ไลฟ์สไตล์
100 year

ชง กมธ.คุมเงินกู้ ป้องกันรั่วไหล โหวตผ่านฉลุย "งูเห่า" ฝ่ายค้าน ก็ยังโผล่ชูคอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

พท.ถล่มทิ้งทวน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสน ล. ซัด “บิ๊กตู่” ภาระแห่งชาติ ยุประชาชนฟ้องละเมิดฐานทำให้คนตายแต่สุดท้ายโหวตผ่านฉลุย 270 ต่อ 196 เสียง งูเห่าชูคอกันสลอน “สุทิน” ติงนายกฯข่มขู่-คุกคาม ส.ส. ชงตั้ง กมธ.ควบคุมการใช้เงินกู้ ภท.เอาด้วยหวั่นมีรั่วไหล “หนู” เกทับ “เดียร์” ผู้ใหญ่เขาหวานแหววกันจะตาย “บิ๊กป้อม” ยันสัมพันธ์ ภท.แน่น ยุบสภาเป็นเรื่องของวันหน้า กมธ.ส่งนายกฯฟัน“จุติ-เคหะฯ” ลักไก่ทำโครงการเคหะสุขประชา เจ้าตัวยันทำถูก ก.ม. พร้อมให้สอบ

หลังจากอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทกันมา 2 วัน ในที่สุดสภาผู้แทนราษฎรมีมติโหวตผ่านฉลุย 270 ต่อ 196 เสียง ขณะที่พรรคฝ่ายค้านรวมถึงพรรคภูมิใจไทย เตรียมเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาติดตามตรวจสอบการใช้เงินก้อนดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการรั่วไหลได้

ข่าวแนะนำ

“ชลน่าน” ซัด “ตู่” ภาระแห่งชาติ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ต่อเป็นวันที่สอง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายปิดท้ายในส่วนของพรรคฝ่ายค้านว่า การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ด้วยวัคซีน มองว่ากลายเป็นภาระแห่งชาติ ไม่ใช่วาระแห่งชาติ หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นหมอคงเป็นหมอที่ทำให้อาการคนไข้แย่ลงและเสียชีวิตกว่า 1,300 ราย ภายใน 2 เดือน ไร้ภาวะผู้นำ ชี้แจงต่อสภาฯมีแต่การเสียดสี ถากถาง เยาะเย้ย หากเป็นวงการแพทย์ต้องถูกถอนใบวิชาชีพ ปล่อยไว้ความบิดเบี้ยวในการตัดสินใจคงทำให้ประเทศเสียหาย

ยุประชาชนฟ้องฐานทำคนตาย

นพ.ชลน่านกล่าวว่า เชื่อว่าการกู้เงินรอบใหม่อีก 5 แสนล้านบาท จะไม่สามารถระงับยับยั้งการระบาดได้ เห็นได้จากความล้มเหลวในการใช้เงินกู้ก้อนแรก ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้ประชาชนฟ้องร้องทางละเมิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นตัวอย่างว่าเป็นผู้นำที่ทำให้ประชาชนเสียหายและเสียชีวิต การได้คนโง่และขยันเป็นผู้นำทำให้เกิดความเสียหาย การฟื้นฟูประเทศ ยับยั้งวิกฤติโรคระบาด และพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ต้องเปลี่ยนตัวผู้นำ ขณะนี้มีสัญญาณแก้รัฐธรรมนูญ เพราะมีไทม์ไลน์จะยุบสภาภายใน 1 ปีนี้ คงคิดว่าพวกท่านจะได้ประโยชน์ แต่ฝ่ายค้านเรียกร้องขอให้ลาออกเพื่อบ้านเมือง หากดื้อต่อไปท่านจะเป็นคนที่ประชาชนเกลียดชัง และขนานนามว่าเป็นทรราช

สุดท้ายผ่านฉลุย 270 ต่อ 196

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังปิดการอภิปรายของสมาชิก นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้เรียก ส.ส.แสดงตนเพื่อโหวตลงมติ ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบด้วยคะแนน 270 ต่อ 196 เสียง งดออกเสียง 1 และไม่ลงคะแนน 2 สำหรับผลโหวตเป็นไปตามคาด ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยหลายคนที่อภิปรายท้วงติงอย่างดุเดือด อาทิ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่มีใครกล้าแตกแถว แม้แต่นายศุภชัย โพธิ์สุส.ส.นครพนม รองประธานสภาฯ ยังลงมติเห็นด้วย

