ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนกร” โต้ “ทักษิณ” ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เน้นความปลอดภัยคู่ฟื้นเศรษฐกิจ

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 16:09 น.
SHARE

โฆษก ศบศ. โต้กลับ “โทนี่ วู้ดซัม” ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เน้นความปลอดภัยของประชาชนคู่ฟื้นตัวเศรษฐกิจ พร้อมเผย โครงการคนละครึ่งเฟส 3 เสียงตอบรับดี ลงทะเบียนทะลุ 26 ล้านคนแล้ว

วันที่ 16 มิ.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารเศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ โฆษก ศบศ. กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม (Tony Woodsome) พูดคุยกับ CARE ClubHouse x CARE Talk ในหัวข้อ “โทนี่ขอถามจริงๆ เมื่อไหร่จะหายวุ่น ทำไมทำเรื่องง่าย ให้เป็นเรื่องยาก” ที่ช่วงหนึ่งระบุ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ไม่รู้จับทรายใส่กล่องหรือเปล่า ต้อง 14 วัน ต้องไปตรวจ และรายงานตัวอีก” ว่า อยากทำความเข้าใจกับ นายโทนี่ ว่า Phuket Sandbox ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของคนไทยเป็นสำคัญ ที่ต้องเป็นไปตามมาตรการควบคุมโรค ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวกลับมาโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

ที่สำคัญ ไม่ใช่การกักตัว 14 วัน เพราะอยู่ภูเก็ตไม่ถึง 14 วันได้ หากเป็นเที่ยวบินไป-กลับจากต่างประเทศ ไม่มีรายงานตัว ส่วนจำนวนการตรวจขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการพำนักอยู่ที่ภูเก็ต เพื่อป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ ในขณะที่หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกำลังบูรณาการขับเคลื่อนในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป นำร่องทดลองระบบเพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยจากการเปิดเมือง เปิดประเทศ โดยตั้งเป้าหมายนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาที่ภูเก็ตในไตรมาสที่ 3 นี้ (ก.ค.-ก.ย. 2564) เพียง 129,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 โดยในขณะนี้มียอดการจองการเดินทางเข้าภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังไม่มาก แต่คาดว่าหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะทำให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจและเลือกที่จะจองประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางเพิ่มขึ้น

ส่วนกรณีที่ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาแสดงความห่วงใยว่า อาจจะเป็นสาเหตุให้มีการพบเชื้อกลายพันธุ์จากการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในวันที่ 1 ก.ค. สมควรที่จะยังคงต้องกักตัว 14 วันอยู่ เพราะหากเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่จะยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจนั้น นายธนกร ระบุว่า ข้อกังวลเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตระหนักดี จึงกำหนดให้ Phuket Sandbox ต้องอยู่ในภูเก็ต 14 วันก่อน จึงสามารถเดินทางไปจังหวัดอื่นในประเทศไทยได้ ส่งผลทำให้ต้องตรวจ RT-PCR 3 ครั้ง เพราะเป็นห่วงเรื่องเชื้อกลายพันธ์ุ ในขณะที่ภูเก็ตเองสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ระหว่างวันที่ 3 เม.ย. - 15 มิ.ย. 2564 มีจำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมเพียง 684 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 659 คน รักษาตัวในโรงพยาบาล 27 คน จำนวนผู้เสียชีวิตสะสม 5 คน

นอกจากนี้ นายธนกร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการลงทะเบียนรับสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ของประชาชนที่เปิดให้ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 เป็นวันแรกนั้น ล่าสุดมีประชาชนลงทะเบียนแล้วจำนวนกว่า 26 ล้านคน การเปิดลงทะเบียนจะมีต่อเนื่องทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 22.00 น. จนกว่าจะครบ 31 ล้านคน โดยผู้ลงทะเบียนจะต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทยอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปในวันลงทะเบียน มีบัตรประจำตัวประชาชน และไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หรือไม่ใช้สิทธิโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ สำหรับผู้ที่เคยได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 1 และเฟส 2 จะต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ซึ่งสามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” หรือ www.คนละครึ่ง.com ส่วนผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการของรัฐสามารถลงทะเบียนผ่าน www.คนละครึ่ง.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตรPhuket Sandboxภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Tony Woodsomeธนกร วังบุญคงชนะโฆษกศบศ.CARE ClubHouseเชื้อกลายพันธุ์คนละครึ่งเฟส 3โทนี่ วู้ดซัมwww.คนละครึ่ง.comลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3คนละครึ่ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 09:12 น.