ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" โต้ ไทยไม่ได้เก็บ "แอสตราเซเนกา" จนส่งมอบให้ "ไต้หวัน" ไม่ทัน

ไทยรัฐออนไลน์
12 มิ.ย. 2564 16:34 น.
SHARE

"อนุทิน" ตรวจเยี่ยม ฉีดวัคซีนโควิด-19 สถานีกลางบางซื่อ ยัน ปูพรมฉีดวัคซีนเป็นไปตามเป้าหมาย โต้ ไทยไม่ได้เก็บ "แอสตราเซเนกา" จนไม่ทันส่งมอบให้ไต้หวัน ย้ำ จัดส่งวัคซีนให้ประกันสังคม ได้ตามออเดอร์ไม่ล่าช้า 

วันที่ 12 มิ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อ

โดยนายอนุทิน เปิดเผยถึงภาพรวมของการปูพรมฉีดวัคซีนโควิด-19 ขณะนี้ยังเป็นไปตามเป้าหมาย และมีประสิทธิภาพสูง เวลานี้ทำตามการร้องขอกระทรวงศึกษาธิการเร่งฉีดวัคซีนให้ครู ให้จบในสัปดาห์นี้ ประมาณ 45,000 คน คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 2-3 วัน โรงเรียนจะเปิดได้ ส่วนต่างจังหวัดก็เข้าระบบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในการจัดสรร

ส่วนกรณีที่ไต้หวัน ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ล่าช้า และมีการพาดพิงถึงประเทศไทยเราว่า ได้กักเก็บเอาไว้ เพราะไทยช่วงนี้ มีการระบาดของโควิด-19 หนัก นั้น นายอนุทิน ยืนยันว่า เป็นเรื่องของ "AstraZeneca" ไม่เกี่ยวกับปัญหาของไทย ไทยเป็นเเค่ฐานการผลิต ยืนยันว่า ไม่ได้กักกัน จนถึงปัจจุบันยังเป็นไปตามสัญญา ยังไม่ต้องทวงถามอะไร ยังส่งได้ตามสัญญาทุกอย่าง เป็นปัญหาของ "AstraZeneca" ไม่ใช่ปัญหาของไทย ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เป็นปัญหาของผู้ผลิตไม่ใช่รัฐบาลไทย

ขณะการจัดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ "ผู้ประกันตน มาตรา 33" ให้กับประกันสังคมก็ไม่ได้มีการเลื่อนลอตแรก ยืนยันจัดส่งให้ประกันสังคม 1 ล้านโดส และจัดส่งไปเเล้ว 2.1 เเสนโดส วันนี้ (12 มิ.ย.2564) จะจัดส่งอีก 90,000 โดส ยืนยันว่าส่งวัคซีนตามออเดอร์ไม่พลาด ไม่มีเก็บไว้

ส่วนการเสียชีวิตจากวัคซีนของครูล่าสุดที่อยุธยา นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ต้องไปพิสูจน์กัน เเละจะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกคนทราบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพ เเละความปลอดภัยสูง ไม่มีอันตราย มีเเพทย์พร้อมให้การดูเเล 30 นาที

การเสียชีวิตหลังกลับไปแล้ว ต้องมีการพิสูจน์ หาความเกี่ยวข้องกับวัคซีนแทบจะไม่ได้เลย จึงต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง 30 นาที

อย่างไรก็ตาม ประเด็น จัดสรรวัคซีนได้ตามเป้าเเละไม่มีหลุด ปัญหาที่การจัดสรรแต่ละที่ บวกกับประเด็นความมั่นใจของวัคซีน มีประสิทธิภาพขอให้มั่นใจ

ส่วนกรณีที่เวลานี้ประชาชนอยากฉีดซิโนเเวค มากกว่า 'AstraZeneca' นายอนุทิน ระบุว่า วัคซีนทั้ง 2 ยี่หัอ มีประสิทธิภาพมีมาตรฐานตามที่องค์การอนามัยโลกยอมรับ การจัดสรรวัคซีนไปตามวงรอบอย่าสนใจว่า รับยี่ห้อไหน เพราะไม่มีที่ไหนให้เลือกวัคซีนได้ มิเช่นนั้นจะเกิดการแข่งขันทางการค้า ต้องมั่นใจว่ารัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนที่ดีให้กับทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลผู้ประกันตน ม.33ประกันสังคมไต้หวันแอสตราเซเนกาข่าวการเมืองวัคซีนแอสตราเซเนกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 12:55 น.