งูเห่าฝ่ายค้านชูคอกันสลอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่เสียง ส.ส.ฝ่ายค้านยังคงเป็น ส.ส.งูเห่าหน้าเดิมๆ อาทิ พรรคก้าวไกล นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงใหม่ และนายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย โหวตสวนมติพรรคเห็นด้วยกับ พ.ร.ก.ฯ และยังนั่งร่วมกับฝั่งภูมิใจไทยตลอดการอภิปราย ส่วนพรรคเพื่อไทย ได้แก่ นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี นายไตรรงค์ ติธรรม ส.ส.บึงกาฬ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ ส.ส.สุรินทร์ และนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร ที่ไม่ลงมติ

“เต้-มิ่งขวัญ” โหวตไม่เห็นด้วย

ขณะที่การลงคะแนนของพรรคเล็กและพรรคขนาดกลางที่น่าสนใจ อาทิ นายอนุมัติ ซูสารอส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ โหวตเห็นด้วย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โหวตไม่เห็นด้วย

ติงนายกฯข่มขู่-คุกคาม ส.ส.

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านพยายามชี้ให้เห็นว่าการกู้เงินก้อนสุดท้ายนี้ น่าจะเป็นปัญหากับประเทศทั้งด้านวินัยการเงินการคลัง และล่อแหลมให้เกิดการทุจริต ใช้เงินไม่เป็นไปตามแผนงาน เพราะไม่มีแผนงานโครงการ เหมือนตีเช็คเปล่าซ้ำรอย พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่น่าผิดหวังที่สุดคือการชี้แจงของ นายกฯที่ใช้แต่อารมณ์จนบดบังสาระไปหมด ใช้ท่าทีข่มขู่ ส.ส. ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นและไม่ควรเกิด ถือเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน แต่เห็นใจและเข้าใจว่านายกฯทำงานหนัก เท่าที่จำได้โดยเฉพาะช่วงหลังไม่มีนายกฯคนใดใช้คำพูดในทำนองข่มขู่คุกคาม ส.ส. อยากเตือนนายกฯให้ระมัดระวังให้มาก

ชงตั้ง กมธ.คุมใช้เงินกู้ 5 แสน ล.

นายสุทินกล่าวอีกว่า หลังจากลงมติแล้วจะมี ส.ส.บางส่วนร่วมหารือเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบการใช้งบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท โดยมีความเห็นเป็น 2 ทาง คือ 1.ให้กรรมาธิการเดิมที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ตรวจสอบเงินกู้ 5 แสนล้านบาทนี้รวมเข้าไปด้วยเป็น 1.5 ล้านล้านบาท หรือ 2.เห็นว่าการทำงานของ กมธ.ชุดเดิมล้มเหลว ถูกขัดขวาง มีปัญหามากตรวจสอบยาก จึงควรตั้ง กมธ.ชุดใหม่ขึ้นมา แต่คงต้องรอการพิจารณาในชั้นวุฒิสภาอีกที

ภท.เอาด้วยหวั่นมีรั่วไหล

ขณะที่นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ที่ ส.ส.ของพรรคโหวตเห็นชอบเพราะเห็นความจำเป็นของการกู้เงินดังกล่าว แต่มีความเป็นห่วงในเรื่องของการใช้เงิน จึงเตรียมเสนอญัตติเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบการใช้เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ภายในสัปดาห์หน้า เหมือน พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เมื่อถามว่า กมธ.ชุดนี้จะทำงานแตกต่างจาก กมธ.ชุดตรวจสอบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทอย่างไร เพราะไม่มีผลการตรวจสอบที่เป็นรูปธรรมเรื่องประสิทธิภาพการใช้เงิน นายภราดรตอบว่า ครั้งนี้จะเสนอญัตติให้มีการตรวจสอบที่ชัดเจนและเข้มข้นกว่าชุดแรก ต้องมีประสิทธิภาพในการตรวจสอบสูงสุด

“หนู” อัด “เดียร์” ข้อมูลตัดแปะ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายโจมตีการใช้งบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขว่า เป็นข้อมูลตัดแปะไม่ใช่ความจริง รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ออกมาชี้แจงแล้ว ผู้อภิปรายต้องทำการบ้านก่อน ไม่ใช่เห็นไมค์แล้ววิ่งเข้าใส่

