ไลฟ์สไตล์
100 year

ชอบกฎหมาย–ชอบธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 มิ.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

ต้องถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศอย่างชัดเจนเป็นครั้งแรก จะอยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ “จะได้เลิกพูดสักที” เพราะก่อนหน้านี้มีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจมีการยุบสภา เพื่อเลือกตั้งก่อนครบวาระ เนื่องจากรัฐบาลโดนภาวะวิกฤติรอบด้าน โดยเฉพาะความสามารถในการปราบโควิด

แม้แต่นายกรัฐมนตรี ก็มีรายงานข่าวว่าได้พูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเตือนให้รัฐมนตรีเร่งผลงาน “เพราะมีเวลาเหลืออยู่แค่ปีเดียว” ทำให้ข่าวลือเรื่องการยุบสภาน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น แต่ พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันในที่ประชุมวุฒิสภา จะอยู่จนครบวาระ คือเดือนมีนาคม 2566 อีกเกือบ 2 ปี และต้องรักษาการจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

ข่าวแนะนำ

วาระการอยู่ในตำแหน่งของคณะรัฐมนตรี ขึ้นอยู่กับวาระของสภาผู้แทนราษฎร พล.อ.ประยุทธ์มีสิทธิ์อันชอบธรรม ที่จะอยู่ในตำแหน่งต่อจนครบวาระของสภาผู้แทนราษฎร ในเดือนมีนาคม 2566 รวมเป็นเวลา 4 ปี นับรวมกับช่วงรัฐบาล คสช. 5 ปี เป็น 9 ปี ถ้าจะอยู่ต่อไปอีกหลังเลือกตั้ง 2566 จะรวมเป็น 13 ปี

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอยู่ถึง 13 ปี จะเป็นนายกฯที่อยู่นานในอันดับต้นๆของประเทศไทย อยู่นานกว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่เป็นนายกฯ 8 ปี แต่น้อยกว่าจอมพล ป.พิบูลสงคราม ผู้เป็นนายกฯนานที่สุดกว่า 16 ปี ส่วน พล.อ. ประยุทธ์เมื่ออยู่ครบวาระแล้ว จะบอกว่า “ผมพอแล้ว” เหมือน พล.อ.เปรมหรือไม่

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์อยากอยู่ต่ออีก 4 ปี หลังครบวาระในปี 2566 ย่อมมีสิทธิ์ที่จะอยู่ได้ แม้พรรคพลังประชารัฐจะให้เลือกตั้ง แต่ 250 ส.ว. ที่ คสช.แต่งตั้ง ก็จะช่วยหัวหน้า คสช.สืบทอดอำนาจต่อได้ แต่คราวนี้จะถูกต่อต้านรุนแรงยิ่งขึ้น เพราะแม้จะเป็นนายกฯโดยชอบด้วยกฎหมาย คือรัฐธรรมนูญ ที่ คสช.ตั้งคณะกรรมการให้ร่างขึ้นมา

แต่จะถูกโจมตีปัญหา “ความชอบธรรม” หนักหนาสาหัสยิ่งขึ้น เพราะเป็นการเข้าสู่อำนาจ ที่ไม่ชอบด้วยหลักการประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นนายกฯที่มาจากการเลือกของ ส.ส. ผู้เป็นตัวแทนของประชาชน แต่มี ส.ว.ที่คณะรัฐประหารแต่งตั้งร่วมเลือกด้วย เป็นวิธีการที่นานาประเทศประชาธิปไตยไม่ยอมรับ ไม่ประชาธิปไตย

วิธีการที่จะให้ทุกฝ่ายยอมรับ ทั้งประชาชนคนไทย และประชาคมโลก นายกรัฐมนตรีควรผลักดันให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และตัดอำนาจ 84 ส.ว. ในการยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าจะให้สง่างามที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ควรเสนอตัวสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และเป็นนายกรัฐมนตรีที่ชอบธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคพลังประชารัฐรัฐธรรมนูญคสช.แก้ไขรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรีบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 19:54 น.