ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธนาธร" ขอพลังประชาชน เข้าคนละชื่อ แก้รัฐธรรมนูญ รื้อระบอบประยุทธ์

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 14:38 น.
SHARE

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ขอพลังประชาชน ยุติ คสช. เนียน แก้รธน.สืบทอดอำนาจรอบสอง เข้าชื่อดันร่าง รธน. ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ ล้างมรดกบาป คสช.

วันที่ 15 มิ.ย.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุว่า ความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ประชาชนร่วมกันผลักดันมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 ก่อนที่จะถูกปัดตกไปทั้งหมดในเดือนมีนาคมปี 2564 ใช้เวลาทั้งสิ้น 6 เดือน หลังจากนั้นในเดือนเมษายน รัฐสภาก็ได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ซึ่งพิจารณายังไม่ทันเสร็จทั้งฉบับ ก็มีการปิดประชุม จนทำให้เรื่องล่วงเลยมาจนถึงวันนี้ ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ก็ยังค้างอยู่ในที่ประชุมสภา

ข่าวแนะนำ

มาถึงวันนี้เดือนมิถุนายน มีการเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยข้ามการพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติไป ทั้งที่หากมีความตั้งใจจริงอยากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ สิ่งที่ต้องทำก็คือ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติให้จบ จากนั้นก็ทำประชามติสอบถามความคิดเห็นของประชาชนเสีย น่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและจะนำมาสู่การแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับได้

แต่ผู้มีอำนาจไม่ได้เลือกเส้นทางนั้น ผู้มีอำนาจเลือกเส้นทางที่จะแก้รายมาตรา และที่สำคัญที่สุดเป็นความพยายามแก้รายมาตราที่ว่าด้วยระบบการเลือกตั้ง นี่คือความพยายามที่จะสืบทอดอำนาจเป็นครั้งที่สอง

หากเราย้อนหลังกลับไปดูสถิติในการเลือกตั้งปี 2562 พรรคที่พูดชัดเจนว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และการสืบทอดอำนาจรวมกัน 3 พรรค มีคะแนนเพียง 25.04% ของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด ขณะที่พรรคที่พูดชัดเจนว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ไม่สนับสนุนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งรวมถึงพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยเข้าไปด้วย (ซึ่งวันนั้นแสดงจุดยืนชัดเจน) พรรคต่างๆ เหล่านี้รวมกันมีคะแนนถึง 67.82% ของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

เหลือเวลาอีกเพียง 1 ปี 9 เดือนเท่านั้น จะมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้มั่นใจว่าระบอบประยุทธ์จะยังคงอยู่ ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราโดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องของระบบการเลือกตั้ง นี่คือความพยายามที่จะสืบทอดอำนาจรอบที่สอง

ในการนี้ตนจึงอยากจะเรียนเชิญประชาชนที่รักความยุติธรรม ความเสมอภาค สิทธิเสรีภาพ และประชาธิปไตยทุกคน ช่วยสนับสนุนพวกเรากลุ่ม Re-Solution ผลักดันร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่ม Re-Solution ที่จะล้มศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ เลิกยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูป ล้างมรดกรัฐประหาร ล้มวุฒิสภา

“นี่คือร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราที่มุ่งขจัดต้นตอของปัญหาในการสืบทอดอำนาจ ผมอยากจะขอเสียงจากทุกท่านร่วมลงชื่อไปกับพวกเรา หนึ่งเสียงของท่านมีความหมาย หนึ่งเสียงของท่านเป็นพลังสนับสนุนวาระที่สำคัญจำเป็นของสังคมไทยได้ ขอพลังจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนร่วมลงชื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่ม Re-Solution ในครั้งนี้ ร่วมกันกดดัน ส่งเสียงของพวกเราประชาชนดังๆ ว่าเราต้องการเห็นประชาธิปไตย ว่าเราไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจของระบอบประยุทธ์อีกแล้ว” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร ยังกล่าวต่อไปว่า เราไม่ได้คาดคิดว่าการเปิดสมัยประชุมรอบนี้จะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราอย่างรวดเร็วขนาดนี้ เดิมทีเราอยากจะรณณรงค์ทั่วประเทศ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้จนถึงวันนี้เรายังไม่ได้ลงไปรณรงค์กับประชาชนเลย แต่เราก็รณรงค์ในทางออนไลน์ ซึ่งที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่สถานการณ์ในสภาไม่เปิดโอกาสให้เราทำเช่นนั้น

“ดังนั้นวันนี้ผมอยากจะขอพลังความสนับสนุนจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนทุกท่านด้วย ช่วยบอกเพื่อนบอกฝูง ช่วยบอกคนในที่ทำงาน ช่วยบอกคนในชุมชน ช่วย บอกญาติมิตรคนในครอบครัวคนละชื่อ และการลงชื่อแบบใหม่ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ขั้นตอนง่ายมาก ลงแรงของตัวเองเพียงนิดเดียวไม่เกิน 10 นาทีได้ หนึ่งเสียงของท่านจะเป็นพลังค้ำจุนให้ร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนนี้ได้เข้าไปอยู่ในสภา ไปช่วยกดดันให้รัฐสภาพูดในประเด็นที่สำคัญจริงๆ เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ในประเด็นที่สำคัญจริงๆ ที่เกี่ยวกับอนาคตของประเทศ” นายธนาธร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รธน.รัฐธรรมนูญธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจคณะก้าวหน้าประธานคณะก้าวหน้าสืบทอดอำนาจประยุทธ์ จันทร์โอชาRe-Solutionพลังประชาชนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:28 น.