ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" จัดให้ "โมบายพาณิชย์" ตั้งเป้าลดค่าครองชีพ ช่วยเหลือ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 03:39 น.
SHARE

"จุรินทร์" ลุยโครงการ "โมบายพาณิชย์" ลดราคาสินค้า-ช่วยประชาชน กระจายทั่วประเทศ ตั้งเป้าลดค่าครองชีพ 500-1,000 ล้านบาท ประเดิม "อุดร-ขอนแก่น-โคราช" 17 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ และ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน  ลงพื้นที่ทำกิจกรรม "จุรินทร์ ออนทัวร์ กทม." มอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ณ วัดไตรรัตนาราม ถนนรามอินทรา เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร

ข่าวแนะนำ

โดย นายจุรินทร์ กล่าวถึงโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ว่า เป็นโครงการสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ที่ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จากนี้ไปจะขยายผลไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในชุมชนเมืองในทุกจังหวัด ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.นี้ ที่ จ.อุดรธานี และจากนั้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา และจะกระจายไปทุกภาคทั่วประเทศ โดยการนำสินค้าบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไปจำหน่ายในราคาพิเศษ เช่น ข้าวสารข้าวหอมถุงละ 120 บาท 5 กิโลกรัม ตกกิโลกรัมละ 24 บาท ไข่ไก่ 30 ฟอง แผงละ 83 บาท ตกฟองละ 2.77 บาท และปลากระป๋องกระป๋องละ 10 บาท น้ำมันพืชขวดละ 43 บาท น้ำตาลถุงละ 20 บาท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองละ 5 บาท เป็นต้น รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ โฟมล้างหน้า กระดาษชำระ

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลดำเนินการ 500-600 ชุมชน และสำหรับโครงการที่จะกระจายไปทั่วประเทศตั้งเป้าหมายว่า จะลดค่าครองชีพได้ 500-1,000 ล้านบาท โดยรถจะไปถึงชุมชนมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า ผ่านเว็บไซต์ "โมบายพาณิชย์" จะทราบรายละเอียดว่าวันนี้ไปที่ไหน และพรุ่งนี้ไปชุมชนไหนอย่างไรบ้าง

"ถือว่าโครงการประสบความสำเร็จ เพราะช่วยลดค่าครองชีพได้เยอะ และประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี จึงอยากให้ขยายเวลาออกไปอีก โดยประสานงานในส่วนของงบประมาณ เพราะไม่ได้ใช้เงินในการไปชดเชยสินค้าลดราคา ใช้แค่งบบริหารจัดการ ไม่เหมือนโครงการคนละครึ่งที่ใช้เงินไปชดเชยยอดขายครึ่งหนึ่ง แต่พาณิชย์ลดราคาไม่ได้จัดเงินชดเชยที่ลดจาก 100% เหลือ 70% เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับผู้ผลิตและร้านจำหน่ายต่างๆ ช่วยกันรับภาระไปเองไม่พึ่งงบประมาณ พึ่งเฉพาะงบบริหารจัดการที่ต้องจ่ายค่าน้ำมันให้รถออกไปวิ่งถึงชุมชนต่างๆเท่านั้น" นายจุรินทร์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์โมบายพาณิชย์ลดราคาสินค้าลดค่าครองชีพประชาธิปัตย์ปชป.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:31 น.