ไลฟ์สไตล์
100 year

เขี่ยฝุ่นฟุ้งบนทางหรู

ทีมข่าวการเมือง
12 มิ.ย. 2564 05:08 น.
SHARE

โควิดยังวุ่นๆ มาเขี่ยฝุ่นการเมืองเสียเอง หลัง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เอ่ยปากเร่งงาน “ได้สั่งการและมอบนโยบายไปแล้วว่า จำเป็นต้องเร่งรัดหลายกิจกรรมในช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ยังเหลืออยู่ในรัฐบาลปัจจุบัน”

ถอดความก็ชัด นับถอยหลังล้างกระดานการเมือง อีก 1 ปี จ่อ “ยุบสภา” กันแล้ว

ข่าวแนะนำ

ก็ไม่แปลก ทั้งประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย เริ่มขยับ แม้จะออกตัวไม่ได้รับสัญญาณความเปลี่ยนแปลง แต่ขานรับเสียงหลง ถ้าต้องลงสนามก็ “พร้อมเลือกตั้ง”

เช่นเดียวกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อไทย-ก้าวไกล ที่บี้มาตลอด ตั้งแต่เวทีงบฯ 2565 จนวาระเงินกู้ล่าสุด เรียกร้องผู้นำลาออก-ยุบสภา เพียงแต่ค่ายใดพร้อมจริง หรือปากกล้าขาสั่น ต้องไปเช็กกระสุนภายในกันเอง

สำรวจความพร้อมทุกป้อมค่ายก็แน่นอน ที่เกาะเกี่ยวยึดโยงอำนาจ พรรคร่วมรัฐบาลไม่ยี่หระ กระสุนดินดำตุนกันมาพอสมควร แต่ถ้ามีโอกาสโกยงวดสุดท้ายก็ไม่ปฏิเสธ

ราชสีห์คำรามเป็นพักๆ สุดท้ายเป็นหนูเป็นแมว ครางหงิงๆเหมือนเดิม

แต่เพื่อไม่ประมาท การเมืองเลยขยับเคลื่อนตัว เริ่มติดสปีดกันตีนขวิดแล้ว

กระแสข่าวโยกย้ายค่ายเปลี่ยนคอกเริ่มมีเป็นรายวัน ทั้ง “งูเห่าสีส้ม” จากค่ายก้าวไกล ชัดมานานแล้ว “ย้ายแน่” ยกมือหนุนวาระสำคัญของรัฐบาลมาต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ “กบฏ” ในพรรคเพื่อไทย มีเหตุผลต่างๆนานา แต่รอบหน้าชิ่งจากค่ายนายใหญ่หลายราย

และอาจมีเซอร์ไพรส์ “พี่หนวด” ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ขุนพลปากกล้าอัดรัฐบาลโดนใจแฟนๆหมู่คนชังลุง มีเหตุมีผลโดนจำกัดบทบาทจากบิ๊กๆในพรรค ทั้งที่สร้างบทสร้างตัวจนติดชาร์ต

ยิ่งแอ็กแรงเรตติ้งดี แว่วว่าอัป “ค่างวดพุ่ง” กระฉูด

กระทั่งประชาธิปัตย์ เลือดจะหมดตัวอยู่แล้ว ล่าสุด ส.ก.ทายาทซินแสดัง ดูดวงตัวเองถึงคิว “เปลี่ยน” อ่านทางแล้วก็คงไม่พ้น พึ่งบารมีลุงๆที่ป๊ะป๋ากุนซือไม่เป็นทางการด้านโหราศาสตร์ของรัฐบาลอยู่

พลังประชารัฐ ภายใต้การกำกับของ “ลุงพี่ใหญ่” ฝีมือผู้จัดการรัฐบาลยังฟูเฟื่อง ชนิดที่มีแต่คนอยากมาอยู่ด้วยชนิดล้นทะลัก จนต้องเพิ่มค่ายจัดพรรคสำรอง

เดินเกมลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนในยุค “3 ป. อันลิมิเต็ด”

โยงไปถึงคิวแก้รัฐธรรมนูญ ค่ายอื่นพรรคร่วมจะรวมหัวเสนอร่างแก้ไข รธน. หั่นอำนาจ ส.ว. จ้องเล่นของร้อนก็ว่าไป แต่ร่างแก้ไข รธน.ของพลังประชารัฐมุ่งเรื่องสำคัญ ปม “ระบบเลือกตั้ง”

พลิกกลับไปใช้บัตรสองใบ เลือกตั้งระบบเขต-ระบบปาร์ตี้ลิสต์

แบบที่มั่นใจ รอบหน้ายังเสียงท่วมท้น กระแสเริ่มฟื้นตัวล้อไปกับการกระจายฉีดวัคซีน และเม็ดเงินเยียวยา ใส่แล้วเติมอีก ปูพรมไปทุกหย่อมหญ้า กระแส–กระสุนพร้อมกว่าใคร

แต้ม ส.ส.อาจทะลุ กองเชียร์ลุงอาจไหลแต้ม เหมากาบัตรสองใบ ชนิดค่ายเดียวไม่พอรองรับลูกค่ายเข้าสภาฯ

เผลอๆอาจไม่ต้องพึ่งพรรคร่วมรัฐบาล ประเภทเขี้ยวลากดิน ไม่ต้องหวังแต้มเล็กแต้มน้อยจากบัตรเขย่ง คำนวณแต้มพิสดารจนต้องมาบริหารแจก “กล้วย” กันไม่รู้จบเช่นวันนี้
เพียงแต่ว่าไทม์ไลน์ที่คาดการณ์ก็ยังแค่คาดเดา ถึงที่สุด

ถ้ากระแสฟื้นแต้มพุ่ง “บิ๊กตู่” อาจลากต่อ เอาแค่แก้รัฐธรรมนูญตามที่ตัวทำเกมรัฐบาล แจกแจงแล้วกว่าจะเสร็จเลือกตั้งได้ก็ปีหน้า

ขณะที่ไพ่ในมือก็ยังมีครบ ก่อนคิวล้างกระดาน ยังมีไพ่ปรับ ครม. กำจัดเสี้ยนหนาม ดับดาวรุ่งพรรคร่วมที่จ่อวัดบารมีผู้นำก่อนก็ยังได้

วัคซีนปรับ ครม.อาจทำบางค่ายไข้ขึ้นร้อนๆหนาวๆ

ทั้งหมดทั้งปวง ประเมินไปตามฉากหน้า “บิ๊กตู่” ในหมวกการเมือง บริหารอำนาจมันมือ มั่นใจนำทัพพี่ๆ 2 ป. ไปต่อได้ ชนิดโดนคำถามเลือกตั้งแล้วมั่นใจจะได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกหรือไม่ ลุงๆยืดอกตอบสั้นๆ แต่สะท้อนความมั่นใจชัดเจน “เออ”

แต่นั่นก็ในเงื่อนไขที่เดิมพันใหญ่ โควิด-เศรษฐกิจ-การเมือง คอนโทรลได้ไปตามแผน หากสะดุดแม้แต่น้อย สหทัพคณะ “ไล่ลุง” กำลังก่อตัว จัดขบวนกันอยู่ มีรายการร่วมด้วยช่วยยำแน่

ประเมินความเสี่ยงแล้ว แม้แผนหรูวางพิมพ์เขียวไว้ชัด แต่ก็ยังมีปัจจัยที่อาจทำให้ล้มคว่ำ

เกมจะพลิกหรือไม่ สถานการณ์โควิดเป็นตัวกำหนดเช่นกัน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08:40 น.