ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทยโวยพลังประชารัฐรวมพลขอนแก่นจากจังหวัดเสี่ยง! ประชุมพรรคหวั่นแพร่เชื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 มิ.ย. 2564 05:25 น.
SHARE

“จิรวัฒน์” โต้ไม่ใช่งูเห่าก้าวไกล ไม่เคยรับกล้วย ยันยังเคารพมติพรรค แต่อนาคตค่อยว่ากัน พท.เตือน พปชร.รวมพลที่ขอนแก่นเสี่ยงพาเชื้อไปกระจาย อย่าคิดเอาแต่ได้ทางการเมือง “สรัสนันท์” งงผู้ว่าฯปล่อยได้ไง “จุรินทร์” โวทวงบัลลังก์ฝั่งอันดามัน วางตัวผู้สมัครครบทุกเขต รวม กทม. ปชป.ยืนกรานแก้ รธน.กลับไปใช้บัตร 2ใบตาม รธน. 40 ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ “โรม” แฉแผน “ตู่” ลากยาวอำนาจ กมธ.ฯแฉงบฯ กองทุนสวัสดิการรัฐมีสวมสิทธิคนตาย

ท่ามกลางกระแสข่าวจะมีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ช่วงปลายปีถึงต้นปีหน้า หลายพรรคเตรียมปรับโครงสร้างภายในรอรับศึกกันคึกคัก ขณะที่พรรคการเมืองทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้านเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา เพื่อวางระบบเลือกตั้งให้สะท้อนกับเจตนารมณ์ที่แท้จริงของประชาชน

ข่าวแนะนำ

“จิรวัฒน์” ยันเคารพมติพรรค

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีไม่อยู่ร่วมโหวต พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า ที่ผ่านมาปฏิบัติตามมติพรรคมาตลอดไม่เคยขัด มีเพียงเรื่องเสนอแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่อาจเห็นไม่ตรงกันอยู่บ้าง เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าประเด็นไหนที่เห็นไม่ตรงกัน ไม่เห็นด้วย และไม่ได้ร่วมลงชื่อเสนอกฎหมาย ส่วนนั้นไม่ใช่เรื่องของการโหวตเป็นเพียงการเสนอแก้ไขร่างกฎหมาย แต่การโหวตส่วนใหญ่เป็นไปตามมติพรรค บังเอิญวันที่มีการพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท บิดาของเพื่อนเสียชีวิตและเป็นงานวันสุดท้าย เลยต้องไปร่วมงานที่ จ.นครปฐม ยืนยันครั้งนี้ติดภารกิจจริงๆ

ยันไม่ใช่งูเห่าไม่เคยรับกล้วย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวเรื่องงูเห่า หลังไม่ได้ลงพื้นที่ในนามพรรคก้าวไกลแล้ว นายจิรวัฒน์ตอบว่าไม่มี โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล ไม่ได้ไปคุยกับใครเลย ตอนนี้ยังอยู่กับพรรคตามรัฐธรรมนูญ ยืนยันไม่มีไปคุยต่อรองอะไร ยังให้เกียรติพรรคก้าวไกลตามรัฐธรรมนูญ เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเกิดยุบสภาฯวันนี้จะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคก้าวไกลต่อหรือไม่ นายจิรวัฒน์ตอบว่า เอาไว้ให้ถึงอนาคตค่อยมาดู ค่อยมาว่ากันดีกว่า

พท.เตือน พปชร.เสี่ยงระบาด

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐเตรียมจัดประชุมสามัญประจำปีที่ จ.ขอนแก่น วันที่ 18 มิ.ย. ว่าต้องระลึกว่า กทม.เป็นพื้นที่สีแดง แม้ ส.ส.จะฉีดวัคซีนกันแล้ว แต่การนำคนจากพื้นที่สีแดงไปพื้นที่ที่มีการระบาดน้อย อาจเพิ่มอัตราความเสี่ยงการแพร่ระบาดไปยังประชาชนในพื้นที่ขอนแก่นหรือไม่ ถ้ามีการระบาดคลัสเตอร์ใหม่ พรรคพลังประชารัฐจะรับผิดชอบต่อประชาชนอย่างไร การระบาดใหญ่ในรอบนี้ที่เกิดจากผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลไปเที่ยวทองหล่อ ก็ไม่เคยมีความรับผิดชอบอะไร มีแต่เพียงคำขอโทษ แต่ประชาชนต้องรับผลกระทบ การแก้ปัญหาจัดสรรวัคซีนก็ล่าช้าไม่ทั่วถึงเพียงพอ

