ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลยกเลิกกฎหมายล้าสมัย ขออนุญาตนำเข้าเครื่องจักรทำเทปเพลง

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 16:41 น.
SHARE

คณะรัฐมนตรี มีมติยกเลิกประกาศขออนุญาตนำเข้าเครื่องจักรที่เอื้อต่อการละเมิดลิขสิทธิ์เทปเพลง เหตุปัจจุบันไร้การนำเข้า และใช้ พ.ร.บ.ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว

วันที่ 15 มิ.ย. 2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบยกเลิกประกาศกระทรวงพาณิชย์ ว่าด้วยการนำสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักร (ฉบับที่ 96) พ.ศ.2536 พ.ศ. .... ที่กำหนดให้เครื่องจักรที่สามารถใช้เพื่อประโยชน์ในการละเมิดลิขสิทธิ์เทปเพลง วิดีโอเทป และแผ่นซีดี เป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตนำเข้า ซึ่งปัจจุบันไม่มีการนำเข้าสินค้าเครื่องจักรที่สามารถใช้เพื่อประโยชน์ในการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวแล้ว อีกทั้งรูปแบบการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ปรับเปลี่ยนเป็นการละเมิดผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกประกาศดังกล่าวจะไม่ทำให้การป้องกันปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ด้อยประสิทธิภาพลง เพราะเจ้าของลิขสิทธิ์สามารถใช้กลไกตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ในการเอาผิดกับผู้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ รวมถึงยังมีกลไกตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ในการระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เป็นความผิดทางอาญาตามกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาได้ ซึ่งการปรับปรุงกฎหมายครั้งนี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ในการปรับปรุงกฎระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.รัชดา ธนาดิเรกยกเลิกกฎหมายกฎหมายล้าสมัยเทปเพลงวีดีโอเทปแผ่นซีดีเครื่องจักรละเมิดลิขสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:09 น.