"สัมฤทธิ์" จี้ทบทวนประกันรายได้มันสำปะหลัง หวังช่วยเกษตรกรอย่างทั่วถึง

ข่าว

  "สัมฤทธิ์" จี้ทบทวนประกันรายได้มันสำปะหลัง หวังช่วยเกษตรกรอย่างทั่วถึง

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 มิ.ย. 2564 03:35 น.

  "สัมฤทธิ์" เผย กมธ.เกษตร จี้รัฐบาลเร่งทบทวนโครงการประกันรายได้มันสำปะหลัง หวังช่วยเกษตรกรทุกรายให้สอดคล้องกับพื้นที่ปลูก เล็งประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึง-ไม่ให้เสียสิทธิได้เงินชดเชย 

  เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.64 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กมธ.การเกษตรฯ ได้ประชุมเพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะ จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นเกษตรกรที่เพาะปลูกมันสำปะหลัง ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค.63 ประมาณ 200,000 ครัวเรือน ไม่ได้รับสิทธิความช่วยเหลือตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำะหลัง ปี 2563/64 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเมื่อวันที่ 18 ส.ค.63 เห็นชอบโครงการดังกล่าว กำหนดให้เกษตรกรที่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรผู้ปลูกมันสำปะหลัง โดยมีช่วงเวลาเพาะปลูกระหว่างวันที่ 1 เม.ย.63-31 มี.ค.64 ได้รับสิทธิความช่วยเหลือตามโครงการ 

  นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า กมธ.มีข้อเสนอแนะว่า ควรทบทวนการกำหนดหลักเกณฑ์ของโครงการในปีถัดไปให้เกิดความรอบคอบ เพื่อให้เกษตรกรทุกรายสามารถเข้าร่วมโครงการได้ โดยเฉพาะการกำหนดเงื่อนไขช่วงเวลาในการเพาะปลูกมันสำปะหลังของเกษตรกร ที่จะเข้าร่วมโครงการให้สอดคล้องกับพื้นที่เพาะปลูกที่มีความ แตกต่างกัน และควรประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรทราบรายละเอียด และเงื่อนไขของโครงการอย่างทั่วถึง เพื่อให้เกษตรกรปฏิบัติตามเงื่อนไขโครงการได้อย่างถูกต้อง และไม่เสียสิทธิในการได้รับเงินชดเชย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันสำปะหลังประกันรายได้เกษตรกรปลูกมันสำประหลังสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ส.ส.ชัยภูมิข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์