อย่าคิดเอาแต่ได้ทางการเมือง

โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า เป็นสิทธิที่พรรคพลังประชารัฐไปจัดประชุมได้ แต่ขอให้พึงระวังในระดับขั้นสูงสุด ไม่ใช่มุ่งหวังแต่ผลทางการเมืองพปชร.ในฐานะแกนนำรัฐบาล ไม่ควรเป็นต้นตอของการแพร่ระบาด อย่างกรณีของพรรคเพื่อไทยได้หารือเรื่องการประชุมใหญ่เช่นกัน แต่เราคำนึงถึงเรื่องสถานที่ การป้องกันการระบาด รวมถึงนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่ และมองว่าการประชุมสรุปงบดุล เพื่อยื่น กกต.นั้น ทุกพรรคต้องดำเนินการ แต่ทุกพรรคคิดถึงประชาชนก่อน กรณีพรรคพลังประชารัฐแค่มุ่งหวังผลทางการเมืองเพื่อเตรียมการเลือกตั้ง โดยละเลยความปลอดภัยของประชาชนหรือไม่

งง ผวจ.ขอนแก่นปล่อยได้ไง

น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิดใน จ.ขอนแก่น ยังมีการติดเชื้ออยู่ประปรายแม้ไม่ใช่พื้นที่สีแดงแต่ต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ การจัดกิจกรรมอะไรยังต้องขออนุญาตกันทุกครั้ง ไม่เข้าใจว่าเหตุใด ผวจ.ขอนแก่นจึงอนุญาตให้มีการประชุมรวมตัวกันของ ส.ส.ที่มาจากทั่วประเทศเช่นนี้ เข้าใจว่าการประชุมพรรคเป็นเรื่องภายในของเขา และส.ส.ก็ฉีดวัคซีนกันแล้ว ที่จริงไม่อยากนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมือง แต่อยากเรียกร้องไปยังผู้ว่าฯให้เข้มข้นกับมาตรการป้องกันโควิดเป็นพิเศษ ไม่อยากให้การประชุมของพรรคการเมือง กระทบกับประชาชนจากโรคระบาดที่หนักหนาอยู่แล้ว ให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้นไปอีก อยากให้นึกถึงประชาชนคนขอนแก่นเป็นหลักก่อนตัดสินใจอะไร

ปชป.โวทวงบัลลังก์ฝั่งอันดามัน

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างลงพื้นที่พบปะกลุ่มเกษตรกร อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ว่า พรรคมีความพร้อมในการเตรียมการเรื่องตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม.เกือบครบทุกเขตแล้วภาคใต้ก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะพื้นที่โซนฝั่งอันดามัน 6 จังหวัด คือ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล มีที่นั่งตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันทั้งหมด 11 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์เคาะรายชื่อผู้สมัครครบแล้วทั้ง 11 เขต ยกเว้นถ้ามีการแก้รัฐธรรมนูญไปเป็นบัตร 2 ใบรวมถึงหากมีการปรับเพิ่มจำนวน ส.ส. จาก 350 คนเป็น 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน อาจมีการเปลี่ยนแปลงจำนวน ส.ส.ในแต่ละจังหวัด เรามีการเตรียมการไว้แล้วเช่นกัน สำหรับผู้ที่จะลงสมัครในโซนอันดามัน มีทั้ง ส.ส.ปัจจุบัน และคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาร่วมอุดมการณ์ เชื่อว่าเมื่อเปิดตัวจะเป็นที่ยอมรับของประชาชนและจะได้ที่นั่งมากกว่าเดิม หลายจังหวัดมีโอกาสยกทีม

