ไลฟ์สไตล์
100 year

“พัชรินทร์” ขอบคุณเดินหน้าศูนย์ JSOC ชงเฝ้าระวังกลุ่มนักโทษกระทำผิดซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
13 มิ.ย. 2564 17:24 น.
SHARE

“พัชรินทร์” ขอบคุณ “สมศักดิ์” เดินหน้าศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน ชงเฝ้าระวัง กลุ่มนักโทษกระทำผิดซ้ำ ป้องกันปัญหาข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมขับเคลื่อนมิติความปลอดภัยคนกรุง

วันที่ 13 มิ.ย. 2564 น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวขอบคุณ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้เร่งดำเนินการศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน หรือ JSOC โดยขณะนี้ได้เร่งจัดทำกฎหมาย JSOC เพื่อรองรับกลไกการทำงานของศูนย์ให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาในช่วงที่ได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขปัญหาการถูกข่มขืนกระทำชำเรา มีนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วจำนวนหลายราย ที่สุดท้ายกลับมากระทำผิดซ้ำในคดีประเภทนี้ บางคนถึงขั้นก่อคดีฆ่าข่มขืน ซึ่งจะเห็นว่าคนกลุ่มนี้แม้ได้รับโทษตามกำหนดระยะเวลาไปแล้ว แต่ยังมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามเฝ้าระวัง จึงได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงการยุติธรรม เพื่อขอให้ผลักดันการทำงาน และติดตามผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวประเภทนี้ และส่วนตัวพร้อมที่จะช่วยผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป เนื่องจากเป็นกลไกสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และคนชรา ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

น.ส.พัชรินทร์ ระบุต่อไปว่า ได้พยายามติดตามในเรื่องของการแก้ปัญหาและป้องกันการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ในฝ่ายนิติบัญญัติ โดยเสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ในเรื่องของบทนิยามคำว่า “กระทำชำเรา” และกำหนดความผิดฐานคุกคามทางเพศ รวมไปถึง ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นเช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามขับเคลื่อนมิติความปลอดภัย ภายในกรุงเทพมหานคร รวมถึงได้ติดตามการทำงานของรัฐบาล ต่อข้อสังเกตที่กรรมาธิการฯ เคยได้เสนอแนะไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขับเคลื่อนให้เป็นวาระแห่งชาติ จึงอยากขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่เห็นถึงความสำคัญของปัญหา ในเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์สมศักดิ์ เทพสุทินศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชนข่มขืนข่มขืนกระทำชำเราJSOCก่อคดีซ้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:47 น.