ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ลั่น เร่งแก้ปัญหากระจายวัคซีนโควิด-19 รับ ร้อนใจ หนี้สินประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 13:26 น.
SHARE

นายกฯ ลั่น เร่งแก้ปัญหากระจายวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศทั่วถึง ลั่น ต้องไม่มีทุจริต ยอมรับ ร้อนใจปัญหาหนี้สินประชาชน จ่อลดดอกเบี้ย ลดอัตราเงินสมทบตามมาตรา 40  

วันที่ 15 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. ประจำวันที่ 15 มิ.ย. กรณีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า วันนี้เรากระจายวัคซีนแล้ว 7 ล้านโดส เรายังมั่นใจ หากวัคซีนเข้ามามากกว่านี้เราก็สามารถจะสามารถฉีดให้มากขึ้น ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่สำคัญการกระจายอย่างทั่วถึงไปทั่วประเทศ ที่ผ่านมา ท่านอาจไม่สบายใจ ข่าวเรื่องการกระจายวัคซีนที่มีปัญหา ผมก็ได้รับทราบเช่นเดียวกัน ผมก็ได้เร่งแก้ไข ข้อสำคัญการกระจายฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญ หากมีมากพอ ก็จะกระจายเข้าไปให้มากขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า เรื่องวัคซีนโควิด-19 มีการแบ่งขั้นตอนการทำงาน คือ มาจาก สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และลงไปในระดับจังหวัด ซึ่งทางจังหวัดเอง ที่ต้องคำนึงถึงการบริหารจัดการฉีดวัคซีนให้ดี โดยตามหลักการสูตรจัดสรรวัคซีน 1. มีวัคซีนมา สธ.ต้องส่งกระจายวัคซีนไปให้แต่ละจังหวัดทันที โดยขึ้นอยู่สถานการณ์การแพทย์ 2. ปัจจัยต่างก็ถูกมาคำนวนด้วย เช่น พื้นที่เสี่ยง พื้นที่เศรษฐกิจหรือไม่ และ 3. หากมีความจำเป็นชะลอการฉีดวัคซีน ให้ประกาศชะลอ และฉีดวัคซีนทั้นที เมื่อวัคซีนมาพร้อม

"หลายประเทศก็เจอปัญหาเหมือนกัน ประเทศไทยยังโชคดี ที่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศไทย ทำให้ลดปัญหาการจัดส่งลงไปได้ ขอยืนยันว่า ผมในฐานะนายกรัฐมนตรี และ ผอ.ศบค. ขอรับผิดชอบการแก้ไขปัญหาทั้งหมด ก็ดำเนินการอยู่แล้วทุกวัน เพราะถือเป็นวาระแห่งชาติ ผมติดตามอย่างใกล้ชิด การดำเนินการทั้งหมด ต้องมีไม่การทุจริตอย่างเด็ดขาด ขอให้พี่น้องประชาชนได้มั่นใจ เราจะชนะโควิด-19 ในครั้งนี้ อย่างแน่นอน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอย้ำว่า รัฐบาลได้จัดหาวัคซีนอย่างเพียงพอสำหรับคนไทยทุกคน สามารถจัดหาวัคซีนได้เป็นตามเป้าหมาย 100 ล้านโดสแล้ว สำหรับประชาชน 50 ล้านคน หรือ 70% ของประเทศภายในสิ้นปีนี้ และเตรียมการสำหรับปีหน้าไปด้วย

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า การดำเนินการทุกอย่างต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส ไม่มีการทุจริตโดยเด็ดขาด และเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าศักยภาพและความทุ่มเทเสียสละของบุคลากรทุกประเภท ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการระบาดและการฉีดวัคซีน เราจะชนะสงครามโควิดครั้งนี้ไปด้วยกันอย่างแน่นอน

นายกฯ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องที่ผมมีความเป็นห่วงเป็นอย่างมากในขณะนี้ คือเรื่องหนี้สินพี่น้องประชาชน เรื่องนี้มีการเสนอแก้ไขแล้ว วันนี้ต้องเข้มงวด ในปัญหาหนี้สิน วันนี้ผมร้อนใจมาก เรื่องหนี้สินของพี่น้องประชาชน เรามีการกำหนดมาตรการระยะสั้น ระยะยาว โดยระยะสั้น ลดภาระดอกเบี้ยให้ประชาชน ลดหนี้ครู ขอ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลลดอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ เพิ่มโรงรับจำนำ เพื่อดูแลผู้มีรายได้น้อย ลดอัตราเงินสมทบตาม มาตรา 40 เห็นชอบลดลง 60% เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือ ลดภาระให้กับประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

"ศาลล้มละลายกลาง เห็นขอบแผนฟื้นฟูการบินไทย ส่วนเรื่อง ฟุตบอลยูโร 2020 ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย แต่ขออย่าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ซึ่งตอนนี้ ก็ถูกดำเนินการตามกฎหมายหลายรายแล้วก็ขอให้ระมัดระวัง" นายกฯ กล่าว.

พล.อ.ประยุทธ์ ยังเน้นย้ำ ต้องไม่มีการทุจริตอย่างเด็ดขาดรวมไปถึงเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด หากพบต้องมีการตรวจสอบ หลายเรื่องเกิดก่อนรัฐบาลผม แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบ ผมเลือกปฏิบัติไม่ได้.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประยุทธ์ จันทร์โอชาหนี้สินลดดอกเบี้ยลดเงินสมทบมาตรา 40การบินไทยศาลล้มละลายกลางข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 07:18 น.