ฟุ้งผู้ใหญ่เขาหวานแหววจะตาย

เมื่อถามว่าดูเหมือนความขัดแย้งระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคภูมิใจไทยยังไม่จบ นายอนุทินตอบว่า “กระทรวงสาธารณสุขเราจบมาตลอด เมื่อมีคนไข้เข้ามาเราก็รักษาจนหาย เคสบายเคส ไม่ต่อความยาวสาวความยืด เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน ยืนยันไม่มีอะไร ผู้ใหญ่เขาหวานแหววกันจะตาย เมื่อวาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โทรศัพท์มาผิดมิสคอล ผมโทร.กลับไปท่านก็บอกว่าโทร.ผิด สงสัยคงคิดถึง เรื่องกระทบกระทั่งกันระหว่าง ส.ส.ในพรรคร่วม เป็นเรื่องธรรมดา เหมือนลิ้นกับฟัน”

ราชสีห์กับหนูจูบปากไปด้วยกัน

เมื่อถามว่า กลุ่ม ส.ส.ดาวฤกษ์ พปชร.พ้นโทษแบนแล้ว นายอนุทินตอบว่า ไม่เกี่ยวกันคนละพรรค ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ไม่ใส่ใจ เป็นเรื่องของผู้บริหารที่เขาจะไปดำเนินการเอง ส่วนการอภิปรายของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เป็นการวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ อย่าว่าแต่ ส.ส.ภูมิใจไทย ส.ส.ทุกพรรคไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ถ้าอภิปรายเรื่องการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข สิ่งไหนที่เป็นประโยชน์เป็นสาระ ก็พร้อมรับฟังและพร้อมนำมาสานต่อ เพราะทุกคนต้องหวังดีต่อบ้านเมือง ต่อให้ไม่หวังดีต่อกัน มีคนว่าอภิปรายอย่างราชสีห์โหวตอย่างหนู แต่ราชสีห์กับหนูก็อยู่มากว่า 1,000 ปี ไม่เช่นนั้นคงไม่อยู่ ในนิทานอีสป เพราะมีความสำคัญทั้งคู่ขาดกันไม่ได้

“บิ๊กป้อม” ยันสัมพันธ์ ภท.แน่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ต้องกำชับหน่วยงานใช้งบฯด้วยความระมัดระวังและโปร่งใส ส่วนกรณี น.ส.วัทยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ติติงการใช้งบฯของกระทรวงสาธารณสุข เป็นเรื่องส่วนตัว ต้องไปถามเขาดู และที่โทร.ไปหานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไม่มีเคลียร์เรื่องนี้ พูดคุยกันเรื่องอื่น เรื่องส่วนตัว เมื่อถามว่ามีข่าวสั่งลูกพรรคลงพื้นที่ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประวิตรตอบว่า เราดำเนินการมาตลอด

ยุบสภาเป็นเรื่องของวันหน้า

เมื่อถามย้ำว่าเห็นกำชับลูกพรรคให้เตรียม พร้อมกรณีหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง เช่น การยุบสภา พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า “มันครบปีครบเทอมหรือยัง ยังไม่ครบ แสดงว่าไม่มีอะไร สื่อว่ากันไปเอง เขียนกันไปเองทั้งนั้น ครบเทอมมันกี่ปีล่ะ ข่าวที่ออกมาไม่มีมูลความจริง” เมื่อถามว่าแสดงว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ครบเทอม พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ไม่รู้ อยู่ครบเทอมมันก็ 4 ปีไม่ใช่เหรอ สถานการณ์ข้างหน้าผมคิดคนเดียวไม่ได้ ต้องคิดกันหลายๆพรรค หลายๆคน ว่ามีความเหมาะสมขนาดไหน และสถานการณ์เป็นอย่างไร” เมื่อถามถึงการปรับโครงสร้างพรรค พล.อ.ประวิตรตอบว่า เป็นเรื่องของพรรคไม่จำเป็นต้องบอก เป็นเรื่องที่พรรคต้องคุยกับสมาชิกว่าจะเอาอย่างไร เมื่อถามว่าจะสร้างความเข้มแข็งให้พรรคอย่างไร จะดูด ส.ส.พรรคอื่นเพิ่มหรือไม่ พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า “ตอนนี้พรรคเข้มแข็งไหมล่ะ เราไม่มีไปดูดใครสื่อคิดไปเอง”

“เดียร์” โต้ ภท.ใช้ข้อมูลราชการ

ด้าน น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า เป็นเรื่องน่าเสียใจที่การอภิปรายในสภาไม่ได้รับคำชี้แจงข้อสงสัยจาก รมว.สาธารณสุข การที่รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขมาแถลงข่าวภายในพื้นที่รัฐสภา โดยมีนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นผู้รับรอง ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่าคำชี้แจงของรองปลัดฯนั้นปราศจากการครอบงำทางการเมืองหรือไม่ ข้อมูลที่นำมาอภิปรายยืนยันความโปร่งใสได้ว่าเป็นข้อมูลที่นำมาจากหน่วยงานราชการ สามารถตรวจสอบได้ และไม่ได้มีส่วนได้เสียจากข้อมูลดังกล่าว เพราะทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ตรวจสอบฝ่ายบริหาร

พปชร.เคาะประชุมใหญ่ 18 มิ.ย.

