ไลฟ์สไตล์
100 year

วัฒนธรรมการพูดในสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นวาระที่ 2 หลังการเลือกตั้งเมื่อต้นปี 2562 นักวิเคราะห์การเมืองส่วนใหญ่สงสัยว่า อดีต ผบ.ทบ.และหัวหน้าคณะรัฐประหาร คสช. จะทนฟังเสียงโจมตีของนักการเมืองฝ่ายค้าน หรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายต่างๆได้หรือไม่

จากการติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ตามวิถีทางรัฐธรรมนูญ เห็นได้ชัดว่าพยายามระงับความหงุดหงิด และรับฟังความเห็นมากขึ้น แต่เพิ่งจะตอบโต้ฝ่ายค้านค่อนข้างแรงเป็นครั้งแรก ในการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรีกล่าวตอบด้วยความหงุดหงิด บอกว่า ต้องมาตอบคำถามเดิมๆ ข้อมูลเก่าๆที่ชี้แจงแล้วไม่ฟัง ถ้าทบทวนก็หาว่าช้า แต่ถ้าไม่ทบทวนหาว่าทุจริต โชคดีในสภามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ถ้าไปพูดข้างนอกมีปัญหาแน่ เรื่องหนี้สาธารณะ ผู้นำทุกประเทศโดนด่าหมด แต่ไม่มีที่ใดชิงชังเท่ากับประเทศไทยไล่อย่างกับหมูหมา

น่าจะเป็นคำพูดที่ถูกเก็บกด โดยเฉพาะจากการฟังอภิปรายของ ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ส่วนหนึ่งโจมตีรัฐบาล ด้วยถ้อยคำที่ก้าวร้าว ดุเดือดรุนแรง จนอดีต ผบ.ทบ.และหัวหน้าคณะรัฐประหาร ทนรับไม่ได้ เพราะว่าตลอดชีวิตการเป็นทหาร เป็นผู้บังคับบัญชา เคยชินกับการออกคำสั่ง ไม่มีใครโต้เถียง

อันที่จริงการอภิปรายในสภา ไม่จำเป็นต้องใช้ถ้อยคำก้าวร้าว รุนแรงหรือกระโชกโฮกฮาก พูดแบบนิ่มๆ สุภาพเรียบร้อย พูดด้วยสุนทรียวาจา ด้วยข้อมูลและเหตุผลน่าจะได้รับความเชื่อถือมากกว่า ขอให้ดูตัวอย่างนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เคยได้รับฉายาเจ้าของวาทะ “ใบมีดโกนอาบน้ำผึ้ง” เชือดเฉือนนิ่มๆแสบๆคันๆ

นายชวนไม่ใช่เพิ่งจะพูดจานิ่มๆ เมื่ออายุมากแล้ว แต่ทำมาตั้งแต่เมื่อเป็น ส.ส.หนุ่ม อายุยังไม่ถึง 30 ปี ตั้งแต่ปี 2512 การพูดบนเวทีหาเสียง หรือพูดในที่ชุมนุมทางการเมือง อาจดุเดือดเผ็ดมัน เพื่อปลุก ระดมมวลชน แต่ในสภาน่าจะพูดแบบสุภาพชนดีกว่า เป็นการปลูกฝังวัฒนธรรมการเมืองที่ดี เป็นการปฏิรูปภาคปฏิบัติ

นักรัฐศาสตร์บางคน เสนอแนะว่าการปฏิรูปการเมืองที่ดี ต้องปฏิรูปวัฒนธรรม ทำให้เป็นวิถีชีวิตประจำวัน ไม่ใช่เป็นแต่ตัวอักษรบนแผ่นกระดาษ แต่ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น ทำไมเราจึงไหว้ผู้ใหญ่ที่นับถือ โดยไม่มีกฎ-หมายบังคับ ถึงจะไม่ไหว้ตำรวจก็ไม่จับ แต่คนส่วนใหญ่ไหว้ เพราะเป็นวิถีชีวิต เป็นวัฒนธรรมอันดีงาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาชวน หลีกภัยนักรัฐศาสตร์รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโจมตีรัฐบาลบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:23 น.