ไลฟ์สไตล์
100 year

"พรรณสิริ" ติดตามโครงการ "แก้มลิงวังทองแดง" เตรียมแก้ภัยแล้งสุโขทัย

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 03:15 น.
SHARE

"ดร.พรรณสิริ" ส.ส.เขต 1 สุโขทัย เสนอสภาฯเร่งรัดการจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน พร้อมติดตามโครงการ "แก้มลิงวังทองแดง" เตรียมแก้ปัญหาภัยแล้ง จ.สุโขทัย 

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.64 ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย เขต 1 เสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร ไปยังกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเร่งรัดการจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน พร้อมกล่าวว่า ขอบคุณที่ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างแก้มลิงวังทองแดง เพื่อกักเก็บน้ำในการอุปโภคบริโภคและการเกษตรกรรม สำหรับเกษตร 1,600 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรกรรมราว 10,000 ไร่ ในพื้นที่ ต.วังทองแดง ต.วังใหญ่ ต.ทับผึ้ง ต.บ้านกล้วย และ ต.ปากแคว ดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 เป็นโครงการต่อเนื่อง 4 ปี และดำเนินการแล้วเสร็จใน ปี 2564 เพื่อขุดลอกแก้มลิงวังทองแดง พร้อมอาคารประกอบระยะที่ 2 จนแล้วเสร็จด้วยความเรียบร้อย สามารถรับน้ำในฤดูฝนปีนี้ ภายหลังจากที่พบว่าเป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ร้องเรียนมาว่า ยังไม่ได้รับค่าเวนคืนที่ดินและค่าชดเชยต่างๆราว 99,300,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 50 ของวงเงินที่ต้องคืนทั้งหมด บางรายไม่มีที่ดินทำกินไม่มีที่อยู่อาศัย เพราะถูกหรือถอนบ้านเรือนไปแล้ว และบางรายนำเงินไปมัดจำเพื่อซื้อที่ดินแปลงใหม่ แต่ก็ถูกยึดค่ามัดจำไปแล้ว เพราะไม่มีเงินจ่ายตามสัญญา

ข่าวแนะนำ

ดร.พรรณสิริ กล่าวต่อว่า จากด้วยความเดือดร้อนดังกล่าว จึงขอให้กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งรัดดำเนินการจ่ายค่าเวนคืนที่ดินและค่าชดเชยให้กับพี่น้องประชาชนโดยเร่งด่วน ทั้งนี้โครงการแก้มลิงวังทองแดง ต.วังทองแดง อ.เมืองสุโขทัย และ ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย มีพื้นที่โครงการจำนวน 2,263 ไร่ ความจุน้ำ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เริ่มดำเนินโครงการในปี 2561 วงเงินงบประมาณ 433,550,000 บาท และจัดสรรค่าเวนคืนที่ดิน รวมทั้งชดเชยค่าสิ่งปลูกสร้างและการเกษตร ราว 200 ล้านบาท โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม ได้ผลักดันโครงการฯตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 และพบปัญหาอุปสรรคต่างๆ เช่น ปัญหาการขอใช้พื้นที่และปัญหาค่าเวนคืนที่ดิน ทั้งนี้จากความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จึงทำให้โครงการได้ดำเนินการลุล่วงไปด้วยดีจนแล้วเสร็จ เป็นประโยชน์ยิ่งต่อพี่น้องประชาชนในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้มลิงวังทองแดงภัยแล้งก่อสร้างแก้มลิงพรรณสิริ กุลนาถศิริส.ส.สุโขทัยพลังประชารัฐสุโขทัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:47 น.