น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคมีมติจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 1/2564 ในวันที่ 18 มิ.ย. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น จ.ขอนแก่น โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นอนุญาตแล้ว ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19

เพื่อไทยย้ำเสนอ 5 ร่างแก้ รธน.

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญไว้แล้ว มี 5 ร่าง เช่น การแก้มาตรา 256 กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญ การแก้ไขระบบเลือกตั้ง แก้ไขอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมลงชื่อเสนอญัตติครบตามกฎหมายกำหนด อาจยื่นต่อประธานรัฐสภาได้ในวันที่ 14 มิ.ย.

“ชวน” หารือฝ่ายค้านก่อนเคาะ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เบื้องต้นได้หารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ว่าการประชุมร่วมรัฐสภาต้องรีบกำหนด เพราะเวลานี้มีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอค้างอยู่ ฉะนั้นจะบรรจุเข้าวาระวันใดต้องหารือกับฝ่ายค้านเพื่อบรรจุวาระไปพร้อมกัน กำหนดเอาไว้คร่าวๆคือวันที่ 22มิ.ย. หรือวันที่ 29 มิ.ย. สิ่งสำคัญคือมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อไม่ประมาท ขอย้ำว่าต้องเข้มงวดและป้องกันอย่างดีที่สุด

กมธ.ส่งนายกฯฟัน “จุติ-เคหะฯ”

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่ากมธ.มีมติรับรองรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีละเมิดกฎหมายสำคัญของนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ รองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติและผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีดำเนินโครงการบ้านเคหะสุขประชาโดยกมธ.มีมติส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวน พร้อมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. สำนักงานอัยการสูงสุด และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดำเนินการเอาผิดผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเคหะแห่งชาติต่อไป โครงการนี้มีการลักไก่ในที่ประชุม ครม. โดย ครม.มีมติรับทราบตามการเสนอของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เมื่อรับทราบแล้วหน่วยงานต้องไปดำเนินการจัดทำโครงการแบบถูกต้อง แต่มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติม การเคหะฯใช้ความเห็นว่ารับทราบนั้นไปดำเนินการทดลองทำโครงการย่านร่มเกล้า ย่านลาดกระบัง 2 โครงการ

“จุติ” ยันทำถูก ก.ม.พร้อมให้สอบ

ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า โครงการบ้านเคหะ สุขประชาเป็นโครงการที่สร้างอาชีพ ควบคู่ไปกับการสร้างที่อยู่อาศัย เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยเช่าในราคาถูก ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่มีบ้าน เรื่องนี้ผู้บริหารของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ยืนยันว่าโครงการที่ทำไป เป็นการนำทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้บางส่วนมาเป็นประโยชน์กับผู้มีรายได้น้อยและสร้างรายได้ให้กับ กคช. “ผมยินดีที่ให้มีการตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส และจะทำรายงานเรียนนายกฯต่อไป”

ปชป.ออนทัวร์ฟื้นอันดามัน

อีกเรื่อง นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 11-12 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ทำกิจกรรม “จุรินทร์ ออนทัวร์” บูรณาการการท่องเที่ยวหาแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจพื้นที่โซนอันดามัน พบปะเกษตรกรชาวสวนปาล์ม มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โซนอันดามันถือเป็นเครื่องยนต์ด้านท่องเที่ยว ต้องเร่งขับเคลื่อนเตรียมมาตรการรองรับคู่ขนานกับด้านการเกษตร ราคายางพาราตอนนี้เกินกว่า 60 บาท/กก.มาหลายเดือน ปาล์มน้ำมันราคา กก.ละ 5-6 บาทมาเกือบปีแล้ว เป็นผลจากการทำหน้าที่ของนายจุรินทร์ ที่ขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ และมุ่งผลสำเร็จที่ยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านพ.ร.ก.กู้เงินกู้เงินกู้เงิน5แสนล้านงูเห่างูเห่า ก้าวไกลข่มขู่คุกคามยุบสภาโครงการเคหะสุขประชาประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 16:07 น.