ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาฯ สมช. เผย จ่อชง ศบค.เลิกสถานที่กักตัวของรัฐ เริ่ม 1 ก.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 11:17 น.
SHARE

เลขาฯ สมช. เผย เตรียมชง ศบค.เลิกสถานที่กักตัวของรัฐ ชี้ ลดภาระงบประมาณ ขณะสถานที่กักตัวทางเลือกยังมีรองรับ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง คาดเริ่ม 1 ก.ค. 

วันที่ 11 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยกเลิกสถานที่กักตัวทางเลือกของรัฐ (อัลเทอร์เนทีฟ สเตทควอรันทีน) ว่า เป็นไปตามมติของ ศบค. เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพราะปัจจุบันพบว่า คนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยน้อยมาก หรืออาจจะไม่มีแล้วก็ได้ ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนที่เดินทางไปกลับมากกว่าสิบรอบ ศบค. มองว่า อาจเป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐบาลจึงพิจารณาหาทางให้ผู้เดินทางรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง โดยกำลังพิจารณาว่า จะใช้สถานที่กักตัวทางเลือกโดยปรับในราคาที่เหมาะสมไม่ใช่ราคาปัจจุบัน

ผู้สื่อถามว่า สถานที่กักตัวของรัฐ (สเตท ควอรันทีน) จะยังคงดำเนินการอยู่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ในส่วนของทางอากาศจะยกเลิกเลย แต่ในส่วนของทางบกกำลังพิจารณาอยู่ แต่พิจารณาว่า ในกลุ่มที่มีความจำเป็นก็ให้ส่วนราชการเจ้าของเรื่องรับผิดชอบในด้านงบประมาณ

เมื่อถามกรณีที่ยังมีคนเดินทางไปกลับในขณะที่ ศบค. กำหนดว่า ต้องกักตัว 14 วัน ถ้ายกเลิกสถานที่กักตัวของรัฐแล้วจะไปพักที่ใด พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ต้องไปอยู่สถานที่กักตัวทางเลือก ฉะนั้นก่อนเดินทางต้องแสดงความพร้อมให้เห็นว่าเมื่อเดินทางกลับมาในประเทศแล้วจะไปกักตัวที่ใด

เมื่อถามย้ำว่า คิดว่าจะยกเลิกสถานที่กักตัวของรัฐบาลได้เมื่อไหร่ กล่าวว่า อยู่ระหว่างเรียนนายกฯ พิจารณา ซึ่งศบค. เสนอให้เริ่มในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมติ ศบค. เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาได้พิจารณาว่าจะปรับรูปแบบสถานที่กักตัวในเดือน ก.ค.นี้อยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนสถานที่กักตัวทางเลือก จะยกเลิกแล้วให้แต่ละหน่วยงานไปรับผิดชอบเองหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ที่กักตัวทางเลือกยังอยู่ ปัจจุบันสถานที่กักตัวของรัฐในกรุงเทพฯ มี 2 ลักษณะ คือ สถานที่กักตัวของรัฐ ที่รัฐบาลรับผิดชอบงบประมาณทั้งหมด คนไทยทุกคนที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทย ถ้าพักสถานที่กักตัวของรัฐไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะรัฐบาลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ถ้าเป็นที่กักตัวทางเลือก ผู้พักจะเสียค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เราเตรียมยกเลิกที่กักตัวของรัฐให้เหลือเฉพาะสถานที่กักตัวทางเลือก ซึ่ง ศบค. คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนบางส่วน ที่จะเดินทางเข้ามาโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดตั้ง สถานที่กักตัวของรัฐในราคาที่เหมาะสม โดยที่รัฐบาลรับผิดชอบงบประมาณบางส่วน ที่เกี่ยวกับการแพทย์และสาธารณสุข โดยผู้ที่เข้ากักตัวจะต้องรับผิดชอบค่าอาหาร และค่าที่พักเอง ซึ่งราคาก็จะถูกลงกว่าเดิม ทั้งนี้ จะพยายามนำเรื่องเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ให้ทัน เพราะใกล้เวลาที่จะยกเลิก

"โดยนายกรัฐมนตรี สั่งการว่าให้พิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะอาจจะกระทบกับประชาชน ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ต้องดูให้รอบด้าน ว่า มีบุคคลประเภทใดจะได้รับความเดือดร้อนบ้าง แต่ขณะเดียวกันก็มีประชาชนที่เดินทางไปกลับหลายเที่ยวทำให้เป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐบาล" เลขาฯ สมช. กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดณัฐพล นาคพาณิชย์เลขาฯสมช.สมช.SQสถานที่กักตัวของรัฐสถานที่กักตัวเอกชนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07:40 น.