ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุทิน” ตอบปมวัคซีนขาดแคลน ยอมรับขลุกขลัก ชี้ จัดสรรตาม ศบค.เห็นชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 11:30 น.
SHARE

“อนุทิน” เปิดใจปมวัคซีนขาดแคลน เร่งแก้ปัญหาการสื่อสาร กทม.-สธ. พร้อมขออภัยประชาชน หลังมีปัญหาขลุกขลัก เล็งใช้ศูนย์กลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนให้คนกรุงที่คนลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า การทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เป็นผู้อนุมัติหลักการต่างๆ เพื่อให้หน่วยงสนระดับรองลงมานำไปปฏิบัติ กรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข มีบทบาทจัดสรรวัคซีนตามที่ ศบค.เห็นชอบร่วมกันกับหน่วยงานราชการและการนำเสนอของกรมควบคุมโรค ดังนั้นหน่วยงานข้างต้นต้องเห็นพ้องต้องกัน จึงสรุปออกมาว่าจะให้กระทรวงสาธารณสุขจัดส่งวัคซีนไปที่ไหน อย่างไร เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) จังหวัดต่างๆ หน่วยงาน องค์การ หรือสมาคมห้างร้าน

“ชัดเจนที่สุดคือว่า ศบค. จะตกลงกับ กทม. และกรมควบคุมโรค ว่าเดือน มิ.ย. จะได้ตัวเลขจริงที่ 1 ล้านโดส โดยกรมควบคุมโรคต้องส่งวัคซีนไปตามจุดที่ กทม. บอกมา ไม่ใช่ส่งไปที่คลังของ กทม.เท่านั้น ยังส่งไปที่โรงพยาบาลเล็กโรงพยาบาลน้อย เราก็ส่งไปถึงโรงพยาบาลนั้นๆ เพราะเราว่าจ้างบริษัทขนส่งให้ดำเนินการจัดส่งตามระบบลูกโซ่ความเย็น”

ผู้สื่อข่าวถามถึงการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ของ ศบค. ที่ให้กับ กทม. ตลอดเดือน มิ.ย. ว่ามีจำนวนเท่าไร นายอนุทิน ตอบว่า เริ่มต้นจาก 2.5 ล้านโดส แต่ว่ามีการจัดสรรให้กับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) 11 แห่ง 5 แสนโดส ต่อมามีสำนักงานประกันสังคม ผู้ประกันตนมาตรา 33 อีก 1 ล้านโดส ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ กทม. ดังนั้นจะเหลือตัวเลขกลมๆ มาที่ กทม. ประมาณ 1 ล้านโดส โดยตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. กรมควบคุมโรค ส่งวัคซีนไปให้ กทม. แล้ว 5 แสนโดส และปลายสัปดาห์นี้ก็จะส่งเพิ่มอีก 5 แสนโดส โดยจะหาทางสื่อสารระหว่าง กทม. และกรมควบคุมโรคให้ลงรายละเอียดกันมากกว่านี้ ต้องปรับปรุงการสื่อสาร ทั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าหากกรมควบคุมโรคมีมากก็ส่งให้มาก เพราะจริงๆ ส่งไปสัปดาห์ละ 2.5 แสนโดสก็ได้ แต่มีมากเราก็ส่งไป 5 แสนโดสก่อน

“จะกำชับกับกรมควบคุมโรคให้แจ้งกับหน่วยงานที่รับวัคซีนให้ชัดเจน เพื่อให้เฉลี่ยวัคซีนแต่ละสัปดาห์ โดยจะต้องหารือกันว่าหากส่งวัคซีนไปเท่าไร ก็ให้บริหารจัดการตามเหมาะสม และอาจให้คาดการณ์จำนวนวัคซีนลอตถัดไปด้วย แม้จะไม่ทราบวัน-เวลาที่ส่งที่แน่นอน แต่ให้บอกช่วงการคาดการณ์ไป ซึ่งเหมือนกับที่ไทยรับวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกา ที่แจ้งเป็นรายสัปดาห์ ขณะนี้ 2 สัปดาห์แรก แต่ส่วนกลางต้องบริหารกว่า 100 ล้านโดส อาจขลุกขลักในช่วงต้นบ้าง ต้องขออภัยประชาชน”

ส่วนเรื่องการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ใน “หมอพร้อม” ที่มีการระบุในสัดส่วนของ กทม.นั้น นายอนุทิน ระบุว่า ในช่วงแรกของการลงทะเบียนหมอพร้อม ก็เพื่อการฉีดให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ซึ่งกลุ่มนี้ที่อยู่ใน กทม. ดังนั้นวัคซีนจำนวน 1 ล้านโดสของ กทม. จะต้องครอบคุลมการฉีดในหมอพร้อมด้วย อย่างไรก็ตาม วันนี้จะหารือกับอธิบดีกรมควบคุมโรค เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่ลงทะเบียนจองวัคซีนผ่านหมอพร้อม โดยมีแนวทางว่าจะให้ไปรับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลวัคซีนขาดแคลนฉีดวัคซีนลงทะเบียนฉีดวัคซีนจองวัคซีนโควิดหมอพร้อมลงทะเบียนหมอพร้อมไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:58 น.