอง ไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ถ้าเป็นเช่นนี้ ส.ว.ไม่ร่วมมือด้วยแน่นอน โดยเฉพาะการตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เป็นการลุแก่อำนาจ ไม่เห็นด้วย การโหวตเลือกนายกฯ ของ ส.ว.เป็นอำนาจตามบทเฉพาะกาล 5 ปี เพื่อมาแก้วิกฤติประเทศ เสียง ส.ว.ไม่มีผลอะไรเลย ถ้ามีเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ไม่ถึงครึ่ง ในการโหวตนายกฯ การแก้มาตรา 272 ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกันจึงจะสำเร็จ ถ้า ส.ว.ไม่ร่วมมือด้วยก็ไม่มีทางสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

"ขอเตือนสติให้รับรู้ว่า ใครที่ทำเก่งทำกล้า เสนอแก้รัฐธรรมนูญที่ลุแก่อำนาจ เน้นแต่หาเสียงสนุกปากเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าพรรคใดเสนอมา จะไม่ผ่านแม้แต่ร่างเดียว ส.ว.จะไม่รับร่าง เพราะไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา เป็นแค่การหาเสียง มุ่งแสดงอำนาจบาตรใหญ่" นายเสรี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รธน.เสรี สุวรรณภานนท์คว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญส.ว.วุฒิสภาไม่ยอมปิดสวิตซ์ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:23 น.