ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค. ยันวัคซีนทยอยมา มีให้ฉีดแน่ ชี้ คลาดเคลื่อนก็ต้องปรับ ขออภัยประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 12:24 น.
SHARE

ศบค. ยืนยันมีวัคซีนโควิดฉีดให้ประชาชนแน่นอน ทยอยเข้ามา ชี้ เมื่อคลาดเคลื่อนก็ต้องปรับแผน พร้อมขออภัย โต้วัคซีนการเมือง

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) หรือ ศบค.ชุดเล็ก เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้เชิญ พล.อ.ต.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมหารือก่อนจะร่วมกันแถลงที่ทำเนียบรัฐบาลในเวลา 11.30 น.

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ที่ผ่านมา ศบค.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกเรื่อง โดยเฉพาะวัคซีนโควิด-19 ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ทุกส่วนตั้งใจทำเพื่อพี่น้องประชาชนเต็มขีดความสามารถ จากนั้นสรุปภาพรวมว่านโยบายนายกรัฐมนตรีต้องการฉีดวัคซีนให้ทุกคนในประเทศ คนไทย 67 ล้านคน ชาวต่างชาติในไทย 2.6 ล้านคน รวมแล้วประมาณ 70 ล้านคน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ต้องฉีดประชากร 70% จึงต้องฉีด 50 ล้านคน จำเป็นที่ต้องเตรียมวัคซีน 100 ล้านโดส โดยกระทรวงสาธารณสุขเตรียมการเรียบร้อย 100 ล้านโดสในปีนี้ แบ่งเป็น วัคซีนซิโนแวค 8 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 5 ล้านโดส และยังเตรียมจัดหาเพิ่มเติมอีก ยืนยันวัคซีนมีเพียงพอประชาชน 50 ล้านคน ในปี 2564 แน่นอน

สำหรับแผนการฉีดวัคซีนที่ ศบค.หารือกับสาธารณสุข ว่า ตั้งแต่ 7 มิ.ย. การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ เดือนแรก (มิ.ย.) 6 ล้านโดส เดือนถัดไป 10 ล้านโดสเป็นอย่างน้อย ซึ่งการวางแผนที่ดีที่สุดและไม่เกิดปัญหาคือ “ได้วัคซีนค่อยวางแผนฉีด” แต่เกิดความล่าช้าในการดำเนินการ จึงมีการวางแผนล่วงหน้า แต่เมื่อเกิดความคลาดเคลื่อนวัคซีนไม่มาตามแผนก็ต้องปรับ พร้อมกราบขออภัยพี่น้องประชาชน ยืนยันภาพรวมยังเป็นตามกำหนด ทั้งนี้ ประชาชนบางส่วนอาจจะเข้าใจว่าวัคซีน 6 ล้านโดสมาตั้งแต่ต้นเดือน แต่ความเป็นจริงคือทยอยมาเป็นงวดๆ ไม่ได้ผิดเงื่อนไข เพราะยังอยู่ในกรอบเดือนนี้ และที่ผ่านมา ศบค.ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอด ประสานสอดคล้อง ทำงานร่วมกันด้วยดี

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณัฐพล ยังตอบคำถามในช่วงท้ายด้วยว่า ไม่มีวัคซีนการเมือง ทุกคนทำงานตามกรอบนโยบาย ศบค.ยืนยันว่าไม่มีประเด็นนี้ พร้อมเรียนว่า “ตั้งแต่บริหารสถานการณ์โควิด-19 มาเป็นเวลากว่า 14 เดือน ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เกิดเป็นคนไทย เราติดตามสถานการณ์การระบาดของประเทศต่างๆ ทั่วโลก พบว่าพี่น้องประชาชนคนไทยให้ความร่วมมือกับมาตรการของ ศบค.มาเป็นอย่างดี พวกเราทุกคนมีความตั้งใจที่จะทำเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างทำเต็มที่ เพราะฉะนั้นสิ่งใดก็ตามที่อาจจะทำให้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบกระเทือนไปบ้าง ต้องกราบขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนศบค.ณัฐพล นาคพาณิชย์จัดสรรวัคซีนวัคซีนการเมืองข่าวการเมืองจองวัคซีนโควิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:28 น.