กลับไปใช้บัตร 2 ใบตาม รธน.40

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล ระบุว่าเตรียมนำร่างแก้ไขเพิ่มเติมทั้ง 7 ฉบับ ที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมกันเสนอที่จะเพิ่มเรื่องอำนาจสิทธิและการคุ้มครองประชาชนในการรับบริการของรัฐมาประกอบด้วย พรรคยืนยันมาตลอดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อบกพร่อง ไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ทั้งนี้ มีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุดที่จะให้มี ส.ส.เขต 400 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และกลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เหมือนรัฐธรรมนูญ 2540เพราะประชาชนคุ้นเคย และสะท้อนเจตนารมณ์ที่แท้จริงของประชาชน ที่ต้องการเลือกพรรคและเลือกคน การเลือกตั้งที่ผ่านมาประชาชนลำบากใจจากการใช้บัตรใบเดียว ที่สร้างปัญหาบิดเบือนพื้นฐานของประชาธิปไตย

ย้ำตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอำนาจ ส.ว.เชื่อมโยงการเลือกนายกฯ พรรคเสนอว่าบุคคลที่จะเสนอตัวเป็นนายกฯต้องอยู่ในบัญชีรายชื่อพรรค หรือนายกฯต้องมาจาก ส.ส. และตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯตามมาตรา 272 ออกไป ส่วนประเด็นแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ตัดเงื่อนไขที่ต้องใช้เสียงโหวต ส.ว. 1 ใน 3 ออกไป ให้ใช้จำนวนสมาชิกรัฐสภาจำนวน 3 ใน 5 แทน และปมการตรวจสอบทุจริต กรณียื่นเรื่องดำเนินคดีกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เดิมต้องยื่นผ่านประธานรัฐสภาเท่านั้น แต่ประธานรัฐสภามาจากพรรคการเมือง อาจมีการเจรจาต่อรองกันได้ จึงต้องตั้งคณะกรรมการไต่สวนอิสระขึ้นมาป้องกันการแทรกแซง ก่อนจะส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา และประเด็นระบบการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต้องมาจากการเลือกตั้งจากประชาชนเพียงอย่างเดียว

“โรม” แฉแผน “ตู่” ลากยาวอำนาจ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพลังประชารัฐ แท้จริงแล้วเพื่อสืบทอดอำนาจประยุทธ์ต่อ” จากที่ใช้บัตรใบเดียว เอาคะแนนเสียงที่ได้มาคิดหาจำนวน ส.ส.พึงมี คราวนี้เปลี่ยนเป็นแยกบัตร 2 ใบ คะแนนใครคะแนนมัน เปลี่ยนอัตราส่วนระหว่าง ส.ส.แบ่งเขตกับบัญชีรายชื่อ จาก 350ต่อ 150 เป็น 400 ต่อ 100 ฝ่าย คสช.นำโดยพลังประชารัฐ มั่นใจมากขึ้นว่าควบคุมการเลือกตั้งได้ ผ่านการดูดนักการเมืองผู้มีอิทธิพล รวมถึงกลไกต่างๆที่อยู่ใต้ร่ม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มาเกือบ7ปี จึงไม่สนอีกแล้วว่าคะแนนเสียงประชาชนจะหล่นหายหรือไม่ ยิ่งมาประกอบกับมาตรา 272 ที่ให้ ส.ว.ของ คสช. มีอำนาจเลือกนายกฯยังมีผลใช้อยู่ ยิ่งการันตีการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์และพวกต่อไป

กมธ.งบฯแฉมีสวมสิทธิคนตาย

วันเดียวกัน น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 กล่าวถึงการตัดลดงบและตรวจพบข้อสงสัยต่อการเบิกจ่ายที่ผิดปกติของกองทุนสวัสดิการแห่งรัฐ ที่พบว่ามีปัญหาสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ลองสุ่มตรวจผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน พบว่ายังคงใช้สิทธิบัตรประชารัฐประมาณ 22 คน จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีความไม่โปร่งใสในการใช้งบฯหรือไม่ กมธ.งบประมาณฯในสัดส่วนพรรคก้าวไกล ต้องทำหน้าที่พิทักษ์ผลประโยชน์ประชาชนด้านรัฐสวัสดิการอย่างเต็มที่ และตัดงบโครงการที่ซ้ำซ้อนเพื่อรีดไขมันที่ไม่จำเป็นมารวมไว้กองกลาง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์กับประชาชนต่อไป

