ไลฟ์สไตล์
100 year

อนาคตพลังประชารัฐ

สายล่อฟ้า
15 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เขย่า พปชร. ชิงการนำ การประชุมสามัญประจำปีพรรคพลังประชารัฐในวันที่ 18 มิ.ย.64 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นมุมที่น่าจับตามองไม่น้อย เพราะมันจะบอกอนาคตของ “3 ป.” ว่าจะก้าวต่อไปข้างหน้าได้หรือไม่

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองหัวหน้าพรรค ที่พยายามสะสมบารมีเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากคนในพรรค จากสังคมการเมืองนอกพรรค และที่สำคัญก็คือ “3 ป.” เจ้าของพรรคตัวจริง

ข่าวแนะนำ

วันนี้หากวัดความนิยมจากคนในพรรคแล้ว มีความได้เปรียบกับคนอื่นๆ เพราะคุมเสียงได้เกือบทุกภาค ยิ่งในหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมืองที่กำลังจะก้าวไปอีกมิติยิ่งเป็นโอกาสที่จะก้าวข้ามขั้น “ขึ้นชั้น” ทางการเมืองได้เลย

มองตามรูปการณ์แล้ว ร.อ.ธรรมนัสที่แม้จะมีประสบการณ์ทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทยมาก่อน แต่ก็เป็นได้แค่ “หางแถว” เท่านั้น

ไม่มีโอกาสหรือช่องทางที่จะผลักดันตัวเองให้ขึ้นมาอยู่ในแนวหน้าได้ พูดง่ายๆว่าเล่นการเมืองเพื่อใช้เป็นบารมีเพื่อปกป้องตัวเองเท่านั้น

แต่สถานการณ์ในปัจจุบันกับพลังประชารัฐแล้วแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ที่สำคัญก็คือ ความมุ่งมั่นที่จะเอาดีทางนี้อย่างเต็มตัว

อีกทั้งยังได้รับความเอ็นดูจากผู้มีอำนาจในปัจจุบันที่ต้องการพลังสนับสนุนจากคนที่มีศักยภาพมาเป็นกำลังเสริม ก็เลยเป็น “จิ๊กซอว์” ตัวสำคัญเพื่อเสริมอำนาจ

แน่นอนว่าความที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถือได้ว่าเป็น “พี่ใหญ่” ของคนทั้งพรรค นั้นถือว่ามีบารมีและได้รับความเคารพนับถือในทุกวงการ

มีความสัมพันธ์และผูกพันกับนักการเมืองจำนวนไม่น้อย เนื่องจากอยู่ในวังวนชีวิต แต่ก็ไม่เคยเข้ามาสู่การเมืองอย่างเป็นจริงเป็นจัง แต่มีใจให้กับ “การเมือง” ทุกลมหายใจ

กลุ่มสามมิตรที่นำโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่นำทัพมาอยู่พลังประชารัฐจนสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

แต่ไม่ได้ติดต่อกันโดยตรง แต่ผ่านมาจาก “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ที่คุ้นเคยกันมาก่อนจากไทยรักไทย นั่นจึงเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ แต่สุดท้ายก็แตกคอกันเองเนื่องจากแนวคิดทางการเมืองเป็นแบบ “ปลาคนละน้ำ” จึงไปคนละวิถีทาง

ที่สำคัญก็คือ ทั้งสมศักดิ์และสุริยะนั้นถือเป็น “นักการเมือง” ระดับโคตรเซียน ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน อีกทั้งยังมีทุนทรัพย์ที่เสริมบารมีได้อีกด้วย

อย่าง “โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ” พี่ชายนายสุริยะ ที่ลงทุนซื้อลิขสิทธิ์บอลยูโร 300 ล้านกว่าบาท ทำให้คนไทยสุขใจขึ้นมาบ้าง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐบาล ได้คะแนนไปจมหู ต่างฝ่ายต่างก็มี “ต้นทุน” ทางการเมือง ที่ “3 ป.” ต้องคิดอยู่ไม่น้อย.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐพรรคพลังประชารัฐการประชุมสามัญประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าสมศักดิ์ เทพสุทินกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 16:52 น.