ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวไกล ขอ "ชวน" ถก พ.ร.บ.ประชามติ ก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพลังประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 12:18 น.
SHARE

ก้าวไกล เรียกร้องประธานรัฐสภา พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ก่อนวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญของพลังประชารัฐ ย้ำ ต้องปิดสวิตช์ ส.ว. ไม่เห็นด้วยใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แบบปี 40 เหตุมีเสียงตกน้ำ

วันที่ 15 มิ.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และ นายรังสิมันต์ โรม รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ร่วมแถลงผลการประชุม ส.ส.พรรคก้าวไกล ต่อประเด็นเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ โดยมีมติดังต่อไปนี้

ข่าวแนะนำ

1. ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งมาจากการรัฐประหาร แล้วจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน เนื่องจากประตูบานแรกที่จะนำไปสู่เป้าหมายดังกล่าวได้ด้วยวิถีทางประชาธิปไตย คือ การจัดทำประชามติขอความเห็นชอบจากประชาชน ซึ่งขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ออกเสียงประชามติ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา พรรคก้าวไกลขอคัดค้านหาก นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะเตะถ่วงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติที่ค้างอยู่ แล้วนำวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราขึ้นมาพิจารณาก่อนตามความต้องการของพรรคพลังประชารัฐ ทั้งๆ ที่ไม่มีเหตุความจำเป็นเร่งด่วนในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาปลายเดือนนี้ประธานรัฐสภาต้องกำหนดวาระตามปกติให้พิจารณาร่าง พ.ร.บ. ออกเสียงประชามติแล้วเสร็จก่อนเข้าสู่วาระอื่น

2. พรรคก้าวไกลเห็นว่า การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐในหลายมาตรา เป็นความพยายามเบี่ยงเบนเป้าหมายของการแก้ไขรัฐธรรมนูญออกจากการยกเลิกรัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. และยุติกลไกการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร แล้วดำเนินการต่ออายุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปอีก ผ่านการแก้ไขระบบการเลือกตั้งที่คิดว่าจะได้เปรียบจากการใช้อำนาจรัฐและอำนาจทุน และผ่านการเปิดช่องให้นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลสามารถเข้าไปเบียดบังงบประมาณและแทรกแซงข้าราชการได้ง่ายขึ้น

3. การพยายามเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 หลากหลายมาตราตามเกมของพรรคพลังประชารัฐนั้น ทำให้เกิดความสับสน ช่วยตกแต่งให้รัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ดูดีขึ้น และช่วยกันต่ออายุให้ระบอบประยุทธ์ ที่ประชุมของพรรคจึงเห็นชอบให้ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ยกเลิกอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีของ ส.ว. 250 คน ที่มาจากการคัดเลือกโดย คสช.

4. ที่ประชุม ส.ส.พรรคก้าวไกล มีมติไม่ร่วมลงชื่อกับร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมของพรรคเพื่อไทย ที่เสนอแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการไปจำกัดอำนาจของ ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ห้ามแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ของรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคเชื่อมั่นว่า ส.ส.ร. ที่มาจากประชาชนมีความชอบธรรมทางประชาธิปไตยที่จะจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ได้ทุกหมวด

5. สำหรับเรื่องระบบการเลือกตั้ง พรรคก้าวไกลเห็นว่าระบบการเลือกตั้งที่ดีต้องทำให้เสียงทุกเสียงมีความหมาย หากจะมีการแก้ไขระบบเลือกตั้งต้องมีเป้าหมายในการสร้างระบบการเลือกตั้งที่ดี ไม่ใช่มีเป้าหมายเพียงแค่การแสวงหาระบบเลือกตั้งที่พรรคการเมืองใหญ่ได้ประโยชน์มากที่สุด ควรเป็นระบบจัดสรรปันส่วนผสมที่ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือก ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 1 ใบ และเลือกพรรคการเมืองอีก 1 ใบ โดยนำคะแนนเลือกพรรคการเมืองมาใช้คำนวณจำนวน ส.ส.พึงมีของแต่ละพรรค เพื่อให้เสียงของประชาชนไม่ตกน้ำ และได้สัดส่วน ส.ส.ของแต่ละพรรคตามเจตนารมณ์ของประชาชนมากที่สุด

นอกจากนี้ นายพิธา ยังกล่าวถึงสาเหตุที่ไม่ร่วมลงชื่อแก้ไข มาตรา 256 ร่วมกับพรรคเพื่อไทย ว่า เป็นเพราะการเสนอญัตตินี้คราวก่อน ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าต้องทำประชามติจึงต้องไปดำเนินการตามนั้น จึงจะร่างแก้ไขมาตรานี้ในแนวทางของพรรค ซึ่งต้องทำหลังจากผ่านการประชามติแล้ว ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราจึงอยากมุ่งไปที่มาตรา 272 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปิดสวิตช์ ส.ว.

อย่างไรก็ตาม การแถลงข่าวในวันนี้จึงอยากให้สภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติก่อน และเรียกร้องไปยังประธานรัฐสภาด้วยว่า จะต้องไม่นำเอาเจตจำนงของพรรคการเมืองไหนมาเหนือประธานรัฐสภา ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบที่ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าระบบบัตรสองใบมีหลายแบบ ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบปี 40 เท่านั้น ซึ่งระบบ MMP แบบเยอรมันเป็นระบบที่ไม่มีเสียงตกน้ำ จึงเชื่อว่าเป็นระบบที่เหมาะสมและตอบสนองเจตจำนงประชาชนมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคก้าวไกลปิดสวิตซ์ ส.ว.พิธา ลิ้มเจริญรัตน์คสช.สสร.มาตรา 256เพื่อไทยประธานรัฐสภาก้าวไกล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 05:22 น.