“สุทธิ” โต้ นร.เลวใช้เอกสารปลอม

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ อดีต ส.ส.กทม. ที่ปรึกษา รมช.มหาดไทย แถลงตอบโต้กลุ่มนักเรียนเลวที่นำเอกสารการฝากเด็กนักเรียนในโรงเรียนชื่อดังออกมาแฉ และมีการพาดพิงถึงว่า ยืนยันว่าเอกสารดังกล่าวมีการปลอมแปลงทั้งฉบับ แอบอ้างโลโก้พรรค รูปถ่าย ลายเซ็น และเนื้อหาทำให้ได้รับความเสียหาย มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมขอให้ตำรวจเร่งติดตามผู้กระทำความผิดโดยเร็ว หากได้รับเอกสารเพิ่มเติมอีกจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด พร้อมเตือนไปยังผู้ที่ลงข้อมูลอันเป็นเท็จในสื่อออนไลน์ว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จะดำเนินคดีทุกรายที่ทำให้ได้รับความเสียหาย เรื่องการฝากเด็กเข้าโรงเรียนเป็นเพียงแค่การเปิดหัวเท่านั้น แต่ในเอกสารปลอมแปลงมีการอ้างเหตุผลในลักษณะเสี้ยมให้ตนเกิดปัญหากับบุคคลอื่นด้วย ยืนยันไม่เคยมีปัญหากับใคร

ตีปี๊บ ปชช.ขอบคุณ “ลุงตู่” ยิงสด

อีกเรื่อง นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยภายหลังการถ่ายทอดสดฟุตบอล EURO 2020 ว่า คู่แรกได้สร้างความสุขให้คนไทยเป็นอย่างมาก ต่างขอบคุณรัฐบาลที่ดำเนินการจัดหาช่องทางให้สามารถรับชมการแข่งขันฟุตบอล EURO 2020ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความกังวลจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มากขึ้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ขอให้ประชาชนชมติดตามการถ่ายทอดสดฟุตบอล EURO 2020 อีก 50 แมตช์ จนถึงวันที่ 11 ก.ค.64 ทางช่องNBT2HD อย่างมีความสุขอยู่กับครอบครัว ขออย่านัดรวมตัวกันมาดูการถ่ายทอดสดฟุตบอล เพื่อความปลอดภัยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ยังคงปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด รัฐบาลจะพยายามมอบความสุขให้กับประชาชนมากขึ้นผ่านรูปแบบต่างๆ ขอเพียงแต่ทุกคนร่วมมือกัน อีกไม่นานสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น เหมือนกับการแข่งขันฟุตบอล ทีมชนะไม่ใช่ทีมที่มีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเก่ง แต่เป็นทีมที่มีความสามัคคี มีทีมเวิร์กที่ดี

โพลเชลียร์กระแส “ลุงตู่” นำลิ่ว

ด้านสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจความเห็นประชาชน 1,400 ตัวอย่าง เรื่องความนิยมผู้นำรัฐบาล กับประชาธิปไตย พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 96 เชื่อว่าอีก 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีความเป็นประชาธิปไตยอยู่ ขณะที่ร้อยละ 4.0 มองว่าจะไม่มี ส่วนความนิยมต่อนักการเมือง ถ้าวันนี้เลือกได้จะเลือกใครเป็นนายกฯ พบว่าอันดับแรกหรือร้อยละ 30.8เลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 14.9 เลือกคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รองลงมาเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทยพรรคพลังประชารัฐอรุณี กาสยานนท์จิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ประชุมพรรคพลังประชารัฐข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:26 น.