ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจวัดครึ่งกรรมการครึ่ง

หมัดเหล็ก
17 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

มาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจาก สถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ คนละครึ่ง เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่าย 3 พันบาท โดยเปิดให้ลงทะเบียนในเฟสที่ 3 ที่ www.คนละครึ่ง.com และแอปพลิเคชัน เป๋าตัง วันแรก 14 มิ.ย.ที่ผ่านมาตั้งแต่เวลา 06.00 น. จำนวน 31 ล้านสิทธิ์ มีระยะเวลาในการใช้จ่าย ได้ตั้งแต่ ก.ค.จนถึง ธ.ค.2564 แค่ชั่วโมงเดียว คนจองเกือบ 10 ล้านสิทธิ์ อาจจะเป็นเพราะเงื่อนไขในเฟสที่ 3 ค่อนข้างจะผ่อนคลาย แค่เป็นคนไทยอายุเกิน 18 ปี ไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น

การใช้จ่ายก็ง่าย รัฐออกครึ่งประชาชนออกครึ่ง สำหรับ ค่าอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป ค่าบริการ นวด สปา ทำผม ทำเล็บ ค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ ยกเว้นสลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ โดยใช้จ่ายได้ไม่เกิน 150 บาท ต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 1,500 บาทต่อคน แต่ละรอบไม่เกิน 3,000 บาท ต่อคน ภายในระยะเวลาของโครงการ รัฐบาลคาดจะใช้วงเงินอยู่ที่ 93,000 ล้านบาท รวมกับเงินของชาวบ้านอีกครึ่ง รัฐคาดจะมีเม็ดเงินไหลเข้าระบบเศรษฐกิจ 186,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เอาจริงๆก็คือรัฐให้ชาวบ้านมาช่วยหารครึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระตุ้นเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจเพื่อให้การเงินการคลังของประเทศเดินไปได้ คิดดูถ้าชาวบ้านไม่กล้าใช้จ่ายเม็ดเงินจะหายไปจากสภาพคล่องทางเศรษฐกิจจำนวนเท่าไหร่ กระทบกับระบบการเงินการคลังของประเทศแน่นอน ถือว่ายิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายตัว

ทีนี้มาถึงผู้ประกอบการ นักธุรกิจ เอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบตรงๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรม การขนส่ง เห็นปิดตัวไปก็เยอะ ที่พยายามจะดิ้นเฮือกสุดท้ายก็มาก ดูจากสถานการณ์การรับมือกับโควิด-19 แล้วคงจะรอดยาก ฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย แจ้งถึงสถานะของธุรกิจร้านอาหารยามนี้ที่มีอยู่ประมาณ 5.5 แสนราย เฉพาะขนาดกลางและขนาดใหญ่ 1.5 แสนราย ปิดกิจการไปแล้วทั้งแบบ ชั่วคราวและถาวรกว่า 5 หมื่นราย และเตรียมเจ๊งปิดกิจการอีก 5 หมื่นราย ถ้ารัฐไม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือภายในเดือน ก.ค.นี้

ธุรกิจร้านอาหารสร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่าปีละ 4 แสนล้าน ยอดขายก่อนมีการฉีดวัคซีนเหลือเพียงร้อยละ 10 หลังจากฉีดวัคซีนและผ่อนคลายมาตรการแล้วขยับขึ้นมาที่ร้อยละ 30-40

ส่วนธุรกิจโรงแรม มาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย ชี้แจงถึงสภาพของผู้ประกอบการโรงแรมในเวลานี้ พบว่าสถานะกิจการของโรงแรมที่ลงทะเบียนกับสมาคม 217 แห่ง มีเพียงร้อยละ 38 ที่ยังเปิดกิจการปกติ ร้อยละ 41 เปิดกิจการเป็นบางส่วน และร้อยละ 20 ปิดกิจการชั่วคราว

แนวโน้มในเดือน มิ.ย. โรงแรมน่าจะมีสัดส่วนการปิดกิจการชั่วคราวและการเปิดเพียงบางส่วนมากขึ้น เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพัก โดยเฉพาะที่เป็นลูกค้าคนไทยเพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบที่สาม ในขณะที่รัฐเองก็มีข้อจำกัดในการที่จะให้การช่วยเหลือเยียวยาภาคธุรกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ถ้ารัฐยังไม่ยอมพูดความจริง ยังเกี่ยงกันคนละครึ่ง ยังเอาการเมืองนำการแพทย์ รับรองจอดไม่ต้องแจวทั้งประชาชนและรัฐบาล.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งคนละครึ่งเฟส 3ลงทะเบียนคนละครึ่งกระตุ้นเศรษฐกิจกระทรวงการคลังหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:21 น.