ไลฟ์สไตล์
100 year

“เรืองไกร” ติง “ยุทธพงศ์” ปมงบลับ เล็งร้องนายกฯ ตรวจสอบส่อผิด พ.ร.บ.คอมพ์

ไทยรัฐออนไลน์
13 มิ.ย. 2564 15:54 น.
SHARE

“เรืองไกร” ติง “ยุทธพงศ์” กรณีอ้างมีงบลับ ชี้ ไม่ตรงกับงบประมาณ 65 เล็งร้อง “บิ๊กตู่” ตรวจสอบส่อเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันที่ 13 มิ.ย. 2564 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ได้ติดตามข่าวที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุถึง “งบลับ” ในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 มาโดยตลอด พบประเด็นเกี่ยวกับงบลับที่ นายยุทธพงศ์ แถลงข่าว รวมถึงมีการโพสต์ในเแฟนเพจฟซบุ๊กของพรรคเพื่อไทย จำนวน 3 ครั้ง มีข้อมูลในทำนองที่ว่า งบลับแทรกซึมไปในทุกกระทรวง ทุกสำนัก ทบวง กรมต่างๆ เมื่อตรวจสอบกับเอกสารงบประมาณปี 2565 พบว่า ไม่มีงบลับแทรกซึมไปในทุกกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ แต่มีเพียงบางหน่วยเท่านั้น และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไม่มีรายการงบลับ 19 รายการ รวมทั้งสิ้น 558 ล้านบาท ตามที่แถลงข่าวและโพสต์ลงในเฟซบุ๊กแต่อย่างใด อีกทั้งจากการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า งบลับดังกล่าวมีการตั้งไว้ที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เมื่อคลิปแถลงข่าวและข้อมูลงบลับที่อยู่ในเฟซบุ๊กของพรรคเพื่อไทยเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับเอกสารงบประมาณ 2565 จึงมีเหตุต้องตรวจสอบว่าคลิปและข้อมูลของพรรคเพื่อไทยจะเข้าข่ายเป็นความผิดตามความในมาตรา 14 และหรือมาตรา 15 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือไม่

ข่าวแนะนำ

นายเรืองไกร กล่าวต่อไปว่า เมื่อมีการนำคลิปและข้อมูลงบลับดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทย ซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณะ ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ และเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เกิดขึ้นแล้ว และงบลับเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งไม่ทราบว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการหรือไม่ ประกอบกับนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารที่ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบการกระทำใดๆ ที่อาจฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งกรณีนี้เป็นเรื่องที่ นายยุทธพงศ์ กับพรรคเพื่อไทย นำข้อมูลเรื่องงบลับมากล่าวอ้างแล้วเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก แต่ข้อมูลดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ประกอบกับแนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่นำมาศึกษาเทียบเคียง กรณีจึงมีเหตุต้องขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบว่า นายยุทธพงศ์ กับพรรคเพื่อไทย มีการกระทำที่จะเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ โดยวันที่ 14 มิ.ย. จะส่งเรื่องทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบกรณีดังกล่าวโดยเร็ว พร้อมทั้งขอให้สั่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไปอีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบประมาณปี 2565งบลับเรืองไกร ลีกิจวัฒนะยุทธพงศ์ จรัสเสถียรประยุทธ์ จันทร์โอชาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์งบปี 65

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:19 น.