เพื่อไทยพร้อมเลือกตั้งหากยุบสภา “ยุทธพงศ์” ซัดนายกฯ สอบตก พ.ร.ก.กู้เงิน

ข่าว

  เพื่อไทยพร้อมเลือกตั้งหากยุบสภา “ยุทธพงศ์” ซัดนายกฯ สอบตก พ.ร.ก.กู้เงิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 มิ.ย. 2564 15:19 น.

  “ยุทธพงศ์” แถลงอัด “บิ๊กตู่” สอบตก หลังไม่ตอบการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่น หากยุบสภา พรรคเพื่อไทยพร้อมเลือกตั้ง

  วันที่ 13 มิ.ย. 2564 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงจุดยืนของพรรคเพื่อไทยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เพื่อไทยยังยืนยันว่าจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะยื่นแก้แบบทั้งฉบับตามมาตรา 256 โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 และแก้รายมาตราจะแก้เรื่องสิทธิเสรีภาพของคนไทย ในหมวด 3 และแก้บัตรเลือกตั้งเป็นแบบ 2 ใบ แก้มาตรา 272 การปิดสวิตช์ ส.ว. โดยวันที่ 14 มิ.ย. จะมีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านและแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

  ส่วนกระแสข่าวการยุบสภานั้น พรรคเพื่อไทยมีความพร้อม หากยุบสภาเร็วก็พร้อมที่จะเลือกตั้ง โดยพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าจะได้ ส.ส.เพิ่ม ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคอันดับ 1 ควรเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่เพราะรัฐธรรมนูญ ทำให้ ส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรี หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดังเช่นรัฐธรรมนูญปี 2540 เมื่อเป็นพรรคการเมืองอันดับ 1 ก็พร้อมสำหรับการเลือกตั้ง

  นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวถึงผลการลงมติ พระราชกำหนดให้อานาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า การอภิปรายครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบไม่ตรงคำถามและไม่ยอมตอบสาระสำคัญ กรณีที่ประชุมมีมติอนุมัติให้ผ่าน พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว พรรคร่วมฝ่ายค้านมองว่าเป็นเหมือนการตีเช็คเปล่า นอกจากนี้ ในการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่เข้ามาชี้แจงตั้งแต่ช่วงแรก จนมี ส.ส.เสนอให้นับองค์ประชุม เมื่อมาแล้วก็ไม่ยอมตอบคำถาม แต่กลับข่มขู่ ส.ส.ฝ่ายค้านแทน เช่น การบอกว่าโชคดีในสภามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ทั้งนี้ ส่วนตัวถือว่านายกรัฐมนตรีสอบตกเพราะชี้แจงไม่ได้ ไม่ได้ตอบคำถามฝ่ายค้านทั้งเรื่องเศรษฐกิจและวัคซีน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านพ.ร.ก.กู้เงินพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านยุทธพงศ์ จรัสเสถียรประยุทธ์ จันทร์โอชากู้เงิน5แสนล้านประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 19:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์